QUAN ĐIỂM CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM VỀ PHÁT BIỂU CỦA ÔNG MOON JAE-IN.

QUAN ĐIỂM CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM VỀ PHÁT BIỂU CỦA ÔNG MOON JAE-IN.

Sau khi những lời “có cánh” của ông tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In được tung ra ngày 6-6-2017 để ca ngợi những chiến binh của Pak Chung Hee đã từng gây nhiều tội ác với nhân dân miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam là cứu tinh kinh tế của Hàn Quốc, dư luận trên mạng đã dậy sóng phê phán kịch liệt bài phát biểu đó. Trong bài phát biểu, ông tổng thống Hàn Quốc đã 22 lần dùng từ “lòng yêu nước” để nói về đội quân lê dương Hàn Quốc ở Việt Nam.

Thực chất, đội quân mà Pak Chung Hee phái đến Việt Nam chiến đấu bên hàng ngũ đế quốc Mỹ khi đó là một đội quân đâm thuê chém mướn. Chúng không khác gì đám lục lâm thảo khẩu, các băng đảng côn đồ cướp của giết người không gớm tay chứ không phải là một quân đội có quân phong, quân kỷ đàng hoàng. Chúng còn tàn ác gấp nhiều lần đội quân lê dương mà thực dân Pháp đã đưa đến Việt Nam trong cuộc Chiến tranh Đông Dương trước đó. Tới mức đồng bào miền Nam Việt Nam đã kết luận: “Gặp lính Mỹ thì còn có cơ may sống sót. Còn gặp lính Đại Hàn thì nên xác định là không còn đường sống”.

Ấy vậy mà ông tổng Moon Jae-In vẫn dành những lời “có cách” để ngợi cá đội quân đâm thuê chém mướn ấy. Bằng hành động đó, bằng những phát ngôn đó, ông tổng Moon Jae-in đã làm tổn thương đến mối quan hệ giữa hai nước, lại làm rỉ máu những vết thương chiến tranh của người dân Việt Nam vốn chưa liền da thịt. Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sự tham chiến của binh lính Park Chung Hee ở Việt Nam đã cứu nền kinh tế Hàn Quốc đã xúc phạm nhân dân Việt Nam một thì còn xúc phạm nhân dân Hàn Quốc gấp mười lần ! Ông tổng Moon Jae-in nên biết rằng chính nhân dân Hàn Quốc mới là cứu cánh thật sự của đất nước họ. Nền kinh tế Hàn Quốc tồn tại được chính là nhờ vào sự hy sinh phấn đấu của nhân dân Hàn Quốc, nhờ vào tinh thần lao động sáng tạo và quên mình của người dân, nhờ vào bộ máy chính quyền liêm chính và tận tâm với đất nước chứ không phải là nhờ vào mấy tên lính đánh thuê cho Mỹ ở Việt Nam.

Và đến hôm nay thì Nhà nước Việt Nam đã chính thức có phản ứng nghiêm khắc trước bài diễn văn ca ngợi lính Pak Chung Hee của tổng thống Hàn Quốc hôm 6-6-2017 tại Nghĩa trang quốc gia Seoul. Là người không bao giờ quên quá khứ nhưng cũng không muốn khắc sau thêm hận thù, tôi nhắc lại yêu cầu có một lời tạ lỗi với nhân dân Việt Nam từ phía nhà cầm quyền Hàn Quốc và mong rằng những sự việc tương tự sẽ không xảy ra.

Tâm Minh Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author