Phạm Chí Dũng từng cầu xin Nghị viện EU không thông qua EVFTA cho Việt Nam?

 

Trước khi Phạm Chí Dũng bị cơ quan công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam về tội tuyên truyền chống Nhà nước, Phạm Chí Dũng đã gửi thư cho Chủ tịch Nghị viện, cùng các ông Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Ủy ban Ngoại giao, Ủy ban Nhân quyền, để “báo động về tình trạng xuống cấp ở Việt Nam và thái độ quá dễ dãi xuề xoà của phái đoàn EU ở Hà Nội” mục đích chính là “đã cầu cứu” Nghị viện EU không thông qua EVFTA.

Đây là tiết lộ từ nghị sỹ Đảng Xanh, đang dẫn đầu cuộc vận động Nghị viện EU dừng thông qua EVFTA cho đến khi Việt Nam sửa đổi luật pháp đáp ứng tiêu chuẩn nhân quyền của Châu Âu và trả tự do cho những kẻ chống Nhà nước bị bắt và xử lý như Phạm Chí Dũng. Buồn thay cho phe cánh này, khi Nghị viên EU họp bàn về EVFTA trong các ngày 02, 03, 04/12/2019, Bricmont, đại diện Đảng Xanh đã không đưa được đại diện của một NGO về nhân quyền đến tranh biện với Eurocham và ILO Vietnam. Trong cuộc họp, nghị sĩ từ một loạt các đảng cánh tả đã đòi hoãn EVFTA đến khi Việt Nam có cải thiện về nhân quyền, đòi gây sức ép buộc Việt Nam thả Phạm Chí Dũng… Ngoài ra, Liên minh Đảng Xanh đòi áp 281 điều tu chính về nhân quyền vào hiệp định EVFTA. Đáp lại Jan Zahradil, Báo cáo viên về EVFTA nhắc các nghị sĩ khác rằng EVFTA không phải là “để thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam”.

Dư luận đánh giá, các đảng cánh tả EU bắt tay nhau ngăn EVFTA không hoàn toàn vì nhân quyền ở Việt Nam, mà vì hiệp định này giúp người lao động Việt Nam cướp việc làm của người lao động Châu Âu (vốn là cử tri của họ). Lợi dụng khuynh hướng này, Việt Tân và băng đảng ở hải ngoại có hoạt động đẩy mạnh vận động nhóm cảnh tả trên ngăn EVFTA, lập ra nhóm No-EVFTA (tập hợp một số gương mặt thân Việt Tân như Nguyễn Văn Đài) đã tiếp xúc các nghị sĩ thuộc Đảng SPD và Đảng Xanh của Đức để vận động, dâng thư kiến nghị dừng EVFTA.

Như vậy, EVFTA đang vấp phải luồng cản trở từ nhóm nghị sỹ EU đòi gắn các điều kiện nhân quyền vào EVFTA và như thường lệ, từ chính đám phản động đội lốt “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” vận động các nghị sỹ cản trở. Không chỉ cóa EVFTA, bất cứ khi nào có chuyến thăm chính khách Mỹ, EU đến Việt Nam hoặc ngược lại, mỗi khi có hiệp định chính trị, kinh tế nào được đàm phán ký kết thì các băng đảng Việt tân hay tổ chức chống cộng hải ngoại câu kết với đám tay chân trong nước như Phạm Chí Dũng, Phạm Đoan Trang,…lên tiếng phản đối, hoặc đòi phải lồng ghép được các yêu sách sửa đổi luật pháp, áp các giá trị nhân quyền phương Tây vào và thả đồng bọn của chúng trong tù ra. Chúng mới chính là lực cản cho sự phát triển của Việt Nam. Bởi vậy, mỗi khi chứng kiến Đảng, chính quyền bắt, xử lý tội phạm tham nhũng, đạt tăng trưởng kinh tế, tạo dấu ấn ngoại giao-quốc phòng, thậm chí cả thắng lợi trong thể thao…thì chúng đều trưng ra các “phản biện” kiểu “dìm hàng”, công kích hoặc gieo nghi ngờ, đả kích. Những kẻ có động cơ đen tối như Phạm Chí Dũng thì làm gì có việc làm “ích nước lợi dân”, chúng chỉ muốn phá hoại bằng mọi giá, mọi thủ đoạn, kể cả tiếp tay cho thế lực thù địch, miễn là giúp chúng thỏa mãn được động cơ đen tối là đánh đổ, hạ bệ Đảng CSVN.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author