Thành tựu đấu tranh dân chủ của ký giả Đoan Trang (1): Làm báo

Thành tựu đấu tranh dân chủ của ký giả Đoan Trang (1): Làm báo

Trong giai đoạn 2009 – 2011, khi mới tham gia phong trào dân chủ Việt Nam, Phạm Đoan Trang thường viết rằng bà muốn trở thành một nhà báo giỏi. Bà cũng bày tỏ hoài bão xây dựng một nền báo chí trong sạch, khách quan, với những nhà báo có trình độ và đạo đức.

Tuy nhiên, từ khi rời Việt Nam để làm việc cho tổ chức VOICE của ông Trịnh Hội vào đầu năm 2013 (4), bà Trang đã ngừng viết báo. Sau thời điểm đó, bà chỉ viết blog, viết status trên Facebook, và làm Admin trang Nhật Ký Yêu Nước – một trang chống Cộng ngày càng cực đoan:

https://www.facebook.com/notes/chau-xuan-nguyen/v%C3%A9n-m%C3%A0n-b%C3%AD-m%E1%BA%ADt-ph%C3%ADa-sau-d%C3%A0n-admins-nh%E1%BA%ADt-k%C3%BD-y%C3%AAu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-v%C3%A0-l%E1%BB%A5c-%C4%91%E1%BB%A5c-n%E1%BB%99i-b%E1%BB%99-m%E1%BA%A1ng-l%C6%B0%E1%BB%9Bi-/584410991650568/

Một ngày ở VOICE, người ta thấy bà quảng bá cho cuốn sách cẩm nang làm truyền thông “ CĂN BẢN về TRUYỀN THÔNG & BÁO CHÍ”, được xem như “giáo trình” dạy về kỹ năng truyền thông mà bà Trang đang huấn luyện các nhà dân chủ trong nước khi muốn dấn thân vào sự nghiệp “nhà báo tự do” trên mạng xã hội. Trong cuốn sách này, điều lạ lùng là bà chê bôi hầu hết các tờ báo trong nước, cho nó là “quân xanh, quân đỏ” của Ban tuyên giáo, xong lại ngợi khen trang lá cải Dân Làm báo như là mẫu mực, điển hình của “báo chí tự do”, “không bị lệ thuộc”, “đưa tin khách quan”… Trong khi, chính trong nhóm kín admin của Nhật ký yêu nước, đám đệ tử thân cận của Đoan Trang lại tẩy chay tờ lá cải, xem Dân làm báo là loại trang tin không nên tin tưởng và việc đưa bài của trang này lên Nhật ký yêu nước làm mất uy tín của fanpage! Dễ hiểu, cuốn sách “cẩm nang truyền thông” của bà Trang viết theo đơn đặt hàng của Dân Làm báo, VOICE và một số tổ chức nước ngoài khác đã được đề cập ngay trên bìa sách, tuy nhiên, là người có chuyên môn làm báo, bà Trang có dám sử dụng giáo trình này khi huấn luyện cho các đàn em trong nước để bị họ đập thẳng vào mặt không hay chỉ viết ra nó cốt đẹp lòng nhà tài trợ? Có thể thấy qua ví dụ điển hình này, cựu ký giả Đoan Trang đã tự đánh mất sự độc lập, khách quan trong cây bút và các đứa con tinh thần của mình.

Sau khi Phạm Đoan Trang về nước (đầu năm 2014), chất lượng bài viết của bà ngày càng tuột dốc không phanh. Lượng thông tin và kiến thức trong bài viết giảm dần, và được thay thế bằng những dòng thóa mạ, dè bỉu, hoặc những lời tự thương hại. Gần đây, các bài viết của bà không còn mang tính chính luận hoặc xã luận, mà chỉ còn là những dòng bày tỏ cảm xúc cá nhân, dưới sự dẫn dắt của trạng thái cực đoan, cuồng nộ vì bức bách hơn. Để cảm xúc chi phối các bài viết, có thể nói cựu ký giả Đoan Trang đã tự đánh mất hồi ức về một nhà báo cũng như xóa tan biến các kỹ năng chuyên môn, biến từ ký giả thành một sự xa xỉ, một hào quang đã tan biến trng cuộc đời của bà.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author