Tội nghiệp Đoan Trang

Tội nghiệp Đoan Trang

       Khi cả nước rộn ràng niềm vui chiến thắng, khi người với người xích lại gần nhau, khi mọi mâu thuẫn lớn nhỏ đều có thể giải quyết nhanh gọn bằng câu “thần chú” Việt Nam vô địch thì lại có những con người tội nghiệp, cùng là máu đỏ da vàng, cùng mang quốc tịch Việt Nam lại cố tách mình khỏi niềm vui chung của dân tộc. Họ là những “nhà dân chủ”, là những “nhà tri thức cấp tiến”, trong mắt họ chỉ có Fomosa, chỉ có những vấn đề tiêu cực của xã hội, những vấn đề có thể dùng để chống chính quyền mới đáng quan tâm, còn bóng đá hay tự hào dân tộc là một khái niệm hoàn toàn xa vời. Không chỉ những kẻ ít học, thiếu hiểu biết mới chống chính quyền đến mức điên cuồng, những người được coi là có học thức, có trình độ cao như cựu nhà báo Phạm Đoan Trang cũng điên cuồng không kém. Trang là người thành lập và điều hành trang Luật Khoa tạp chí – nơi đăng tải những bài viết nghe có vẻ khách quan, có dẫn chứng, có sức thuyết phục nhưng cũng đều chung một mục đích – chống chính quyền.

       Quay trở lại với chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, khi cả nước xuống đường ăn mừng chiến thắng, khi cả dân tộc đoàn kết hơn bao giờ hết thì Luật Khoa tạp chí đăng tải bài viết “Thể thao và chủ nghĩa dân tộc“. Trong đó có đoạn viết “Một nghiên cứu xã hội học mới công bố cho thấy, về tổng thể, những quốc gia với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) càng thấp, mức độ dân chủ và toàn cầu hóa về văn hóa càng thấp thì lòng tự hào dân tộc dựa trên thể thao càng cao.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông

      Bài viết này được đăng tải ngay sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành được tấm vé vào chung kết AFC sau chiến thắng trước đội tuyển U23 Qatar. Như nhiều “nhà dân chủ” chuyên chống chính quyền khác, Đoan Trang và các đồng nghiệp của cô ở Luật khoa tạp chí cảm thấy tức tối, khó chịu khi khắp nơi tràn ngập sắc đỏ của cờ, của áo còn nhân dân thì đoàn kết hơn bao giờ hết. Trong bài viết của mình, sau khi viết về không khí ăn mừng chiến thắng của người dân cả nước, LKTC đưa ra dẫn chứng về nghiên cứu  của Ørnulf Seippel, giáo sư Trường Thể thao học Nauy, mang tên “Sports “Sports and Nationalism in a Globalized Worl” (Thể thao và chủ nghĩa dân tộc trong một thế giới toàn cầu hóa) và đưa ra kết luận rằng “những quốc gia với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) càng thấp, mức độ dân chủ và toàn cầu hóa về văn hóa càng thấp thì lòng tự hào dân tộc với thể thao càng cao” nhằm ám chỉ Việt Nam. Tôi không rõ nghiên cứu này được thực hiện trong bao lâu, phương thức khảo sát như thế nào và đối tượng được khảo sát là ai, nhưng độ chính xác của nghiên cứu này chắc không cần “nghiên cứu” cũng rõ. Bởi xét về tinh thần thể thao thì Việt Nam còn thua xa Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc,…. đây đều là những quốc gia có GDP cao ngất ngưởng. Luật Khoa tạp chí giải thích như thế nào về điều này ? Rằng nghiên cứu nào cũng có ngoại lệ chăng ?

       Suy cho cùng bài viết của LKTC không phải nhằm cung cấp thông tin cho độc giả về cái khảo sát vớ vẩn kia mà mục đích chính là mỉa mai, bỉ bôi niềm vui chiến thắng của dân tộc. Thật đáng thương khi phải sống một cuộc sống mà nhìn đâu cũng chỉ thấy một màu tăm tối, xám xịt. Thật vô phúc khi không cả dám mỉm cười, không dám vui chung niềm vui của dân tộc chỉ vì toan tính chính trị đê hèn. Đoan Trang và các đồng nghiệp của cô có thật mình lạc lõng không ?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author