Sự thật Formosa nhập bùn thải boxit từ Trung Quốc vào Việt Nam

Sự thật Formosa nhập bùn thải boxit từ Trung Quốc vào Việt Nam

Báo chí những ngày qua ngập tin Bắt tàu hàng chở bùn thải từ Trung Quốc đưa vào Formosa, sau đó nhanh chóng chữa thành Kiểm tra bùn thải bô xít được Formosa nhập khẩu từ Trung Quốc cho biết “Lượng bùn thải bô xít này được Formosa nhập về làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép”. Tuy nhiên với giới rận chủ, họ vó được tin này như vớ được vàng, nhanh chóng thổi lên đủ điều về hậu họa Formosa, rằng ông Tổng Bí thư đã chịu thực hiện lời hứa đóng cửa Formosa chưa, rằng còn ai dám bao che cho Formosa nữa không, rằng Việt Nam đã trở thành “bải thải độc hại” cho Trung Quốc như thế nào, Đảng và Nhà nước đã bán rẻ Tổ quốc và giết hại dán chúng Việt Nam ra sao…

Theo fb Nhat Dinh thì thành phần hóa học của loại “bùn” này là vữa chịu lửa chuyên dùng để trát mạch lò cao cho các lò luyện thép công nghiệp đòi hỏi khả năng chịu nhiệt cao mà Việt Nam chưa sản xuất được, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu

http://vinakiln.com/Product/3/11/55/Be-tong-chiu-lua-cho-lo-luyen-thep.aspx

 Nguyên nhân của “sự cố” này là do “Tiếng Anh Bauxite refractory mortar dịch ra tiếng Tàu là 铝矾土耐火泥浆. Hai chữ cuối là vữa, 泥浆, dịch ngược lại tiếng Anh là mud = bùn”

Đây là một phần của hội chứng “chất thải” của Formosa nóng bỏng vừa qua. Ông Nhat Dinh còn cho biết, hiện Formosa còn tồn cả hàng tấn chất thải chưa ký được hợp đồng xử lý do các doanh nghiệp sợ báo chí nên không dám dây với Formosa! Đồng thời, so với các nước Mỹ, Châu Âu khác, phí xử lý chất thải ở Việt Nam đắt hơn nhiều.

Nguyên nhân của sự cố “khủng bố” người dân Việt Nam lần này lạ…bắt nguồn từ sự nhanh nhạy và “tự do” của báo chí, phát tin và “kết luận” khi chưa có kết quả điều tra của chính quyền, chỉ dựa từ nguồn tin “nội bộ” của ngành hải quan.

Đây có thể là niềm mong mỏi của giới zân chủ Việt về cái đích “tự do báo chí” của họ chăng? Kiểu “tự do” này thực là là “dân chủ” hay “khủng bố” người dân và doanh nghiệp? Kiểu “tự do” này là nguồn sống vô tận cho đám kền kền zân chủ thổi phồng lên để chửi bới, thóa mạ, gieo rắc hoang tin …thoải mái nhằm gây mất niềm tin của nhân dân vào bộ máy chính quyền, để đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra thì chúng phủ nhận và tiếp tục bài vu cáo chính quyền “chạy tội” cho Formosa!?!

GĐTQT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author