“Sự kiện Vinh Bắc Bộ” ở Syria: Mỹ leo thang chiến tranh bằng hải quân

“Sự kiện Vinh Bắc Bộ” ở Syria: Mỹ leo thang chiến tranh bằng hải quân

Lúc 3h 45′ sáng ngày 7-4-2017, lấy cớ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã dùng khí độc để giết nhiều dân thường. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh “tấn công quân sự có mục tiêu” vào căn cứ không quân nơi mà chính quyền Mỹ coi là điểm mở màn vụ tấn công hóa học. Donald Trump cho rằng các cuộc tấn công là “lợi ích an ninh quốc gia thiết yếu” của Mỹ. 59 tên lửa hành trình Tomahawk đã được các tàu khu trục Mỹ đậu tại phía Đông Địa Trung Hải phóng vào Syria. Hiện chưa rõ lực lượng phòng không của Syria được Nga hỗ trợ có đánh chặn được các tên lửa này không. Cũng chưa có báo cáo về thiệt hại dược đưa ra.

Một tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Ross sáng 7/4. Ảnh: Reuters

Một tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Ross sáng 7/4. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã chuẩn bị thông qua một Nghị quyết do Mỹ, Anh, Pháp đồng bảo trợ lên án Syria sử dụng vũ khí hóa học để lấy cớ đó tấn công quân sự Syria nhưng bị Nga phản đối. Phía Nga cũng chuẩn bị một dự thảo nghị quyết khác hoàn toàn trái ngược với dự thảo nghị quyết buộc tội Syria của ba nước nói trên. Ngay sau đó, đại diện Mỹ ở Liên Hợp Quốc tuyên bố Mỹ bảo lưu quyền đơn phương hành xử ở Syria mà không cần Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép.

Vậy là giống như ở Việt Nam cách đây 53 năm, thông tin về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Izlip (Tây Bắc Syria) mặc dù chưa được xác minh làm rõ nhưng đã trở thành một “Sự kiện Vịnh bắc Bộ” ở Syria để Mỹ lấy cớ tấn công quân sự trực tiếp vào nước này. Đây là một bước leo thang chiến tranh nguy hiểm của chính quyền Donald Trump.

Hành động quân sự với cái cớ không rõ ràng và chẳng có liên quan gì đến các công dân Mỹ và lính Mỹ này có nguy cơ làm cho chiến tranh bùng phát mạnh mẽ hơn ở Trung Đông, tiếp tục đẩy Syria vào một cuộc tàn phá mới sau tất cả những gì mà các lực lượng ISIS, Al Nursha, FSA, FDA đã làm nhưng không thể lật đổ được chính quyền Damascus của Tổng thống Bashar Al Assasd. Cùng với sự xuất hiện của lính đặc nhiệm Mỹ xung quanh Raqqa, hành động tham chiến trực tiếp của Mỹ ở Syria cũng tạo ra nguy cơ một “Việt Nam mới” đối với Mỹ tại Syria khi Dammascus hiện đang được Moskva và Tehran yểm trợ.

Hiện phía Nga chưa có phản ứng gì về cuộc tấn công không báo trước này của Mỹ nhưng trước đó, ngày 4-4-2017, người phát ngôn điện Kremlin đã tuyên bố rằng Nga và Israel “đã trao đổi ý kiến liên quan đến sự kiện xảy ra với vũ khí hóa học ngày 4 tháng 4 ở tỉnh Idlib của Syria. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh không thể chấp nhận những lời buộc tội vô căn cứ chống bất cứ ai trước khi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế toàn diện và công bằng. Các bên nhất trí tiếp tục giữ liên lạc”. Phía Nga cũng bác bỏ thông tin bịa đặt từ phía Mỹ nói rằng Mỹ đã thông báo cho Nga biết trước về cuộc tấn công này.

Các chuyên gia cũng lưu ý đến sự trùng hợp về thời gian của vụ “vũ khí hóa học”, của đòn tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria, với các vụ khủng bố bằng bom diễn ra tại Sainkt Petersburg và Rostov na Donu của Nga trong tuần qua. Các hành động này cho thấy tất cả đã được lên kịch bản từ trước và triển khai dưới một sự chỉ huy thống nhất. Cuộc tấn công này diễn ra vào thời điểm nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Mỹ sẽ còn tạo ra một sự ngầm hiểu rằng Trung Quốc “OK” cho cuộc tấn công này. Đây là một đòn nhằm chia rẽ Trung Quốc với Nga do Trung Quốc đang muốn Mỹ giảm sức ép quân sự ở bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đòn tấn công bằng tên lửa của Hải quân Mỹ không chỉ nhằm “dằn mặt” Nga, Iran, Syria mà còn răn đe cả Thổ Nhĩ Kỳ. Mặt khác, nó được coi như một sự hà hơi tiếp sức cho các lực lượng phiến loạn ở Syria, bao gồm cả ISIS. Một lần nữa, chính sách hai mặt của Mỹ trong việc chống khủng bố toàn cầu lại bộc lộ. Dù là Donald Trump hay người nào khác lên nắm quyền hành ở Nhà Trắng thì chính sách đối ngoại dựa trên sức mạnh của Mỹ vẫn không hề thay đổi.

Tâm Minh Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author