Phạm Đoan Trang là trùm dư luận viên, đang sống bằng nghề chống Cộng?

Phạm Đoan Trang là trùm dư luận viên, đang sống bằng nghề chống Cộng?

Trong giới chống Cộng, Phạm Đoan Trang nổi tiếng là người ghét “dư luận viên”. Theo ảnh chụp một đoạn chat nội bộ của nhóm admin trang Nhật Ký Yêu Nước, thì bà Trang có sở thích xóa comment của những độc giả bị nghi là “dư luận viên” mà không cần thông báo. Bà cũng dành nhiều post Facebook để công khai bày tỏ sự thù ghét giới “dư luận viên”. Không dừng ở đó, bà còn thường xuyên theo dõi các blog “lề phải”, để biết “dư luận viên” đang viết gì, nhằm kịp thời lời qua tiếng lại với họ.

Như vậy, Phạm Đoan Trang không những ghét “dư luận viên”, mà còn bị “dư luận viên” ám ảnh, tới mức càng ghét thì càng đọc.

Tuy nhiên, nếu để ý, bạn sẽ thấy Đoan Trang không ghét “dư luận viên” lề phải với tư cách một độc giả thông thường. Đoan Trang ghét “dư luận viên” lề phải vì Trang là trùm “dư luận viên” lề trái.

 

Nhiều bằng chứng cho thấy Phạm Đoan Trang đang kiếm sống bằng nghề “dư luận viên”!

Lâu nay, trong giới chống Cộng, Phạm Đoan Trang vẫn được biết đến với danh hiệu “nhà báo”, “ký giả” hoặc “phóng viên”. Nhưng hiện nay, rõ ràng bà Trang không còn hành nghề báo. Người làm báo phải tiếp xúc với các nguồn tin, không để cảm xúc cá nhân chi phối, đứng trên lập trường khách quan, vô tư hoặc tự điều tra, để đưa các thông tin mới đến cho độc giả. Trong khi đó, từ khoảng một năm trở lại đây, các bài viết của Đoan Trang không hề truyền đạt thông tin mới. Trang chỉ nhắc lại những tin tức mà báo chí chính thống hoặc các nhà chống Cộng khác đã đưa, rồi chêm thêm vài lời bình luận chủ quan của bản thân mình. Những lời bình luận này cũng hiếm khi mang đến cho độc giả những góc nhìn mới. Tệ hơn, trong nửa năm trở lại đây, Trang dành một lượng lớn các bài viết chỉ để đưa tin về việc mình bị chặn cửa, bị bám đuôi, bị đau chân, bị công an mời làm việc, kèm theo những lời thống thiết để thuyết phục độc giả thương hại mình. Khi Đoan Trang không đưa thông tin mới cho độc giả, Trang đã tự loại mình ra khỏi nghề báo. Khi Đoan Trang biến mình thành kẻ bình phẩm tin tức theo góc nhìn của mình,  Trang tự biến mình thành một fan của cách truyền thông Ba Sàm – vốn bị giới trong nghề xem thường vì lượng tri thức ít ỏi và độ xàm xí của ngôn từ.

Vậy Trang đang làm nghề gì để kiếm sống?Xét kỹ, ai cũng thấy Trang đang hành nghề “dư luận viên”.

Thứ nhất, mọi bài viết của Trang đều có tính tuyên truyền, và nhằm mục đích tuyên truyền chống Cộng.

Thứ hai, thu nhập của Trang đều đến từ các tổ chức chống Cộng trong và ngoài nước. Một người kiếm sống bằng nghề tuyên truyền chính trị trên Internet thì chỉ có thể là “dư luận viên” chuyên nghiệp, làm việc toàn thời gian.

Không dừng ở đó, khi hành nghề “dư luận viên”, Phạm Đoan Trang còn rất chủ động tìm hợp đồng và ngã giá. Theo thông tin từ phong trào chống Cộng, thì khi nhận biên soạn cuốn sách “Anh Ba Sàm”, bà Trang đã không quên đòi vợ Ba Sàm trả nhuận bút. Trước đó cuốn cẩm nang về Căn bản truyền thông và báo chí, bà công khai minh được nhận tài trợ từ VOICE, Dân Làm báo và một số NGO nước ngoài.Đến năm 2017, Trang lại lập một “tổ nghiên cứu tôn giáo”, viết “báo cáo tôn giáo” theo đặt hàng từ Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam, để được dòng này cho tạm trú trong lúc chạy trốn chính quyền.

Thứ ba, tự nhận là người huấn luyện về truyền thông cho các khóa dạy kỹ năng chống cộng cho giới hoạt động trong nước. Ai cũng biết các khóa huấn luyện này, thông thường đều có một chính phủ hay một quỹ dân chủ nước ngoài cấp tiền như dư luận từng đồn thổi về khóa huấn luyện do Con đường Việt nam tổ chức nhận tiền từ quỹ Quốc gia về dân chủ Hoa Kỳ NED, chẳng hạn. Người đứng lớp cho các khóa huấn luyện này đương nhiên hoặc là chủ dự án, hoặc là người thực hiện dự án – tức giải ngân !

 

Phạm Đoan Trang cầm đầu một đường dây “dư luận viên” thao túng làng dân chủ mạng?

Có một loạt bằng chứng cho thấy Phạm Đoan Trang cầm đầu một đường dây “dư luận viên” chống Cộng. Trang tìm nguồn tài chính để nuôi nhóm này, rồi dùng họ để viết thuê, hoặc để đánh phá các cá nhân, hội đoàn khác trong phong trào khi cần thiết. Cụ thể như sau:

_ Trong danh cách các biên tập viên của cuốn “Anh Ba Sàm”, có Lưu Văn Minh, Nguyễn Đình Hà, Hoàng Thành, Vũ Quốc Cường (2). Bốn người này đều là thuộc cấp của Đoan Trang trong nhóm Green Trees, đồng thời là học sinh trong các khóa huấn luyện do Trang đứng lớp. Theo nguồn tin trong phong trào chống Cộng, thì không những huấn luyện về chính trị, truyền thông cho các gương mặt này, Trang còn dắt mối để giúp họ kiếm sống bằng nghề viết báo, viết hồ sơ nhân quyền thuê cho các nhóm chống Cộng trong và ngoài nước.

_ Ngay sau khi về nước, Đoan Trang đã cộng tác chặt chẽ với Trịnh Anh Tuấn, và giúp Tuấn kiếm sống bằng nghề viết báo cáo nhân quyền, hồ sơ nhân quyền thuê. Đầu năm 2015, Đoan Trang cùng các NGO thân Nghiêm Kim Hoa thành lập group “6700 Cây Xanh” để xây dựng phong trào bảo vệ môi trường, phản đối đề án chặt, thay thế cây xanh của chính quyền thành phố Hà Nội. Khi nhóm Nghiêm Kim Hoa muốn ngừng biểu tình để chuyển sang hình thức hoạt động khác, còn nhóm Đoan Trang muốn tiếp tục biểu tình, Trang quyết định cướp phong trào của Hoa. Thay vì tự lên tiếng, Trang cho Trịnh Anh Tuấn đăng đàn đấu tố nhóm Hoa, rồi đưa mình lên ngôi admin trong group Vì Một Hà Nội Xanh mà Tuấn lập ra để thay group cũ:

(ảnh 02)

_ Mỗi lần cần quảng bá nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, Trang lại cho thuộc cấp viết bài, dựng clip ca ngợi nhóm. Nhưng trong các bài và clip này, tác giả làm bộ như mình là một người đưa tin trung thực, khách quan, từ một nhóm truyền thông độc lập, thay vì là thành viên Vì Một Hà Nội Xanh đang tự đánh bóng, tâng bốc nhóm. Chẳng hạn, hầu hết số bài viết và clip ca ngợi Vì Một Hà Nội Xanh trên trang Dân Luận đều do Lưu Văn Minh, người vừa là thuộc cấp của Trang, vừa là biên tập viên Dân Luận, viết ra (3).

_ Đoan Trang chính là người soạn bản Hiến chương 2015. Trang viết rằng những người vi phạm Hiến chương sẽ “bị nêu tên trên các phương tiện truyền thông và chịu sự phán xét của công luận”. Đây chính là một biện pháp trừng phạt bằng dư luận.

_ Hồi đầu năm 2018, khi cần thanh trừng Nguyễn Đình Hà, Đoan Trang đã cho Thảo Teresa lên Facebook tung tin rằng Hà “thành khẩn khai báo với chính quyền” khi bị bắt. Trong bài, Thảo thậm chí còn khuyên các nhà chống Cộng không để Hà phỏng vấn, nhằm khiến Hà bị đuổi việc ở RFA. Trong phần comment, Thảo vô ý để lộ ra rằng Đoan Trang đã bàn trước với Thảo về việc này.

trang

Như vậy, có thể thấy Phạm Đoan Trang là trùm “dư luận viên” của phong trào chống Cộng. Trang chê các “dư luận viên” của nhà nước thì cũng như chó chê mèo lắm lông. Thay vì tiếp tục ảo tưởng rằng mình vẫn còn là “ký giả”, rằng mình có trình độ, đạo đức hơn và cao giá hơn người khác, Đoan Trang nên nhìn lại xem vì sao mình lại xuống cấp đến như thế trong một năm vừa rồi.

 

Chú thích:

(1) https://www.facebook.com/notes/chau-xuan-nguyen/v%C3%A9n-m%C3%A0n-b%C3%AD-m%E1%BA%ADt-ph%C3%ADa-sau-d%C3%A0n-admins-nh%E1%BA%ADt-k%C3%BD-y%C3%AAu-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-v%C3%A0-l%E1%BB%A5c-%C4%91%E1%BB%A5c-n%E1%BB%99i-b%E1%BB%99-m%E1%BA%A1ng-l%C6%B0%E1%BB%9Bi-/584410991650568/

(2) http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2016/03/160322_anhbasam_amazon_book

(3) https://nhungnhadanchudoctai.wordpress.com/2017/06/16/lich-su-nhom-vi-mot-ha-noi-xanhgreen-trees-li-tuong-giai-doan-quyen-loi-xuyen-suot/

(4) https://www.danluan.org/tin-tuc/20150607/hien-chuong-2015-ban-cam-ket-cung-tuong-tro-va-bao-ve-nhau-truoc-su-dan-ap-sach

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author