Ông Obama và ekip diễn sâu thiệt

Ông Obama và ekip diễn sâu thiệt

Chưa bao giờ dân Việt được đón Tổng thống Mỹ dài ngày trên khắp hai đầu Bắc Nam như thế. Chưa bao giờ dân Việt được Tổng thống Mỹ nói những nơi có cánh, đầy thuyết phục đến thế “sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi” khi ông trực tiếp thừa nhận/tôn trọng giá trị của nền độc lập- tự do cũng như đường lối ngoại giao đa phương của Việt Nam ta, ca tụng những giá trị văn hóa, ẩm thực, tín ngưỡng…của dân ta đến vậy. Được một ông Tổng thống “quốc gia số 1 thế giới” trân trọng như vậy, còn gì sướng bằng. Vậy nên ông Obama được dân Việt chào đón nồng hậu cũng xứng! Bao nhiêu từ hay ý đẹp, bao nhiêu ngưỡng mộ cả truyền thông Nhà nước đến truyền thông lề dân đều dành cho ông Obama cả …

Hậu Obama: đừng ngồi chờ sung rụng, hoangthinhatle

Trò đời đã PR quá độ thì khi ông Obama rời Việt Nam, đòng nghĩa với các “khán giả” trở về hiện thực và nhìn lại, chợt nhận ra rằng, ông Tổng thống Mỹ và dàn phục vụ hùng hậu diễn chuyên nghiệp thật, lãnh đạo xứ ta còn lâu mới làm được như thế. Nào là Obama đọc mà không cầm giấy như lãnh đạo nhà ta là nhờ máy phóng to chữ công nghệ hiện đại. Nào là Obama có bài diễn văn “cực chất”, cực đi vào lòng người dân xứ Việt là nhờ một đội quân viết tinh nhuệ. Nào là việc Obama ăn bún chả trong đêm thực chất được dàn dựng công phu, hoàn hảo nhưng thiếu sót bởi lẽ quán này không bán vào ban đêm, khách ăn thì không “thèm” chú ý đến 2 vị khách tây đặc biệt. Nào là việc Obama đang đi trên đường dừng lại trú mưa … Cả “diễn viên chính” cùng các màn kịch đều dần dần được dân Việt mổ xẻ. Nhưng không ai trách cứ, móc máy gì ông ấy, bởi là chính trị gia, điều đó càng chứng tỏ ông ấy cần dân Việt ủng hộ chính sách của Mỹ với Việt Nam và thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nên việc ông có diễn tài tình, diễn sâu, diễn đẳng cấp là bình thường, là đáng trân trọng!

Cơn sốt Obama nhanh chóng qua đi, trở lại hiện thực, thấy dân mình có phần bốc đồng, thái quá, trong khi chưa biết sau chuyến thăm, Obama sẽ đem lại gì, cho Việt Nam được những gì …và phấp phỏng lo liệu ngài Obama có thật lòng không, có đạo đức giả không, có xứng đáng được dân Việt chào đón thế không?…

Một vài người so sánh lượng người chào đón Obama thực ra hiếu kỳ như người dân đổ đi xem cá voi mắc cạn.

Một số trang mạng cảnh tỉnh người dân bằng cảnh báo về câu chuyện nỏ thần năm xưa: “Mấy bữa nay, người dân An Nam được một phen lên đồng tập thể trong cuộc viếng thăm của ngài tổng thống Hoa Kỳ Brack obama. Chứng kiến cảnh con dân nước Việt “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” trong tâm trạng “sung sướng”, đầy ngây thơ, hoang dại với hàng loạt mỹ từ được giành để ca ngợi vị tổng thống nước “cựu thù” vốn đã từng tiêu hao “58.000” quân để làm “mẫu quốc An Nam” được lan truyền khắp xứ mạng facebook, báo chí có thể thấy rằng, ngài OBAMA thực sự đã thành công, người Mỹ đã thành công và họ đã quay lại sau mấy chục năm như họ từng nói: “Người Mỹ sẽ quay lại Việt Nam sau 20 nữa, nhưng không phải bằng súng ống mà chính bằng tiền..”. Có thể nói, những gì không làm được bằng tiền thì sẽ làm được bằng rất nhiều tiền. Các con dân hãy cứ hồ hỡi, sung sướng với hình ảnh tuyệt vời về vị tổng thống sắp về hưu của nước Mỹ đi, cứ mất cảnh giác đi rồi hồi sau sẽ rõ. Quan điểm của chúng tôi vẫn là, khoan hãy tung hô trước những lời nói sáo rộng và hình ảnh đầy mẫu mực, chính trị vẫn nguyên bản chất của nó và hãy chờ xem anh ta sẽ mang đến những gì cho dân tộc này. 58.000 quân Mỹ là “món nợ” mà người Mỹ đã khắc vào một bức tường đá ngay tại đất nước của họ, bằng cách này hay cách khác họ sẽ đòi lại nó khi bọn An Nam lãng quên trên chiến thắng, hoan hỉ trong đô la mà không mảy may cảnh giác. Quân sự không dùng được thì phải ve vãn, ru ngủ đối phương trong tình cảnh ngoại giao thân thiện, hòa bình, hữu nghĩ. Chỉ e rằng, nước Việt rồi sẽ lại mất “nỏ thần” như bài học còn nguyên vẹn năm nào!”

 

Một cảnh tỉnh khác nhắc dân Việt nhớ đến câu chuyện “Con cáo và đàn dê” và lời của ông H. Kissinger năm 1972 vì “Người Mỹ rất khôn họ đang biết dân Việt sục sôi với Trung Quốc,họ muốn hàng vạn thanh niên ưu tú Việt Nam lao vào cuộc đối đầu với Trung Quốc và cầm trên tay vũ khí của Mỹ”.

 

Dù Tổng thống có diễn tài tình đến cỡ nào đi chăng nữa, dân Việt thực tâm chào đón ngài. Dù quá khứ có bi thương đến mấy, dân Việt sẵn sàng gác lại để hướng tới tương lại với điều kiện nước Mỹ cũng vậy. Dù có diễn hay không, dân Việt ghi nhận những câu nói thật lòng của Ngài rằng, tương lai nước Việt Nam phải do người Việt Nam tự quyết định! Dù gì đi chăng nữa dân Việt cũng hy vọng Ngài làm đúng như nói “nước Mỹ không có ý định áp đặt thể chế chính trị của mình lên Việt Nam”!

GĐTQT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author