Tại sao Chính phủ Mỹ không đuổi cổ Formosa ?

Tại sao Chính phủ Mỹ không đuổi cổ Formosa ?

Từ khi xảy ra sự vụ ô nhiễm môi trường biển miền Trung, giới zận chủ Việt đi đầu hô hào đuổi/tổng cổ Formosa ra khỏi Việt Nam. Họ không cần quan tâm giới chuyên gia tài chính, luật pháp quốc tế cảnh báo hậu quả hành động này sẽ là khoản đền bù không hề nhỏ cho chi phí đầu tư và tiền phạt mà Chính phủ phải chi trả. Ho không quan tâm đến uy tín cam kết của chính phủ tạo môi trường đầu tư công bằng, khách quan và các nhà đâu từ thế giới đang theo dõi hành xử của Việt Nam với Formosa để “cân nhắc” khả năng đầu tư hay chạy thoát thân.

Một chuyên gia đã lấy ví dụ từ chính nước Mỹ – nơi được xem là hình mẫu dân chủ của giới đấu tranh Việt Nam trong ứng xử với chinh Formosa:

” Tập đoàn nhựa Formosa (gọi tắt là Formosa) bắt đầu hoạt động tại bang Texas, Mỹ từ năm 1980, rồi lần lượt mở rộng cơ sở vào các năm 1994, 1998 và 2010. Theo ghi nhận của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, Formosa có 13 nhà máy sản xuất khác nhau trong vùng chiếm diện tích gần 650 hecta tại miền Nam Texas.

-Năm 1991, Mỹ buộc Formosa phải tiến hành những biện pháp khắc phục môi trường vì đã xả chất 1,2-dichloroethane (EDC) ra một nhà máy sản xuất nước thải cũ trong khu vực. EDC đã ngấm vào đất và mạch nước ngầm ở vùng sản xuất PVC tại đây.Bao gồm khoản tiền phạt kỷ lục khi đó là 3,7 triệu USD.

Và Mỹ có đuổi Formosa ra khỏi Mỹ không ? Không !

Đến năm 1992, Formosa tiếp tục bị phạt 330.000 USD vì xả ra không khí loại khí hydro chloride ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Cũng trong năm này, Cơ quan bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động (OSHA, thuộc Bộ Lao động Mỹ) khi thanh tra nhà máy của Formosa đã kết luận điều kiện làm việc không đáp ứng tiêu chuẩn, lượng khí vinyl chloride không được giám sát, các chất lỏng dễ cháy không được bảo quản hợp lý…

Và Mỹ có đuổi Formosa ra khỏi Mỹ không ? Không !

Tháng 7/1997, người ta phát hiện 2 công nhân bị chết ngạt trên một xà lan chở chất EDC tại bến cảng bốc hàng của Formosa. Tháng 12/1998, một vụ nổ ở cơ sở lưu trữ EDC khiến 26 công nhân bị thương, lượng nước đổ ra vịnh gần đó được phát hiện nhiễm EDC đến 400 ppm.

Và Mỹ có đuổi Formosa ra khỏi Mỹ không ? Không !

Đến tháng 4/2005, Ủy ban giám sát chất lượng môi trường Texas tiếp tục xử phạt Formosa 150.000 USD vì gây ô nhiễm không khí, bao gồm việc xả khí độc hại vinyl chloride vào môi trường.

Và Mỹ có đuổi Formosa ra khỏi Mỹ không ? Không !

Năm 2009, Bộ Tư pháp Mỹ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường cùng công bố khoản tiền phạt 10 triệu USD đối với các nhà máy Formosa ở bang Texas và Louisiana vì hàng loạt các vi phạm khi xả chất thải độc hại ra không khí và nguồn nước.

Và Mỹ có đuổi Formosa ra khỏi Mỹ không ? Không !

Thông cáo của Bộ Tư pháp cho biết, Formosa buộc phải khắc phục các tình trạng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn không khí, nước và hoạt động xả chất thải độc hại tại các nhà máy ở Point Comfort và Baton Rouge; buộc phải lắp đặt hệ thống giám sát rò rỉ hiệu quả hơn, đồng thời giảm lượng xả VOC ra môi trường hàng năm.

Tháng 1/2013, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tiếp tục phạt Fomorsa ở Texas vì không lắp đặt hơn 8.000 thiết bị phát hiện rò rỉ cũng như phương tiện sửa chữa. Đây chỉ là một trong 15 điều vi phạm luật môi trường mà Formosa bị phạt, với tổng số tiền phạt là 1,5 triệu USD.

Và Mỹ có đuổi Formosa ra khỏi Mỹ không ? Không !

Các bạn thấy trong vòng hơn một thập kỷ Formosa làm ô nhiễm hệ sinh thái nước Mỹ hơn 6 lần vậy tại sao Mỹ quốc không đuổi thẳng cổ thằng Formosa đi vậy ? Hay chính phủ Mỹ hèn với giặc ác với dân đây hỡi các tri thức của tôi ?”

Vậy tại sao giới trí thức “yêu nước”, zận chủ luôn khăng khăng một điều “Chính phủ chọn dân hay Formosa”, vậy họ thực tâm muốn nhắm vào Formosa hay Chính phủ Việt nam. Tiếc rằng ở Mỹ không có “phong trào dân chủ” như ở Việt Nam chăng?

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author