TỔNG BÍ THƯ KIÊM CHỦ TỊCH NƯỚC THÌ SAO?

Overview

Vừa qua, Hội nghị trung ương 8 – Khóa 12 vừa kết thúc mà một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là việc giới thiệu nhân sự bầu Chủ tịch nước; theo đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được hội nghị nhất trí với 100% số phiếu đồng ý giới thiệu để Quốc hội bầu chức danh Chủ tịch nước.

Thông tin này được truyền đi, lại một lần nữa giới dân chủ, facebooker lại được dịp xôn xao, đưa ra những nhận định của mình bằng những cái nhìn không mới mẻ chứ không muốn nói là nhai đi nhai lại:…… đại khái như là:

Hay như là:

Đặc điểm chung của số này lúc nào tay chân cũng nhanh hơn não; bất cứ việc gì quan trọng của đất nước thì họ đều nói theo hướng ngược lại, hình như thể mới chứng minh được mình là người của “giới dân chủ”, của những nhà “bất đồng chính kiến”; không biết các bạn nghĩ sao, còn tôi là một người dân luôn dõi theo tình hình thời sự của đất nước, trong thời điểm hiện tại tôi hoàn toàn ủng hộ việc gộp 2 chức danh Tổng bí thư kiêm luôn Chủ tịch nước nên được tiến hành sớm đặc biệt trong giai đoạn hiện nay vì:

Thứ nhất, việc người đứng đầu Đảng cũng là người đứng đầu Nhà nước không phải là mới vì từ lập quốc thì Chủ tịch Đảng đã kiêm luôn Chủ tịch nước mà người đầu tiên giữ vai trò này là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do đó, về lý luận lẫn thực tiễn thì điều này không mới, nói cách khác là đã từng làm nên không có cái gì phải loạn lên.

Thứ hai, tất cả những người theo dõi chính trị đều có thể nhận thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có tấm ảnh hưởng, uy tín chính trị rất lớn; đặc biệt trong công cuộc phòng chống tham nhũng, có thể nói Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người quyết liệt nhất trong những người quyết liệt. Không có phát ngôn gây sốc và cũng không có những vụ việc điểm hay không điểm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thực hiện một cách kiên trì, bền bỉ, liên tục, có lộ trình, nghiêm khắc và nhân văn. Với cách làm thân trọng, tránh xảy ra oan sai… thấu tình đạt lý, khiến đối tượng bị kỷ luật tâm phục, khẩu phục song lại rất kinh hoàng bởi những kẻ tham nhũng không biết đâu là điểm dừng vì thực tế nó không có điểm dừng. Để làm được việc đó, không chỉ cần có tài mà còn cần có đôi bàn tay sạch và cái tâm trong sáng.

Thứ ba, khi là người lãnh đạo cao nhất của Đảng, ông đã là “người đốt lò vĩ đại” thì khi là người đứng đầu nhà nước, quyền lực tập trung hơn, chắc chắn công cuộc chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng sẽ được nâng lên một tầm cao mới và khi đó lòng tin của nhân dân đối với Đảng mới được nâng cao.

Chính bởi vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước, câu trả lời tất cả còn ở thì tương lai. Tuy nhiên, có 2 điều chắc chắn, đó là công cuộc chỉnh đốn Đảng, làm trong sạch bộ máy và công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ bước sang một chương mới, nghiêm khắc và quyết liệt hơn và cho chúng ta nhiều hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn. Nhưng đó không phải cái kết mà giới dân chủ muốn. Bởi trong giới dân chủ mồm thì oa oa muốn chống tham nhũng, nhưng trong tâm có vẻ không mong đất nước này sạch sẽ, hết tham nhũng. Và tương lai tươi sáng mà Đảng, Nhà nước có thể tạo dựng cho đất nước Việt Nam này lại là điều mà chúng không mong muốn. Cũng như đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội, thì lần này chúng cũng chỉ muốn phá tan tành chứ không hề có ý đóng góp hay xây dựng cho đất nước này.

POP

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author