Tổ Đồng Thuận kêu cứu: Thôi đừng chiêm bao!

Theo các nguồn tin vỉa hè, ngày hôm nay, 31.12.2019 – ngày cuối cùng của năm 2019, ông Lê Đình Kình, cầm đầu “Tổ đồng thuận” của xã Đồng Tâm (cái tổ chẳng có dính dáng gì đến quyền lợi khu đất Đồng Sênh nhưng vẫn chày cối khiếu kiện đến giờ) đã ký  “thư kiến nghị gửi tới chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế chính thức đề nghị bảo vệ nhân quyền và quyền lợi hợp pháp của nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội”.

don-keu-cuu-cua-to-dong-thuan
Tuy nhiên, nếu chỉ có thế thì chưa đủ nói lên vấn đề. Nguyên nhân thực sự của việc “cầu cứu quốc tế” này là bắt nguồn từ thông báo của Bộ Quốc phòng sẽ triển khai xây dựng tường rào bao quanh khu đất Quốc phòng tại Miếu Môn, nhằm xác định rõ và làm cơ sở để xây dựng các công trình sau này.
Vụ việc này được cho là xuất phát từ việc ngày 29.12.2019, Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập thực binh tại địa bàn xã Đồng Tâm, mà theo mô tả của Lê Đình Công là “có thể khiến Đồng Tâm đổ máu” (đến giờ kết thúc diễn tập rồi mà chưa thấy giọt máu nào rơi!?), với các trang bị “hạng nặng” như súng, dây kẽm gai, chó nghiệp vụ. Thậm chí xe Quân đội, Công an còn che cả biển số.

Hành động trên của ông Lê Đình Kình và “Tổ đồng thuận” cho thấy 2 điều:

– Thứ nhất, là “Tổ đồng thuận” đang lo sợ, bất lực. Kể từ sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và mới nhất là cuộc đối thoại của chính quyền Hà Nội với 14 hộ dân có quyền, lợi ích trực tiếp tại khu đất Đồng Sênh và Sân bay Miếu Môn, toàn bộ các hộ dân này đều chấp thuận phương án và nhận tiền đền bù của Nhà nước, mặc cho lũ “Tổ đồng thuận” ngăn cản, đe dọa. Cho đến nay, chỉ có chúng là vẫn miệt mài bất chấp pháp luật để ngăn cản Bộ Quốc phòng tiếp quản khu đất này, nhưng là vô ích. Chúng đã dung hết mọi thủ đoạn để thực hiện ý đồ đó: Chặn cổng làng, kêu gào với một vài vị đại biểu Quốc hội, đòi được đối thoại; thế nhưng tất cả vô ích. Và khi sử dụng hết bài mà vẫn vô dụng, chúng phải lo sợ, chúng tất yếu sẽ kêu ra bên ngoài.

– Thứ hai, là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Chính quyền. Hẳn là, Hà Nội đã rút ra bài học sâu sắc từ việc 38 cán bộ chiến sỹ CSCĐ từ 2 năm trước nên lần này, hẳn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc đảm bảo an ninh trật tự khi Bộ Quốc phòng xây dựng. Họ không ngần ngại biểu dương lực lượng, không ngần ngại diễn tập thực binh ngay tại Đồng Tâm mà trước hết không gì khác là để răn đe số cứng đầu, ngoan cố đừng dại trêu vào lửa. Lần này, cơ sở pháp lý để chính quyền Hà Nội làm việc đã rất rõ ràng. Thông điệp cũng rõ ràng hơn: Lũ “Tổ đồng thuận” đừng đùa với lửa.

Thế nên, việc Lê Đình Kình cùng “Tổ đồng thuận” kêu gào các tổ chức quốc tế bảo vệ “nhân quyền” tại Đồng Tâm, e chỉ là giấc mộng hão huyền. Vì các tổ chức quốc tế chưa ngu đến độ can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam./.

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author