SỰ NGU DỐT VÀ VÔ LÝ CỦA BẠCH HOÀN

SỰ NGU DỐT VÀ VÔ LÝ CỦA BẠCH HOÀN

Vừa mới thấy Bạch Hoàn – một “nhà báo” của VTV24 livestreams trên facebook về chủ đề “Đặc khu kinh tế và trách nhiệm của công dân”. Buổi livestream thu hút lượng xem kha khá (trên dưới 2 ngàn lượt), không biết có phải vì em ấy có cái ngoại hình hấp dẫn và đang trong trạng thái hơi khêu gợi hay không. Tôi cũng không xem từ đầu livestream và cũng không thèm xem hết, vì thấy có một vài chỗ không ngửi nổi.

Một trong số đó là em ấy phản đối điểm d, khoản 1, điều 30 của dự thảo Luật đặc khu, phần nói về quyền lợi của nhà đầu tư chiến lược, xin trích nguyên văn điểm này trong dự thảo:

(Nhà đầu tư chiến lược có quyền) “được tham gia trong quá trình lập quy hoạch, xây dựng chính sách áp dụng tại đặc khu”

Lý do phản đối của Bạch Hoàn, đại ý rằng: Đây là một kẽ hở của nhà làm luật, vì quy định như vậy sẽ làm cho lợi ích nhóm bùng phát, nhà đầu tư sẽ chỉ đưa lợi ích của mình vào luật. Thậm chí, Bạch Hoàn còn chỉ trích Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về điều khoản này.

Bạch Hoàn đang livestreams

Bạch Hoàn đang livestreams

Có vẻ Bạch Hoàn đang hiểu sai vấn đề:

Dự thảo luật nói nhà đầu tư chiến lược sẽ “ĐƯỢC THAM GIA trong quá trình lập quy hoạch, xây dựng chính sách áp dụng tại đặc khu”, chứ không phải nhà đầu tư được quyền quyết định luật. Ở đây có một sự cố tình đánh tráo khái niệm của Bạch Hoàn, khiến người xem hiểu sai vấn đề. Khi xây dựng 1 dự thảo luật, chính sách sẽ phải được đem ra lấy ý kiến của nhiều thành phần xã hội, từ người nông dân, trí thức, công nhân, các thành phần kinh tế. Như vậy, sự tham gia của họ là bình đẳng. Cứ cho là thành phần nào cũng muốn đem lợi ích của mình vào, nhưng quyền quyết định sẽ là ở chính quyền, sau khi đã xem xét thấu đáo mọi vấn đề. Quy định như vậy là rất bình thường. Huống hồ, họ là nhà đầu tư chiến lược, có vai trò thúc đẩy kinh tế của đặc khu.

Sự ngu dốt của Bạch Hoàn còn chưa dừng lại ở đó, chỉ ít phút sau, Bạch Hoàn lại nói rằng muốn đất nước phát triển cần phải thúc đẩy kinh tế tư nhân.

Thật lạ lùng, chẳng lẽ với vai là 1 nhà báo mà Bạch Hoàn đầu óc lại lộn xộn thế sao, nhà nước ta không những thúc đấy kinh tế tư nhân mà còn coi đây là một thành phần chủ đạo của nền kinh tế. Với lại, Bạch Hoàn ở trên vừa mới phản đối cái chính sách đối với Nhà đầu tư chiến lược (cũng là 1 dạng thành phần kinh tế tư nhân), ở dưới lại đòi coi trọng thành phần kinh tế đó.

Thật chẳng hiểu vì sao Bạch Hoàn lại có thể là 1 “nhà báo” của VTV.

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: Bài nổi bật

About Author