Tôi nói điều này có sai không, thưa các bạn giáo dân?

Tôi nói điều này có sai không, thưa các bạn giáo dân?

Nếu bạn là một giáo dân ở bất kỳ một xứ đạo nào đó, chắc chắn hàng năm các bạn cũng phải đóng góp “tự nguyện” cho các giáo họ, giáo xứ của mình. Số tiền các bạn đóng góp đó thì sẽ được dùng vào việc phục vụ các hoạt động, lễ nghi tôn giáo….

Ngoài ra, một phần lớn trong số tiền đó sẽ được sử dụng để xây dựng nhà thờ và các công trình tôn giáo khác như nhà phòng, nhà giáo lý, tượng đài, khuôn viên…

giao-dan-1 giao-dan

Nếu bạn có điều kiện kinh tế, hàng năm trung bình sẽ đóng góp tiền theo tinh thần “tự nguyện” từ vài trăm cho đến vài triệu, vài chục triệu. Còn nếu bạn hơi khó khăn về kinh tế thì sẽ “tự nguyện” đóng góp công sức.

Thiết nghĩ đó cũng là chuyện bình thường như cần đường hộp sữa mà. Bởi đơn giản bất cứ tổ chức nào mà hoạt động cũng phải cần kinh phí để tồn tại và phát triển.

Tôi nói đó là chuyện bình thường một cách đơn thuần. Còn những vấn đề tiêu cực, bớt xén trong đó (nếu có) thì tôi chưa nói đến.

Vậy, tôi cũng như nhiều người khác cảm thấy thực sự khó hiểu khi có không ít những linh mục chỉ đạo các bạn “đấu tranh” phản đối việc thu các khoản phí đôi ba chục nghìn để xây dựng nông thôn, xây dựng đường làng, ngõ xóm, hay các khoản phí học đường đơn thuần???

Việc thu các loại phí đó cũng là để phục vụ cho chính cuộc sống của các bạn, cho con em của các bạn. Chính các bạn còn muốn xây dựng nhà thờ giáo họ khang trang, sạch đẹp, vậy tại sao các bạn lại không muốn đóng góp để xây dựng những con đường bê tông hóa, kéo điện chiếu sáng đường làng, ngõ xóm, xây dựng điện, đường, trường, trạm để cho cuộc sống ngày một đẹp hơn, sạch hơn, văn minh hơn???

Chính bản thân các bạn cũng không muốn ngồi cầu nguyện ở một nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, vậy chả nhẽ bạn lại muốn đi lại trên những con đường bùn đất lầy lội, ban đêm không dám ra đường vì tối tăm, con em bạn ngồi học ở ngôi trường lụp xụp, lúc ốm đau bệnh tật lại chỉ biết ngồi nhà mong bệnh chóng khỏi…..

Còn nhiều vẫn đề lắm mà nếu không có các khoản phí đó thì làm sao có thể cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn được???

Vậy nên, mong các bạn hãy nhìn vào thực tế cuộc sống trước mắt cần những gì? Và trách nhiệm của mỗi bạn là như thế nào để có cách suy nghĩ và hành động cho đúng. Tất nhiên, những cái xấu, cái sai trong sử dụng những khoản phí chúng ta đóng góp đó thì chúng ta đều có trách nhiệm phải lên án, thậm chí trong việc thu chi trong chính giáo hội của các bạn./.

Nguyễn Lương Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author