Trần Đình Thiên – Viện trưởng viện Kinh tế mà DỐT ĐẶC về kinh tế

Trần Đình Thiên – Viện trưởng viện Kinh tế mà DỐT ĐẶC về kinh tế

Lâu nay tôi thường thấy nhắc đến việc đào tạo tiến sỹ, dân mạng hay chửi mỉa rằng tiến sỹ giấy, một tiến sỹ bằng 650 con lợn (nguồn ả Bạch Hoàn) là đã đủ thấy dân ta mất niềm tin thế nào trước đội ngũ tiến sỹ nhiều nhưng thành tựu không đáng bao nhiêu. Mặc dù biết là những cái so sánh kia là láo lếu và phiến diện, nhưng không phủ nhận có nhiều tiến sỹ dốt thật, mà đã dốt lại còn thích phát biểu, để rồi dân cứ bám cái dốt của 1 vài kẻ để quy chụp cho hơn chục ngàn tiến sỹ khác.

Tiến Sỹ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh Tế Việt Nam vừa rồi phát biểu nhằm miêu tả bộ máy nhà nước cồng kềnh, như sau: “Dân số Việt Nam hiện là 93 triệu người nhưng phải “nuôi” 2,8 triệu cán bộ công chức, viên chức, cộng với số người hưu trí, người hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách Nhà nước (NSNN) là khoảng 7,5 triệu người. Toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương từ ngân sách lên tới 11 triệu người, bằng 11,5% dân số”.

Thưa ngài Viện trưởng,

Thứ nhất, lương hưu là khoản tiền mà một người lao động khi nghỉ hưu được nhận sau khi đã công tác và “THAM GIA ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI” trong quá trình công tác của mình. Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội có thể là công viên chức hoặc có thể là người lao động bên ngoài nhà nước hoặc thậm chí không lao động vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. (theo khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). Như vậy tiền lương hưu là số tiền người lao động xứng đáng được hưởng TỪ QUỸ BHXH sau hàng chục năm đóng góp. Và quỹ này được nhà nước quản lý, đầu tư sinh lời, đôi khi còn cho cả ngân sách nhà nước… vay (Có lần cho vay đến 324.000 tỷ đồng).
Vậy phát biểu của TS Thiên khi gom người hưởng lương hưu vào nặng ngân sách nhà nước là phát biểu hết sức liên thiên, bậy bạ.

Thứ 2, tôi cực kỳ khó chịu những ai dùng từ “nuôi”2,8 triệu cán bộ công chức. Đây là cách dùng từ sai về bản chất, chỉ mấy kẻ tiểu nhân mới dùng nhằm mục đích bôi nhọ người khác. Cán bộ công chức là người đi làm, bỏ công lao động thì họ cần được nhận lương. Giống như bạn làm ngoài, chủ công ty, tổ chức trả lương bạn thì công viên chức, phục vụ công việc của nhà nước giao thì họ nhận lương từ ngân sách. Ai cũng cần có làm thì mới có ăn.
Ngân sách có trả lương có 2,8 triệu người hay 12,8 triệu người cũng không thành vấn đề, cái chính là những người đó có đang tạo ra giá trị thặng dư để xứng đáng với số lương đang nhận hay không. Nếu họ làm tốt thì VN có 58 triệu công viên chức cũng đâu có ảnh hưởng gì.
Ông TS Thiên cần phải chỉ ra được là công viên chức đang ăn hại mới được phép khẳng định là làm nặng ngân sách nhé. Nói như ông trên là phát biểu hàm hồ lắm đó.

Thứ 3, TS Thiên tiếp tục: “Vì sao bộ máy chúng ta cồng kềnh, cơ chế “họp”, cần nhiều lãnh đạo để đi họp.” Quả thật tôi đã kinh qua làm trong bộ máy nhà nước, cũng tìm hiểu qua anh em bạn bè trong khối nhà nước, chưa thấy ai nói rằng, bộ máy phình to… để đi họp. Ông viện dẫn số liệu một cán bộ phải dự 2000 cuộc trong 7 tháng là rất vô căn cứ. Bởi lẽ, các đơn vị tổ chức họp, hội thảo…. gửi giấy mời đến, hiển nhiên mời người đứng đầu đơn vị nhưng tùy mức độ quan trọng của buổi họp mà người đó có đi hay không. Cơ cấu lãnh đạo trong bộ máy dựa trên tính chất của ngành, khối lượng công việc chứ không phải số lượng cuộc họp, mong ông tiến sỹ Thiên bớt liên thiên để dân đỡ chửi.

Tôi cũng là thạc sỹ kinh tế. May là tôi chưa tiến sỹ, nếu không dân mạng mắng ông Thiên có khi lại gom cả tôi vào. Tiến sỹ giấy tôi nghe thấy nhiều, nhưng nay tận mắt gặp thì mới là lần đầu thôi đấy.

 

Vũ Xuân Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author