Phạm Lê Vương Các: chính quyền Hà Nội đã tự tin và mạnh mẽ hơn rất nhiều

Phạm Lê Vương Các: chính quyền Hà Nội đã tự tin và mạnh mẽ hơn rất nhiều

      Phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã diễn ra vào sáng ngày 30/22/2017. Mặc dù không nhận được sự quan tâm, chú ý nhiều như phiên toàn xét xử Bùi Thị Minh Hằng hay Lê Quốc Quân thì ít nhiều vẫn có người quan tâm đến phiên tòa xét xử Quỳnh. Bỏ qua những “đồng nghiệp” vào sinh ra tử, nguyện cùng sống chết với Quỳnh như Trịnh Kim Tiến thì Phạm Lê Vương Các – một “nhà dân chủ” gạo cội, đứng ở góc độ người quan sát đã đưa ra một nhận định khá thú vị.

cac

     “Y án 10 năm tù giam cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho thấy chính quyền Việt Nam không chấp nhận bất kỳ sự xuống nước nào dù là giả tạo nhằm xoa dịu chỉ trích trước thềm đối thoại nhân quyền thường niên với EU sẽ diễn ra vào 2 ngày tới.

     Chiến lược “vừa đánh, vừa đàm” trong cuộc chiến nhân quyền được chính quyền sử dụng khá thuần thục trong vài năm trở lại đây. Một mặt, chính quyền gia tăng sự trừng phạt không dung thứ đối với nhà hoạt động nhân quyền trong nước, nhưng mặt khác họ lại tăng cường đối thoại nhân quyền với chính giới ngoại quốc nhằm bảo vệ quan điểm: nhân quyền không thể tách rời chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia.

…………..

     Rõ ràng thực tế đã chỉ ra rằng, bà Quỳnh – một người có mối quan hệ khá tốt với giới chức EU, bị kết án nặng nề chỉ hai ngày trước khi diễn ra buổi đối thoại nhân quyền, cho thấy Hà Nội giờ đây đã tự tin và mạnh mẽ hơn trong việc trấn áp giới bất đồng….”

     Dù là một người “không cùng chiến tuyến” với Phạm Lê Vương Các nhưng tôi phải thừa nhận rằng nhận định của ông Các rất chính xác. Chính quyền Việt Nam không chấp nhận bất kỳ sự xuống nước nào dù là giả tạo nhằm xoa dịu chỉ trích trước thềm đối thoại nhân quyền thường niên với EU sẽ diễn ra vào 2 ngày tới. Điều này hoàn toàn trái ngược với mong đợi của giới dân chủ quốc nội. Nguyễn Quang A hy vọng sẽ có một sự “đổi chác”, có nghĩa là chính quyền sẽ giảm án cho Quỳnh để đổi lấy sự dễ chịu trong phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Bởi lẽ lâu nay giới dân chủ quốc nội vẫn tự nâng cao giá trị của các “nhà đấu tranh” bằng lập luận mơ hồ “chính quyền sử dụng việc bắt giữ những “người bất đồng chính kiến” và sử dụng họ làm con bài để “mặc cả” với Mỹ và phương Tây. Trong suốt một thời gian dài, niềm tin “mình là con bài đắt giá, rất có giá trị đối với Mỹ và các nước phương Tây” đã khiến số lượng người gia nhập làng dân chủ tăng nhanh một cách bất ngờ. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi chính quyền VN ngày càng mạnh tay với giới đấu tranh, chính phủ Mỹ thì thơ ơ, số lượng các vụ bắt giữ những “nhà dân chủ” vi phạm pháp luật ngày càng tăng khiến giới đấu tranh quốc nội có phần chùn bước. Không còn những cuộc biểu tình vào mỗi buổi cuối tuần, không còn cafe nhân quyền, không còn dã ngoại,… Việc y án đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dù chỉ vài ngày nữa sẽ diễn ra phiên đối thoại nhân quyền thường niên với EU cho thấy chính phủ Việt Nam rất tự tin vào tình hình nhân quyền trong nước cũng như bản án dành cho những “nhà dân chủ” coi thường pháp luật như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Trần Thị Nga.

“Nhân quyền không thể tách rời chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia.

     Tôi tin tưởng rằng bất kể người Việt Nam chân chính nào cũng đồng ý rằng “nhân quyền không thể tách rời chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia”. Mọi quốc gia trên thế giới đều phải tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không thể lấy lý do “dân chủ” hay “nhân quyền” để xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam như Mỹ đã từng làm với Lybia.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author