Sự thật về show diễn “Chí Phèo” của Phạm Đoan Trang và Nguyễn Tín

Đêm 15/08/2018, truyền thông chống Cộng đã đồng loạt đưa tin rằng công an đang “ngăn cản” một buổi hát nhạc vàng của ca sĩ phòng trà Nguyễn Tín, và đánh nhiều thính giả, để “đàn áp phong trào chống Trung Quốc” mà Tín tham gia. Tuy nhiên, họ đã lờ đi sự thật rằng Nguyễn Tín không có giấy phép biểu diễn, nên bị công an kiểm tra hành chính theo luật; và thính giả Phạm Đoan đã chủ động cà khịa công an bằng ngôn từ bất nhã.

Cụ thể, lúc 20h30′ tối 15/08/2018, Nguyễn Tín – một ca sĩ hát nhạc vàng thời Việt Nam Cộng hòa, kiêm cựu Admin của trang Facebook chống Cộng mang tên Nhật ký Yêu nước – đã tổ chức một show ca nhạc với chủ đề “Sài Gòn kỷ niệm” tại quán Cafe “Casanova”, 61C Tú Xương, Phường 7, Quận 3 TP.HCM. Dù không có giấy phép biểu diễn và chưa xin phép tổ chức show ca nhạc, Tín vẫn bán vé vào cửa với giá 200.000 VNĐ cho khoảng 50 khán giả [5][6]. Nhiều khán giả của Tín là những đối tượng chống đối có nhiều hoạt động chính trị phức tạp trên địa bàn TP.HCM, như Nguyễn Đăng Cao Đại, Nguyễn Tiến Trung, Trịnh Văn Toàn, Nguyễn Thị Loan, Trần Văn Bang, Võ Hồng Ly, Dương Thị Tân, Huỳnh Thành Phát, Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang… Ngoài ra, buổi diễn được Võ Hồng Ly, một đối tượng chống đối trên địa bàn, quay Livestream để tường thuật trực tiếp trên Facebook.

Vì vậy, lúc 21h cùng ngày, tổ công tác gồm khoảng 20 người đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính trên lĩnh vực Văn hóa – Thông tin, về hành vi biểu diễn nghệ thuật không có giấy phép và biểu diễn những ca khúc bị cấm, theo Điểm a, Khoản 4, Điều 13, Nghị định 158/2013 của Chính phủ, đối với Nguyễn Tín. Thanh tra Sở Văn hóa Thông tin TP. Hồ Chí Minh đã hẹn Nguyễn Tín và Trần Công Phước (chủ quán café Casanova) đến Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM để làm thủ tục xử phạt vi phạm hành chính vào lúc 09h30’ ngày 17/08/2018. Đồng thời, tổ công tác cũng giải tán khán giả [7].

Khoảng 21h18′, khi các hoạt động trên đang diễn ra, Phạm Đoan Trang và một số khán giả khác chủ động đến cản trở, khiêu khích tổ công tác bằng những ngôn từ bất nhã; đồng thời chụp ảnh, quay phim các nhân viên an ninh, rồi đăng lên mạng kèm theo lời bình chứa nội dung tuyên truyền chính trị [1]. Vì vậy, khoảng 21h45′, công an yêu cầu chủ quán cho dừng chương trình, và dùng vũ lực bắt Phạm Đoan Trang về đồn công an Phường 7, Quận 3 TP.HCM.

Từ khi Phạm Đoan Trang bắt đầu quay phim, chụp ảnh, một số cá nhân chống đối trên địa bàn TP.HCM đã liên tục đưa tin về vụ việc trên trang Facebook cá nhân của mình. Trong đó, Dương Đại Triều Lâm [2] và Võ Hồng Ly [3] đưa tin chi tiết, đầy đủ và liên tục nhất. Để làm việc đó, Lâm và Ly đã nhận tin báo từ các cá nhân chống đối có mặt tại hiện trường, trong khoảng thời gian từ 21h30′ tối 15/08 đến 04h30′ sáng 16/08. Ngoài ra, Trịnh Hữu Long đã đưa tin chi tiết về tình hình của Phạm Đoan Trang vào lúc 2h sáng ngày 16/08 [4].

Theo phần tường thuật của Lâm và Ly, thì lúc 22h50′, công an giữ Nguyễn Tín và Nguyễn Đại ở quán cafe Casanova, và để các khán giả khác ra về. Sau khi đánh Tín và Đại, công an chở họ đến “một địa điểm hoang vắng” ở Củ Chi, cách quán Casanova 60km, và thả họ ở đó. Nguyễn Tín được nguồn tin của Dương Đại Triều Lâm đón ở đồn công an xã Tân An Hội, Củ Chi lúc 02h30′ sáng 16/08, và về đến nhà lúc 04h30′ sáng.

Theo lời Trịnh Hữu Long, thì trong quá trình lấy lời khai ở đồn công an Phường 7, Quận 3 TP.HCM, Phạm Đoan Trang “bị đánh nhiều lần”, đồng thời bị thu giữ máy tính, chứng minh thư, thẻ ATM và vài trăm nghìn đồng tiền mặt. Sau đó, công an đưa Trang lên xe taxi để đưa về, giữa đường dừng xe lại đánh tiếp, khiến chảy máu đầu và “gây thương tích ở nhiều nơi trên cơ thể”.

Sau đó, Phạm Đoan Trang nhập viện lúc 23h50′ ngày 15/08, và rời bệnh viện lúc 03h30′ ngày 16/08, theo tường thuật của Lâm và Ly.

Trong suốt đêm 15 và ngày 16/08, dư luận chống Cộng tung ra một lượng lớn tin giả về vụ “công an đánh dân” này. Chẳng hạn, có người đưa tin rằng Nguyễn Lân Thắng cũng bị đánh vào đêm 15, nhưng Thắng đã phủ nhận việc đó. Có người nói rằng sau khi Đoan Trang được đưa đi cấp cứu, an ninh đã phong tỏa bệnh viện, không cho ai tiếp cận với Đoan Trang; dù thực tế là một số nhà chống Cộng khác vẫn đang chăm sóc bà Trang, đồng thời chụp ảnh, quay Livestream ngay trong phòng bệnh. Nick Dinh Nguyen viết rằng Đoan Trang đã chết lúc 22h09′ ngày 16/08, trong khi Dương Đại Triều Lâm cho biết Đoan Trang đã xuất viện về nhà lúc 2h sáng ngày 17/08.

Song song với các hoạt động đưa tin vừa nêu, ngày 16/08, nhiều tổ chức và cá nhân chống đối đã đồng loạt tuyên truyền rằng “chế độ Cộng sản” đang “bắt bớ người yêu nước, chống Trung Quốc”, “ngăn cấm cản quyền ca hát của người dân”. Khi tuyên truyền theo hướng này, họ không đề cập đến việc Nguyễn Tín không có giấy phép biểu diễn, không đăng ký tổ chức sự kiện với cơ quan chức năng, không khai báo thu nhập để thực hiện nghĩa vụ thuế; và việc Phạm Đoan Trang đã có hành vi ngăn cản, xúc phạm người thi hành công vụ. Họ cũng tập trung mô tả các thương tích của Nguyễn Tín và Phạm Đoan Trang để tận dụng cảm xúc thương hại của độc giả, giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Ngoài ra, Phạm Đoan Trang viết trên Facebook cá nhân rằng trong vụ việc, cơ quan công an đã “phô diễn sự thất học, vô văn hóa”, và “nại cớ công việc, trách nhiệm để bảo vệ một tổ chức bất nhân, phản dân hại nước là đảng Cộng sản Việt Nam” [5].

01

Một bình luận trên Facebook Nguyễn Tường Thụy, xoay quanh việc Nguyễn Tín không có giấy phép biểu diễn

Sau khi xem xét các diễn biến của vụ việc, mình xin đưa ra 4 nhận xét.

Thứ nhất, không thể phủ nhận một thực tế rằng cơ quan công an đang chú ý đến Nguyễn Tín và Đoan Trang, vì họ có dấu hiệu liên quan đến các hoạt động tổ chức biểu tình hoặc tuyên truyền chống chế độ. Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ lý do khiến công an giải tán đêm nhạc của Nguyễn Tín. Khi ca sĩ Nguyễn Tín tổ chức show ca nhạc mà không có giấy phép biểu diễn, không khai báo thu nhập để tính thuế, Tín đã vi phạm luật pháp Việt Nam. Trong tình huống này, cơ quan công an hoàn toàn có quyền kiểm tra hành chính và xử lý các vi phạm của buổi diễn theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, những người tham gia show ca nhạc của Nguyễn Tín đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, khi liên tục lợi dụng các diễn biến trong vụ việc để tuyên truyền chống chế độ trong khoảng thời gian từ đêm 15/08 đến nay. Khi Nguyễn Tín và các thính giả đã có hành vi vi phạm pháp luật, thì họ không thể trách chính quyền xử lý họ theo luật.

Thứ hai, xung đột bạo lực đã không phát sinh nếu Phạm Đoan Trang không ngăn cản cơ quan quản lý lập biên bản theo luật định, và không xúc phạm họ bằng ngôn từ bất nhã.

Thứ ba, báo chí “lề trái” đã đưa tin về vụ việc này bằng thái độ thiếu trung thực. Chẳng hạn, họ đã dùng tin giả và tin đồn chưa kiểm chứng một các tràn lan, khi đưa tin Nguyễn Lân Thắng bị đánh, an ninh “phong tỏa bệnh viện”, hoặc Đoan Trang đã qua đời trong bệnh viện. Họ cũng đã lờ đi việc Nguyễn Tín vi phạm pháp luật, và việc Đoan Trang chủ động ngăn cản, xúc phạm người thi hành công vụ, để đưa “một nửa sự thật” cho độc giả, khiến độc giả tưởng rằng công an chủ động “đàn áp người biểu tình bằng vũ lực” ngay từ đầu.

Thứ tư, bất kể những vấn đề vừa nêu, nếu các nhân viên công vụ đã thật sự lạm dụng bạo lực trong vụ việc, thì họ cũng đã vi phạm pháp luật và các quy định của ngành.

Tóm lại, vụ việc này có thể chứa cái sai của cả hai phía. Nhìn tổng thể, đúng là công an đã để mắt đến Nguyễn Tín và Đoan Trang, do họ có liên quan đến các hoạt động tổ chức biểu tình và tuyên truyền chống chế độ. Tuy nhiên, nếu Nguyễn Tín không vi phạm pháp luật, thì công an có muốn cũng không thể làm gì anh ta. Và nếu Đoan Trang không chủ động dùng ngôn từ bất nhã để cà khịa công an, thì bạo lực đã không bùng phát. Trong vụ việc này, bạo lực là kết quả của nhiều chuỗi nhân quả phức tạp – bao gồm cả kế hoạch trấn áp theo luật của công an, hành vi phạm pháp của Nguyễn Tín, thái độ cà khịa của Đoan Trang, phản ứng bạo lực của các nhân viên công vụ, và việc đưa tin giả, tin kích động của dư luận “lề trái” – chứ không phải công an có kế hoạch “dùng bạo lực để đàn áp người biểu tình yêu nước” ngay từ đầu.

Nếu Nguyễn Tín và Đoan Trang muốn tổ chức biểu tình và tuyên truyền chống chế độ, họ cứ việc làm vậy. Tuy nhiên, một khi đã vi phạm pháp luật và xúc phạm lòng người, họ phải sẵn sàng trả cái giá tương xứng cho việc đó. Còn nếu họ tiếp tục cà khịa để bị đánh, rồi lợi dụng vụ việc để tuyên truyền chính trị và đánh bóng tên tuổi, thì họ xứng đáng bị xem là những thành phần “Chí Phèo ăn vạ” trong giới chống Cộng.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] Ảnh, clip, status tường thuật vụ giải tán đêm nhạc “Sài Gòn kỷ niệm” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 15/08/2018, 21:18
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156899802378322

[2] “Đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm” của ca sĩ trẻ Nguyễn Tín đang diễn ra tại cafe Casanova (61C Tú Xương, phường 7, quận 3) thì bị phá rối” – Dương Đại Triều Lâm (FB cá nhân), 15/08/2018, 21:28
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2295420170744132&set=a.1469623623323795.1073741828.100008285150205&type=3

[3] “Liveshow “Sài Gòn kỷ niệm” – Nguyễn Tín đã không thể kết thúc đêm diễn như dự định!” – Võ Hồng Ly (FB cá nhân), 15/08/2018, 23:33
https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10156530363624520

[4] “TIN ĐOAN TRANG” – Trịnh Hữu Long (FB cá nhân), 15/08/2018, 02:04
https://www.facebook.com/longtrinh.vietnam/posts/10212962587004000

[5] “THÀNH TÍCH VÀ THẤT BẠI CỦA AN NINH THÀNH HỒ TRONG “PHI VỤ” PHÁ LIVESHOW NGUYỄN TÍN” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 16/08/2018, 13:28
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156902380463322

[6] “Các nhà hoạt động bị hành hung do dự buổi ca nhạc tự do” – RFA tiếng Việt, 16/08/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/activists-beaten-and-left-in-the-wilderness-at-night-time-08162018090735.html

[7] “VỤ CA SĨ NGUYỄN TÍN BỊ KIỂM TRA VÀ PHẠT HÀNH CHÍNH VỀ HÀNH VI BIỂU DIỄN KHÔNG PHÉP” – Ong Bắp Cày (Tre Làng Blog), 17/08/2018
http://www.trelangblog.com/2018/08/ve-vu-ca-si-nguyen-tin-bi-kiem-tra-va.html#.W3Z6WcZ4nIX

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author