Tại sao Nhật Bản bất ngờ thông qua TPP?

Tại sao Nhật Bản bất ngờ thông qua TPP?

Sau khá nhiều tháng bàn thảo nhưng chưa thể thống nhất, vào ngày hôm qua (10/11), Hạ viện Nhật đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Việc này gây ra khá nhiều bất ngờ, bởi người mới đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump, hoàn toàn phản đối TPP.
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe – gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Komeito – đã gấp rút chấm dứt các cuộc tranh cãi để TPP được thông qua. Thủ tướng Abe muốn Nhật Bản trở thành nước đầu tiên ký TPP phê chuẩn hiệp định này.
Sau khi được chấp thuận tại Hạ viện, TPP sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, kể cả trong trường hợp Thượng viện Nhật không bỏ phiếu thông qua. Sáng hôm nay (11/11), Thượng viện Nhật có phiên họp toàn thể.

Đây là một bước đi đầy tính toán và thể hiện sự khôn ngoan của Nhật Bản. Mặc dù có sự tranh cãi khá gay gắt của các đảng phái về TPP, nhưng khi biết được toan tính của Donald Trump thì người Nhật đã bỏ qua sự tranh cãi để bắt tay nhau nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho đất nước.

Những toan tính của Trump khi liên tục đưa ra phát ngôn sẽ hủy bỏ TPP nếu trúng cử trong cuộc vận động tranh cử vừa qua:

– Trump biết rằng trong việc đàm phán TPP với các đối tác thì nước Mỹ đã phải nhượng bộ một số điều khoản đối với Nhật, Canada, Mexico và Úc. Những điều khoản này đem lại cho 3 nước đó rất nhiều lợi ích đồng nghĩa là sự phản đối gay gắt của một bộ phận người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi những điều khoản này.
Chính vì vậy. Trump luôn lên tiếng hủy bỏ TPP nhằm áp lực bắt buộc các nước phải ngồi đàm phán lại với Mỹ nhằm tước bỏ bớt lợi ích của họ và tăng lợi ích cho Mỹ.
– Trump thừa khôn ngoan để hiểu rằng, TPP ko thể thiếu Mỹ và việc vừa dọa, vừa kéo dài thời gian sẽ làm đảo lộn mọi kế hoạch, dự định của các nước và buộc các nước vì sốt ruột mà phải đàm phán lại để có lợi cho Mỹ.
– Trump sẽ chứng minh lời hứa với những người phản đối TPP đó là đã đòi được quyền lợi mà cụ thể là việc làm cho những người đó. Đồng thời cũng chứng minh rằng, khả năng phát triển kinh tế của nước Mỹ sẽ được Trump làm tốt hơn ai hết. Chừng đó Trump ủng hộ Quốc hội Mỹ thông qua TPP sẽ không còn là vấn đề nữa.

Chính vì vậy. Nhật Bản cũng hiểu rằng, Mỹ đã nhượng bộ Nhật Bản nhiều nhất trong các nước tham gia TPP còn lại. Do đó Quốc hội Nhật Bản đã thông qua ngay tức thì nhằm đưa việc đã rồi và Trump hay Hillary Clinton có trúng cử cũng phải chịu bó tay.
Điều này càng chứng tỏ rằng. Dù ai đắc cử Tổng thống Mỹ cũng ko thể hủy bỏ TPP mà các ứng viên chỉ lên giọng nhằm áp lực với các nước để bắt họ phải đàm phán lại những điều khoản mà Mỹ đã nhượng bộ trước đó.
Đồng thời chúng ta nên nhớ. 12 nước không rảnh việc để bỏ ra 16 năm đàm phán để làm trò đùa và nước Mỹ lại là nước khởi xướng TPP. Vì thế, giả sử cá nhân Trump hay Hillary muốn hủy bỏ thì Quốc hội Mỹ cũng ko cho phép bởi vì danh dự, uy tín của nước Mỹ sẽ trở nên thảm hại và tồi tệ trong con mắt của Quốc tế.

Tp Hồ Chí Minh ngày 12/11/2016
X.N.L

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author