Thấy gì qua vụ kiện Formosa của 600 bà con ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An?

Thấy gì qua vụ kiện Formosa của 600 bà con ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An?

Sau 02 ngày TAND Thị xã Kỳ Anh tiếp nhận đơn khiếu kiện Formosa của bà con ngư dân Quỳnh Lưu, cuối cùng mọi việc cũng tạm suôn sẻ, nằm trong sự kiểm soát của 02 bên: phía chính quyền và Công giáo, không xảy ra điều đáng tiếc. Nhìn vào bức tranh này, ta có thể nhận thấy:

 

 

 

1. Nhu cầu bức xúc khởi kiện Formosa của bà con ngư dân là chính đáng, vì nó ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo hàng ngày của chính bà con. Thành phần nòng cốt, tiên phong trong vụ kiện này là giáo dân Quỳnh Lưu, Nghệ An do LM Đặng Hữu Nam dẫn đầu. Có thể thấy, công tác tổ chức cho chuyến đi đã được chuẩn bị kỹ càng từ việc cử đại diện, công tác hậu cần, truyền thông, quán triệt cho ngư dân đệ đơn trong không khí ôn hòa, tránh manh động để có cớ cho chính quyền trấn áp, đảm bảo ANTT.

2. Giải pháp mà chính quyền TW và địa phương xử lý trong 02 ngày qua cho thấy sự uyển chuyển linh hoạt giữa mềm mỏng với cương quyết trong quá trình đảm bảo ANTT từ Nghệ An ra Hà Tĩnh của bà con ngư dân. Điều đó có nghĩa, có tiếng nói đối thoại, thỏa hiệp giữa chính quyền TW với Hội đồng Giám mục VN, trên cơ sở đó 02 bên cố gắng kiểm soát tình hình, tránh để xảy ra điều đáng tiếc. Nếu chính quyền quyết ngăn cản, không cho bà con ngư dân đi thì họ thừa lực để làm điều đó.

3. Không khí ôn hòa, không xảy ra trấn áp, đổ máu trong 02 ngày không làm thỏa mãn trọn vẹn một bộ phận thành phần ăn mày chính trị muốn lợi dụng vụ này để “nhất tiễn hạ song điêu”. Một loạt ekip truyền thông đã được huy động để chực chờ chớp cảnh chính quyền xô xát với bà con, sẵn sàng phát live stream để lu loa Cộng sản “hèn với giặc, ác với dân”. Bên ngoài, các ekip cánh hẩu luôn muốn hà hơi thổi ngạt làm sống lại thây ma VNCH như SBTN của Trúc Hồ; Việt tân; các thành phần quay lưng lại với chế độ ở Úc, Mỹ, Canada, Đức… bám sát từng bước đi, nhịp thở của bà con. Bên trong, một loạt những thành phần cơ hội chính trị cũng bộc lộ rõ ý đồ bẩn thỉu muốn kích động bà con xô xát với chính quyền để lấy cớ tuyên truyền. Điển hình trong số này là Nguyễn Xuân Diện (hay còn gọi Diện Hán nôm; chú Tễu) hả hê ra mặt nên hớ hênh phán câu sặc mùi bạo lực “Rốt cục chính quyền Quỳnh Lưu nó phục vụ cho Formosa, chứ nó không phục vụ Dân đâu! Đánh bỏ mẹ nó đi!”. Bản chất cơ hội nhưng đội lốt áo đấu tranh dân chủ của Diện lộ rõ trắng trợn.

Thành phần nữa là những vị chủ chăn tinh thần của giáo dân như Ngô Quang Kiệt, Đặng Hữu Nam – những người trong quá khứ và hiện tại luôn khiến người ngoại đạo, thậm chí một số con chiên cấp tiến phải nhíu mày khi xướng tên họ về những “thành tích” tụ tập bà con giáo dân gây mất ANTT. Nhân đây cũng xin nói rõ ông Ngô Quang Kiệt, Đặng Hữu Nam, Lê Ngọc Thanh…, nếu muốn kiện Formosa, tại sao các ông không hướng dẫn bà con cử một Ban đại diện, kể cả cho các ông đại diện thay mặt giáo dân để gửi đơn, mà lúc nào cũng nhăm nhăm yêu cầu giáo dân đi càng đông càng tốt. Mục đích của các ông ở đây là gì hay ngoài việc gây sức ép với chính quyền, thậm chí bật đèn xanh sẵn sàng để bà con đối đầu với chính quyền?. Chỉ cần đứng ngoài cuộc, người ngoại đạo tinh ý một chút cũng thừa hiểu động cơ của các ông ở đây là cái gì.

Tuy nhiên, kết quả 02 ngày vừa qua đã làm Diện cũng như nhiều kẻ kín tiếng khác chắc chắn sẽ chép miệng “Giá mà…” và “Giá mà…” ở đây là cái gì thì chắc ai cũng biết. Dạo qua một vòng làng facebook của giới dân chủ, cả chính danh lẫn tiếm danh, đếm trên đầu ngón tay mới có vài facebooker giữ được quan điểm trung lập, vừa ủng hộ bà con khởi kiện, vừa kêu gọi bà con giữ không khí ôn hòa, không xô xát với chính quyền.

4. “Dĩ dân vi bản” – cái đạo lý ngàn đời đã được minh chứng bằng sự thăng trầm của các triều đại trong lịch sử. Chính quyền CS muốn tiếp tục khẳng định được tính chính danh của mình thì hãy tận tụy là người đầy tớ thực sự của dân, sẵn sàng cắt gọt khối ung nhọt để lấy lại lòng tin trong dân. Chính quyền hay người dân, kể cả những thành phần phá đám, hãy luôn nhớ rằng đất nước mà loạn thì biển đảo mất hết. Các ông cứ mải đấu đá, hạ bệ, đấu tranh với nhau thì ai được lợi nhất đây? Bà con buông chèo gác mái – tức là các cột mốc chủ quyền di động thành cột mốc chết. Các thành phần phá đám ra rả yêu nước, kêu gào bảo vệ chủ quyền biển đảo, có bao giờ nghĩ điều này

Nguồn Anh Thu Hoang

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author