Quan điểm cá nhân về dự thảo luật đặc khu

Quan điểm cá nhân về dự thảo luật đặc khu
  1. Ý KIẾN CÁ NHÂN VỀ DỰ THẢO LUẬT

Nói luôn, mình KHÔNG MẶN MÀ lắm với dự thảo luật đặc khu này – trong thời điểm bây giờ, bởi mấy lẽ:

– Thứ nhất, vì bây giờ là rất muộn rồi (như Thủ tướng nói là chậm). Mình nhớ không nhầm, từ thời còn học cấp 3, phần học về lịch sử Trung Quốc có 1 bức ảnh kèm chú thích “Hà Khẩu – Thủ phủ tỉnh Hải Nam, đặc khu kinh tế lớn nhất Trung Quốc”. Lúc ấy đã có mong muốn Việt Nam cũng có 1 đặc khu như thế. Đến bây giờ theo thông tin có được thì việc lập các đặc khu đã thai nghén cách đây mười mấy năm, qua mấy kỳ Đại hội, thế mà đến bây giờ mới ra được cái dự thảo. Quá chậm!

– Thứ 2, cá nhân mình thấy thời gian cho thuê đất lên đến 99 năm là quá dài và không cần thiết. Có nhiều hình thức ưu đãi vượt trội, không cứ là thời gian cho thuê đất. 70 năm tối đa, theo mình là hợp lý.

Do đó, mặc dù vẫn rất mong muốn Việt Nam có các đặc khu, nhưng quả thật là không còn như trước nữa. Vì vậy, và với phát biểu gần đây của Thủ tướng và một số quan chức liên quan về việc sẽ điều chỉnh lại dự thảo luật, dự đoán nhiều khả năng Quốc Hội sẽ chưa xem xét thông qua dự thảo luật này. Mà tốt nhất, Quốc Hội có thông qua thì thông qua luôn đi, còn nếu không thì thôi hẳn.

  1. Ý KIẾN VỀ MỘT SỐ DƯ LUẬN PHẢN BIỆN

Rất đông ý kiến phản đối về dự thảo luật, trên facebook phải dung cái từ “nhao nhao” phản đối. Chưa khi nào mình thấy ồn ào như vậy. Điều đó, vẫn như Thủ tướng nói, cho thấy người dân cực kỳ yêu nước, và như vậy là rất đáng mừng. Cá nhân mình rất thích nghe những ý kiến khác nhau (và môi trường làm việc của mình, mình nghe suốt ngày), vì có như thế thì mới có cái mà phản biện, mới có thể nâng cao lý luận và kỹ năng tìm hiểu vấn đề. Thế nhưng, ở đây có một số vấn đề đang bị hiểu sai (hoặc cố tình hiểu sai) mà đang dẫn đến những phản ứng không đúng. Mình nêu ra bên dưới, kèm lý lẽ phản biện lại, thiếu đâu mọi người bổ sung J

– 99 năm thời gian TỐI ĐA cho thuê đất: Vấn đề này là lớn nhất, và đang bị hiểu sai thành “99 năm thời gian cho thuê đất” và “99 năm cho Trung Quốc thuê đất”, từ đó dẫn đến những phản ứng như vu cho chính quyền “bán nước”, “tay sai” hay gì gì đó. Mình thật không hiểu nổi những người như thế đang nghĩ gì, đang cố nhét chữ vào câu văn? Đang bị ám ảnh? Hay cố tình hiểu thế? Thời hạn 99 năm là chỉ dành cho TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT, được Thủ tướng cho phép sau khi đã trải qua một quá trình thẩm định nghiêm ngặt. Hầu như tất cả đều bỏ qua hết mọi câu chữ xung quanh con số 99, phải chăng vì nó quá đẹp!? J

– “Cho Tàu Cộng thuê đất là bán nước!”

Đây là dự luật thành lập 3 đặc khu kinh tế chứ không phải dự luật “cho Tàu thuê đất”. Ngay trong cả bản dự luật, cũng không hề có điều khoản nào cá biệt dành cho Trung Quốc cả.

-Thuê đất 99 năm là nhượng địa,tô giới

Đây là sự lập lờ đánh tráo khái niệm mà 1 số người đang sử dụng. Cần phải hiểu rõ:

  • Tô giới: Là một phần đất nằm trong một quốc gia có chủ quyền nhưng bị một thực thể khác quản lý.
  • Nhượng địa: Một vùng đất bị chuyển giao (hoặc mua qua, bán lại) theo một hiệp ước nào đó giữa 2 quốc gia.
  • “Đặc khu kinh tế” nhấn mạnh việc THUÊ đất, sở hữu công trình trên đất và kinh doanh ở đó, giống việc đầu tư của người nước ngoài trên mọi địa điểm, vùng lãnh thổ khác của Việt Nam; chỉ khác là với “đặc khu” thì nhà đầu tư được ưu đãi hơn về các chính sách mà thôi.

– Cho Tòa nước ngoài sử dụng luật nước ngoài ở đặc khu là bán nước

Dự luật có điều khoản cho phép giải quyết tranh chấp bằng Tòa án nước ngoài. Từ đó dẫn đến việc nhiều người hiểu sai về bản chất điều khoản này. Thực ra, điều khoản này của dự luật cũng không có gì lạ bởi tính chất mối quan hệ giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước tại đặc khu là quan hệ có yếu tố nước ngoài, nên các bên được quyền lựa chọn nơi và cơ quan tài phán. Mà thực tế, nội dung này không mới, Bộ luật Dân sự và Tố tụng dân sự cũng đã có quy định lâu nay rồi. Với quy định “cho phép giải quyết tranh chấp bằng tòa án nước ngoài” mà suy ra thành “CHO tòa án nước ngoài VÀO (đặc khu) giải quyết” thì chẳng biết nói thế nào.

– Việc sử dụng khái niệm “Các quốc gia có chung đường biên giới với tỉnh Quảng Ninh”: Nhiều người cho rằng nhà làm luật đã cố tình né tránh, không dám đề cập thẳng đến Trung Quốc, như vậy là quá hèn nhát, quá sợ Trung Quốc!? Hỏi bạn, bạn có chắc sau này Trung Quốc sẽ không phân thành nhiều Quốc gia không? Và nếu bạn đã thắc mắc thế, thì mời bạn xem đến phần nói về đặc khu Phú Quốc, cũng có quy định “Các quốc gia có chung đường biên giới với tỉnh Kiên Giang”? Hóa ra Việt Nam đang sợ cả Campuchia!?

– Nếu có nhà đầu tư Trung Quốc vào, nó sẽ đem theo cả công nhân Trung Quốc, rồi 99 năm sẽ ra sao: Đây là lo ngại thực tế nhất, vì đã diễn ra rồi. Nhưng dự thảo luật đặc khu bắt buộc các nhà đầu tư phải cam kết ưu tiên sử dụng lao động thường trú tại đặc khu. Cá nhân mình nghĩ cần phải chặt chẽ vấn đề này.

– Vị trí địa lý của cả 3 đặc khu này là rất quan trọng, lo ngại về an ninh quốc phòng có thể xảy ra: Vậy thì, giả dụ trong trường hợp xấu nhất là chiến tranh thì 3 vị trí này đều bị bao vây bởi Vùng 1, Vùng 3, Vùng 5 hải quân, căn cứ Cam Ranh, Các sư đoàn không quân và lục quân vùng miền… Không lẽ không thể thổi bay chúng trong chốc lát!?

chinh

  1. MỘT VÀI SUY NGHĨ CÁ NHÂN

– Luật nào thì luật, không được cao hơn Luật Mẹ (Hiến pháp) và không được vi phạm Luật An ninh quốc gia.

– Từ xa xưa, cha ông ta đã mở cửa các bến cảng Vân Đồn, Hội An cho các quốc gia đến giao thương, cả Tàu, Phù Tang, Trảo Oa. Rất may, thời đó không có điện thoại, facebook!

– Hiện nay ở Vân Đồn, đang có các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm đa số. À quên, còn có Sun Group đang nắm sân bay Vân Đồn. Nghe nói chủ Sun Group là người đến từ quốc gia Thanh Hóa, vớ vẩn Thanh Hóa thôn tính luôn Vân Đồn.

– Ngày trước, khi cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết làm dự án đường dây điện 500 kv Bắc Nam, đa số dư luận cũng không đồng tình như bây giờ, không dám tin là dự án đó có thể thành công. Thậm chí trong tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (tập hợp những nhà kinh tế học Việt Nam máu mặt nhất quả đất) cũng nhiều ý kiến không đồng tình. Rồi thì dự án lọc hóa dầu Dung Quất đặt ở Quảng Ngãi cũng đầy ý kiến phản đối. Các ông ấy vẫn cứ làm. May quá, chứ không thì giờ miền Nam chắc vẫn dùng đèn Hoa kỳ với dầu lạc, và nhà nước kiểu gì cũng bị chửi.

– Âm mưu của Trung quốc với Việt Nam là không thay đổi, một phần trong số đó là không muốn Việt Nam quá phát triển và muốn chi phối Việt Nam. Chúng ta nhận thức rõ điều đó. Không ai hiểu Tàu bằng ta, nhưng cũng chẳng ai hiểu ta bằng Tàu. Sống bên cạnh một thằng béo bẩn bựa mà không thể chuyển đi đâu được thì phải học cách sống chung với nó. Cha ông ta đã sống hàng ngàn đời nay với họ, và sống vẫn khỏe. Trong khi một số người lo Trung Quốc sẽ chơi xấu Việt Nam thì người Trung Quốc đang lo rằng khi nào sẽ vượt mặt Mỹ!

– Chắc chắn tất cả những dư luận liên quan đến tâm lý bài trừ Trung Quốc này đều đã nằm trên bàn của một số cơ quan đặc biệt nước ngoài. Và do đó, việc chúng tạo luồng dư luận trên mạng theo ý đồ của chúng là chuyện sẽ đến ở tương lai.

– Một câu chuyện khác, mình nhớ không nhầm thì khoảng 5 năm trước, Quốc Hội có thảo luận dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam. Lúc ấy, dự án đó dự kiến số vốn là 52 tỉ đô. GDP Việt Nam lúc đó tầm 120 tỉ và nợ công chưa đến 50%. Dư luận bấy giờ kịch liệt phản đối và Quốc Hội đã phải biểu quyết dừng dự án lại. Câu chuyện nghe được là: Sau khi có kết quả, ở vài nơi đâu đó bên ngoài Việt Nam, người ta nâng ly mừng chiến thắng. Vì có thằng nào mong Việt Nam phát triển quá đâu? Đến bây giờ, khi nợ công đã là 65% GDP thì chính người dân lại đòi Quốc Hội phải nhanh chóng bàn việc xây đường sắt cao tốc. Đôi khi cũng buồn cười.

AI CŨNG YÊU NƯỚC, NHƯNG HÃY BIẾN THÀNH SỨC MẠNH, ĐỪNG BIẾN THÀNH NỖI SỢ.

 

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author