Thành viên Hội Anh em dân chủ Vũ Văn Hùng đã nhập kho?

Thành viên Hội Anh em dân chủ Vũ Văn Hùng đã nhập kho?

Những ngày qua, trên khắp các trang facebook của làng zân chủ đồng loạt ta than về việc “nhà đấu tranh dân chủ ôn  hòa” của họ là Vũ Văn Hùng đã bị công an gán tội “Gây rối trật tự công cộng” làm cái cớ để bắt giam, xử lý “người yêu nước” của họ. Ông Nguyễn Tường Thụy ngay lập tức viết bài “Cần vạch rõ âm mưu bức hại Cựu Tù nhân Lương tâm Nhà giáo Vũ Văn Hùng”, cho rằng “công an dàn kịch để hãm hại” ông Hùng, rằng “Thầy Hùng bị bắt khi đang đi bộ về nhà, tự nhiên bị đánh và bị qui tội gây rối trật tự công cộng”…(1). Nguyễn Xuân Nghĩa, người cùng Hội AEDC với Vũ Hùng điểm lại “thành tích đấu tranh dân chủ” của Vũ Hùng, dường như để cung cấp thông tin này cho các “cơ quan truyền thông” để họ tiện “bảo vệ” ông Vũ Hùng. Lê Anh Hùng, thành viên HAEDC mới bị triệu tập cùng Vũ Hùng liên quan vụ án Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền của HAEDC vội vàng đưa vợ Vũ Hùng đến gặp luật sư làm thủ tục pháp lý để tiếp cận bị can.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Theo thông tin từ bà vợ Vũ Văn Hùng là Lý Thị Tuyết Mai xác nhận thì Vũ Văn Hùng bị bắt chiều ngày 4/1/ sau khi có xô xát giữa Hùng và một số người, làm một người đàn ông bị thương. Chính trong bài viết của Nguyễn Tường Thụy thừa nhận, một nhân chứng tại hiện trường chứng kiến vụ xô xát trên. Phía công an thông báo cho bà Mai là Vũ Hùng đã sử dụng “con dao nhọn tấn công gây thương tích cho người khác” và bà Mai thừa nhận chồng bà ta “có một con dao nhọn và anh ấy rất thích nó, nên lúc nào cũng đem theo người”. Tuy nhiên, như là phản ứng mang tính quy luật, tất cả truyền thông và các dân chủ viên đều đồng loạt xác nhận, Vũ Hùng rất hiền lành, không thể hại ai hết (2)

Về bản thân ông Vũ Văn Hùng, ông này sinh năm 1966, hiện cư ngụ cùng gia đình tại Lô 53, Khu Dân cư mới Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Hùng từng là giáo viên môn Vật Lý tại trường THCS Bích Hóa, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cũ. Do tham gia vào “Khối 8406”, chịu sự điều hành của Nguyễn Xuân Nghĩa, địa diện “Khối 8406” ở phía Bắc năm 2006, Vũ Hùng và cả dàn Khối 8406 ở các tỉnh phía Bắc được Việt tân thông qua cấp tiền cho Nghĩa tổ chức chiến dịch treo khẩu hiệu và rải truyền đơn có nội dung chống nhà nước ở Hải Phòng và Hải Dương nên hầu hết đều nhập kho cùng với nhau về tội Tuyên truyền chống Nhà nước với mức án 3-4 năm tù giam (3).

 

Về vụ án này, Nguyễn Xuân Nghĩa bị chính đồng bọn cùng tham gia là ông Nguyễn Văn Tính tố cáo bằng bài viết “Vụ Lai Cách” đưa lên mạng và nhóm bạn Hoàng Thị Nhật Lệ đã về Hải Dương phỏng vấn ông Tính, ông Tính xác nhận ông Nghĩa nhận tiền ra sao, chia bôi và gian lận như thế nào. Không chỉ hành vi này, Vũ Văn Hùng bị kết án vì lôi kéo người tham gia biểu tình ở chợ Đồng XUân – vụ việc mà ông Tính tố cáo vơ chồng Nguyễn Xuân Nghĩa đã thuê dân nghiện hút gần nhà, rồi thuê xe chở lên Hà Nội biểu tình cho đông đảo. (4).

 

Sau khi mãn án tù, Vũ Văn Hùng vẫn “ngựa quen đường cũ” và ngày càng có những hoạt động chống phá nhà nước táo tợn hơn. Hùng là 1 trong những người khởi xướng và tham gia tích cực “Hội Giáo chức Chu Văn An” và là người trong cái gọi là Ban điều hành, gồm: Vũ Mạnh Hùng; Nguyễn Thế Hùng; Vũ Văn Hùng; Nguyễn Tiến Dân; Tô Văn Oanh; Vi Đức Hồi; Đỗ Việt Khoa; Phạm Minh Hoàng. Hội này được thành lập ngày 5/1/2016 tại Hà Nội. Báo chí trong nước đã nói rõ về tổ chức này được Việt tân cấp tiền thông qua Phạm Minh Hoàng.

 

Không chỉ vậy, Hùng tham gia khá nhiều hội nhóm khác như “Hội Anh em dân chủ”, “Hội cựu tù nhân lương tâm”…Mới đây, Vũ Hùng cùng với Trương Văn Dũng, Lê Anh Hùng, Nguyễn Xuân Nghĩa…bị công an triệu tập điều tra về hành vi liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn trong HAEDC hoạt động lật đổ chính quyền” (5)

 

Hiện, Vũ Văn Hùng đang bị Cơ quan Công an tạm giữ để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 318 BLHS có thể bị phạt tù từ 2-7 năm nếu có tình tiết tăng nặng có “có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách”. Nhưng cũng có thể trong thời gian điều tra về hành vi trên, công an xác định đủ căn cứ thì có thể xử lý hình sự với Vũ Văn Hùng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 109 Bộ luật Hình sự 2015. Hãy cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra với Vũ Văn Hùng trong thời gian sắp tới.

Võ Khánh Linh

Xem link

(1) http://danlambaovn.blogspot.com/2018/01/thay-giao-cuu-tnlt-vu-van-hung-bi-bat.html

(2)https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1698048806882881&set=a.538582176162889.115028.100000333330847&type=3&theater

(3) http://nld.com.vn/phap-luat/tuyen-truyen-chong-nha-nuoc-3-bi-cao-cung-lanh-an-tu-20091008032617508.htm

(4) https://www.youtube.com/watch?v=mt5pugBbP-o

https://www.youtube.com/watch?v=fBPaZ6C2wfw

(5) http://vietnamthoiluan.com/2017/11/3396/vu-van-hung-va-le-anh-hung-thanh-vien-hoi-anh-em-dan-chu-vua-bi-cong-ha-noi-trieu-tap.vntl

 

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author