Thành tựu đấu tranh dân chủ của ký giả Đoan Trang (5): Chống độc tài

Thành tựu đấu tranh dân chủ của ký giả Đoan Trang (5): Chống độc tài

Overview

Trong mẩu giấy viết tay mới công bố, Đoan Trang cho biết bà “đấu tranh để chống độc tài”. Tuy vậy, cách đây chưa lâu, chính Đoan Trang cũng muốn trở thành nhà độc tài đứng đầu phong trào dân chủ. Bà Trang từng tung ra bản “Hiến chương 2015”, áp đặt luật lệ cho toàn bộ giới hoạt động, nhằm qui tụ các nhà hoạt động dưới trướng mình:
http://vietnamthoiluan.com/…/doan-trang-dang-bi-that-sung.v…

Tiếc thay, sau khi nhiều nhà hoạt động công khai rút khỏi “Hiến chương 2015”, bản hiến chương này đã không hề được những người ký tên tuân thủ, và cũng không còn được nhớ đến. Gần đây, mỗi lẫn Trang bị công an câu lưu, chẳng ai buồn hô hoán nhau đi đòi người theo những điều mà bản hiến chương đã qui định.

Tóm lại, Đoan Trang nói muốn trở thành một nhà báo giỏi, khách quan, có trình độ; thì lại trở thành một cây bút dở, chỉ viết cho các trang Facebook và blog cực đoan. Đoan Trang nói muốn bảo vệ môi trường, thì lại nướng các nhóm hoạt động vì môi trường khi lợi dụng chúng vì mục đích chính trị. Đoan Trang nói muốn xây dựng phong trào thanh niên, thì chỉ làm què cụt và hại đời các thanh niên. Đoan Trang nói yêu nhạc, yêu đàn, thì chơi nhạc dở và chỉ chụp ảnh đàn để làm dáng, khoe mẽ. Đoan Trang nói muốn chống độc tài, nhưng lại hành xử độc tài với những người cùng phe. Những cái cây mà Đoan Trang đòi bảo vệ đều đã bị chặt, những thanh niên mà Đoan Trang dạy dỗ đều đã bị hỏng, và bản Hiến chương mà Đoan Trang soạn ra không được ai tuân thủ hay nhớ đến.

Nếu tôi là bà Đoan Trang, hẳn tôi rất lo lắng, vì không biết mình đang làm gì với cuộc đời mình.

Nếu tôi là một nhà dân chủ, hẳn tôi cũng rất lo, vì phong trào của tôi đang có một lãnh tụ làm việc gì hỏng việc ấy. Các chính khách Cộng sản mà bà Trang chửi bới có lẽ cũng không thất hứa nhiều như bà, và ông Donald Trump mà bà Trang ghét thì hơn hẳn bà về độ hữu dụng với người dân.

Bà Trang có nhiều công lớn, như việc bị đánh què chân (theo lời bà tự nhận), việc bị tung ảnh sex, hay việc bị mời về đồn. Tuy nhiên, bà cũng có tội, là làm việc gì hỏng việc đó. Nếu chỉ nổi tiếng nhờ bị đánh, bị lộ ảnh sex,hay bị mời về đồn, mà lại luôn làm hỏng việc, thì càng thất bại, bà Trang sẽ càng nổi danh. Như vậy, bà sẽ trở thành một gánh nặng của phong trào dân chủ. Như vậy, cống hiến lớn nhất mà bà Trang có thể làm cho phong trào và cho đất nước lúc này là từ chức nhà dân chủ, ôm đàn về vườn vui thú điền viên. Tôi tin rằng với đức tính khiêm tốn và tâm hồn nghệ sĩ không màng danh lợi của Phạm Đoan Trang, bà sẽ sẵn sàng:

“Làm hỏng việc rũ áo ra đi
Ẩn kín thân thế cùng danh tiếng” (5).

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author