Thảo Gạo đã được Đoan Trang cống nạp cho Việt Tân?

Thảo Gạo đã được Đoan Trang cống nạp cho Việt Tân?

Đã gần 3 tháng nay không thấy Thảo gạo – một fan mà Đoan Trang thu hút được qua các cuộc biểu tình yêu cây xanh biến mất khỏi Hà Nội, trong khi trước đó, Thảo Gạo luôn là môt admin năng nổ của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, hiện nay đổi tên gọi là Green Trees (với tham vọng vượt ra khỏi khuôn khổ đấu tranh bảo vệ cây xanh Hà Nội). Hỏi ra mới biết, giờ Thảo Gạo đang miệt mài với các chương trình huấn luyện của VOICE, một tổ chức ngoại vi của Việt Tân ở Philippines!

Đoan Trang và Việt Tân làm cách mạng cá, Hoangthinhatle

Khóa học được cho là dài 6 tháng, từng thu hút rất nhiều cá nhân trong phong trào dân chủ tham gia khi họ chưa biết VOICE là cánh tay nối dài của Việt Tân. Khóa học này do Trịnh Hội móc nối được với một NGO nước ngoài, tổ chức ngay ở Phi, tại trụ sở của VOICE. Đoan Trang, Trịnh Hội, Trịnh Hữu Long từng được Nguyễn Văn Đài “cống nạp” cho VOICE theo cách này và giờ đây, cô này trở thành người tuyển lựa, cung cấp người cho VOICE, đổi lại cô ta vẫn được duy trì mức lương hàng tháng như từng làm ở VOICE trước đó.

Theo những thông tin từ facebook, Thảo Gạo đang được học tập để khai thác các kỹ năng trở thành nhà tổ chức các hoạt động xã hội, khai thác nó dưới cái vỏ thúc đẩy XHDS, rút cục đều hướng tới phục vụ gây dựng tổ chức, lực lượng biểu tình đường phố.

Khách quan mà nói, nếu những khóa học này được học hành nghiêm chỉnh như mục tiêu vẽ ra thì cũng giúp tạo ra được những nhà hoạt động xã hội bài bản, ôn hòa để thay da, lột xác phong trào dân chủ võ biền hiện nay. Tuy nhiên, nhìn vào thành quả VOICE tạo ra thì hoàn toàn không đem lại những con người có tinh thần cống hiến, mà chỉ là khóa học trung hạn nhằm hướng dẫn người học làm tốt 2 kỹ năng chính: viết dự án xin tiền qua cửa của VOICE/Việt Tân tới NED hay các NGONN và soạn thảo báo cáo nhân quyền Việt Nam tới các cơ chế nhân quyền hay Chính phủ các nước để khiến họ động lòng cấp thêm ngân khoản cũng như hậu thuẫn tích cực hơn cho phong trào dân chủ dân chủ trong nước mà thôi.

Kết quả, nó dần dần tạo ra toàn những tay thợ săn tiền, vẽ báo cáo mùi mẫn mà không phải là những nhà hoạt động xã hội tích cực với động cơ trong sáng muốn phát triển xã hội lành mạnh. Để thuyết phục đám con nhang theo “lộ trình” của mình, Đoan Trang thường lấy mô hình phát triển xã hội dân sự ở Mianmar, khoe rằng những nhà hoạt động nhận được lương hàng ngàn USD/tháng, sống khỏe bằng đấu tranh dân chủ, có văn phòng, trụ sở, chờ đón thời cơ Việt Nam có dân chủ thì mình sẽ thành chính khách, nên Thảo Gạo nhanh chóng trở thành một trong số con mồi dính bẫy của Đoan Trang.

Cách thức hoạt động của VOICE/Việt Tân hiện nay có thể nói là chỉ làm suy yếu, mất uy tín của phong trào dân chủ, không hướng hoạt động khai dân trí, phát triển các kỹ năng đấu tranh, xây dựng những con người có tâm có tài trong nước, thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong mà hoàn toàn hướng ra bên ngoài, ảo tưởng bên ngoài sẽ làm thay đổi chính trị Việt Nam.

Xem ra Đoan Trang cùng nhóm sản phẩm của VOICE/Việt Tân chưa thẩm thấu được thông điệp của người Mỹ mà Tổng thống Obama đã truyền tải, tương lai phải do chính người Việt quyết định. Nếu Mỹ mà làm thay đổi được thì họ đã không phải đổ núi tiền nuôi VNCH, rồi đủ các sách lược suốt hơn 40 năm qua, thậm chí nhượng bộ cộng sản Việt Nam trên rất nhiều thứ mà vẫn chưa thay da, lột xác được theo ý mình thì với cung cách hoạt động của VOICE/Việt tân hiện nay, sẽ giúp ích gì cho Đoan Trang và những người theo cô này?

Sau chuyến đi trở về, Thảo Gạo sẽ được công an Việt nam “chào đón” ở sân bay, cấm xuất cảnh vì tội hợp tác với “tổ chức khủng bố” và trở thành nhà hoạt động dân chủ chính hiệu như Đoan Trang/VOICE mong muốn: miệt mài vẽ dự án xin fund và viết báo cáo gửi các cơ chế quốc tế mong họ mở lời, ban ơn mưa móc để làm truyền thông “khai não” dân Việt. May mà Thảo Gạo là số ít lọt lưới còn khá đông đệ tử của Đoan Trang giờ chỉ là phụ tá làm việc tay chân và cô này đang phải vẽ việc nuôi họ chỉ vì bị chặn từ sân bay

Nguồn Đồng hành với No-U

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author