Trạm thu phí Cai Lậy – Giải quyết sao cho thỏa đáng?

Trạm thu phí Cai Lậy – Giải quyết sao cho thỏa đáng?

Nếu quan tâm đến sự việc lùm xùm xung quanh trạm thu phí Cai Lậy, hẳn ai cũng đã rất hiểu lý do mà cánh tài xế thể hiện thái độ chống đối khi xài tiền ướt, tiền lẻ bỏ lọ nhằm gây khó dễ cho các nhân viên làm việc, đồng thời cố ý gây ách tắc cục bộ đoạn đường này. Chung quy lại cũng bởi họ cảm thấy vô lý đến mức bất công khi bỗng dưng mọc lên một trạm thu phí với giá “cắt cổ” trên một đoạn đường họ thường chạy qua “mà chả mất xu nào” trước kia.
Ban đầu, do nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, ùn tắc và tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra trên Quốc lộ 1 khu vực tỉnh Tiền Giang, nên dự án đường tránh Cai Lậy được hình thành. Tổng số vốn đầu tư cho khu vực này là 1400 tỷ đồng, trong đó 1000 tỷ để xây dựng 12 km đường tránh Lai Cậy và 400 Tỷ được sử dụng để nâng cấp tuyến đường quốc lộ 1 dài 26 km. Khi thông tuyến, trạm BOT được đặt ngay nút thắt trên QL 1, thu tiền của tất cả các tài xế, dù họ đi đường QL1 hay đường tránh. Điều này khiến tài xế bất bình, cảm thấy quá vô lý.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư “vô lý hoàn toàn” mà thực chất các nhà thầu cũng có những nhận định riêng:
– Mục đích của đường tránh Cai Lậy giúp giảm ách tắc trên tuyền đường QL1. Vì thế, dù xe không chạy trên đường tránh Cai Lậy nhưng vẫn được hưởng lợi ích từ dự án này, cho nên dù đi đường nào lái xe cũng cần phải đóng phí BOT.
– Nếu đặt BOT trước đường tránh, hầu hết tài xế sẽ không chạy vào đây mà lựa chọn phương án thà chậm, tắc còn hơn tốn tiền. Như vậy mục đích và tôn chỉ ban đầu của dự án sẽ phá sản. QL1 vẫn tắc, còn chủ thầu thì lỗ nặng, thậm chí phá sản vì lãi ngân hàng.
– Nhiều người cho rằng, không hợp lý khi phí BOT Cai Lậy so với các trạm thu phí khác, cụ thể là BOT cao tốc Trung Lương, đắt hơn 14 lần. Tuy nhiên đây là so sánh khập khiễng. Bởi lẽ cao tốc Trung Lương được xây dựng từ ngân sách nhà nước, thời gian thu phí BOT (tạm thời) không giới hạn. Trong khi đó, BOT Lai Cậy chỉ thu trong 6.5 năm, vì thế chủ thầu phải tính toán để đảm bảo được quyền lợi của công ty khi đầu tư vào dự án này. Nhiều người cũng gợi ý chủ đầu tư có thể thu giảm một nửa, thời hạn kéo dài gấp đôi, nhưng do số vốn đầu tư là tiền vay ngân hàng nên thời gian thu hồi càng lâu thì chủ đầu tư càng thiệt do chi phí lãi lên đến 100 tỷ/năm.
– Phí bảo trì đường bộ các lái xe đều đóng hàng năm, tại sao lại phải đóng phí BOT khi chạy qua khu QL1? Thật ra, phí bảo trì đường bộ tương đối ít, chỉ đủ để phục vụ sửa chữa nhỏ và vá lấp các ổ gà ổ voi trên mặt đường. Còn khi nâng cấp mặt đường, trải thảm lại như đoạn QL1 dài 26 km kia, thì việc thu phí là hoàn toàn hợp lý.
Và cũng tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ cánh lái xe, cách giải thích trên chưa thỏa đáng, bởi lẽ:
– QL1 và đường tránh Lai Cậy hai loại đường khác nhau, do đó không thể có cùng một mức phí. Trong đó, đường Quốc lộ 1 là đường có sẵn, chỉ được nâng cấp gia cường mặt đường và tuyến tránh thị xã Cai Lậy là đường làm mới hoàn toàn. Chung 1 mức phí là sự bất công với những người chạy tuyến QL1.
– Kể cả khi thu cùng một mức phí, thì thời hạn thu phí áp dụng chung với cả hai con đường là bất hợp lý, khi đường QL1 phí nâng cấp chỉ là 300 tỷ trong khi đường tránh Lai Cậy phí xây mới là 1000 tỷ, không thể áp dùng thời gian thu phí như nhau.
QUAN TRỌNG NHẤT LÀ:
– Không phải lúc nào đường QL1 cũng tắc. Điều này nghĩa là dù giờ thấp điểm, lái xe không cần đến đường tránh Lai Cậy thì vẫn phải đóng tiền BOT khi đi qua khu vực này. Là người sử dụng dịch vụ, họ có quyền lựa chọn, hoặc đi đường QL1 hoặc đi đường tránh Lai Cậy, đi đường nào trả phí đường đó, chứ không phải trả một loại phí chung như hiện nay.

Để tháo gỡ vấn đề, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí với mức giảm từ 10.000-40.000 tùy loại xe. Tuy nhiên, bất đồng giữa cánh lái xe và chủ thầu không phải ở giá vé, mà là ở vị trí trạm BOT. Phương án của bộ GTVT rõ ràng không thể giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Có thể nói, đường tránh Lai Cậy thật sự có ý nghĩa trong việc giảm ùn tắc trên tuyến đường QL1. Tuy nhiên, việc cần làm là phải đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư cũng như sự công bằng cho người lái xe. Nếu chỉ đảm bảo được 1 trong 2, thì mâu thuẫn sẽ không thể giải quyết, hoặc dân cứ chống đối hoặc chủ đầu tư phá sản.

Phải đồng tình quan điểm, đích nhắm cho dự án chính là quốc lộ 1 chứ không phải là tuyến đường tránh. Tuy nhiên, việc đặt vị trí trạm BOT sai vị trí so với dự án ban đầu, thu phí toàn bộ xe đi trên Quốc lộ 1 và tuyến đường tránh là không hợp lý Một giải pháp đưa ra là, chủ đầu tư có thể xây trạm thu phí trên tuyến đường tránh để thu phí riêng cho tuyến này. Đồng thời cắm biển cấm các loại xe tải trên 3.5T đi vào tuyến đường QL1 vào giờ cao điểm để đảm bảo giảm ách tắc. Trạm trên quốc lộ 1 thì lập phương án thu phí theo tổng giá trị đầu tư. Có như thế, nguồn thu của chủ đầu tư vẫn được duy trì lâu dài còn quyền lựa chọn của lái xe vẫn được đảm bảo. Trạm thu phí BOT đặt sai vị trí hiện nay phải được dỡ bỏ.

Lùm xùm xung quanh BOT Lai Cậy đã trở thành tâm điểm chống phá của các thế lực thù địch khi chúng tuyên truyền xuyên tạc, kích động để vấn đề phức tạp đi xa hơn và công kích các lãnh đạo, gây bất bình trong xã hội. Một số kẻ phản động công khai bơm tiền lẻ cho lái xe hòng gây mất trật tự tại khu vực. Đã đến lúc nhà nước cần tập trung xử lý vấn đề, đư ra biện pháp giải quyết hợp lý, đồng thời có sai sửa sai, có lỗi nhận lỗi, có liên đới thì phải xử lý đúng trách nhiệm. Như vậy dân mới phục, đất nước mới yên.

Vũ Xuân Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author