NoU đã trở lại và ăn hại hơn xưa

NoU đã trở lại và ăn hại hơn xưa

Vậy là sau gần hai năm, bóng dáng NoU cũng đã xuất hiện trở lại bờ hồ, thoát khỏi cái tiếng “chống Trung Quốc trên sân bóng” mà anh em “zân chủ” đặt cho. Nhân dân thủ đô cũng đã lâu lắm rồi không thấy những gương mặt ăn vạ, sủa bậy chốn bình yên nhất của Hà Nội.

Có thể nói, lần trở lại này của NoU sau 2 năm vắng bóng là bàn đạp để cái làng zân chủ thực hiện nhiều hoạt động biểu tình hơn, cũng nghe đâu, tình hình kinh tế làng zân chủ mấy năm nay đói kém. Tiếc rằng, NoU đã không lấy lại được phong độ thời hoàng kim của mình, sự trở lại lần này càng chứng tỏ cho thiên hạ thấy rằng phong trào zân chủ đang tụt dốc không phanh, nhân dân thì ngày càng tỉnh táo.

Theo dõi các cuộc biểu tình lớn nhỏ ở Hà Nội mấy năm qua, tôi không còn nghi ngờ gì nữa về việc “báo tử” cho phong trào zân chủ, nhân sự kiện NoU trở lại, tôi có đôi lời nhận xét về cuộc biểu tình vừa qua, cũng như là đánh giá chung cho phong trào zân chủ như sau:

Èo uột

Nếu như ai đã từng theo dõi các cuộc biểu tình của làng zân chủ trong hai năm gần đây sẽ dễ dàng nhận thấy số người tham gia biểu tình chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đông lắm thì được 20 người, còn trung bình chỉ đến cỡ 10 người. Nếu hôm  nào đông thì có nghĩa thành phần chủ lực là các “nhơn sĩ trí thức”, nó rơi vào những ngày kỉ niệm, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ chống TQ xâm lược. Còn lại, chủ yếu là các cuộc biểu tình của lẻ tẻ của đám “dân oan” và một vài tay “zận chủ” chăn dắt đi theo.

33057922_2091505114420074_1315872636831531008_n-copy

Không tính cháu nhỏ thì chưa đến chục người

Đợt này NoU biểu tình có khá hơn một chút, chỉ toàn các anh chị zân chủ cộm cán một thời như Lê Hoàng, Lã Dũng…, không có đám dân oan và tất nhiên  không thể thiếu trẻ con để làm tấm bình phong. Nhưng trao ôi, quanh đi quẩn lại cũng chưa đầy chục mạng, vừa đi vừa livestream, vừa nói dăm ba câu nhố nhăng, người ngoài nhìn vào không khác khách du lịch là bao. Nhớ khoảng đầu năm 2011, NoU hô mưa gọi gió, tổ chức biểu tình hôm nào cũng đông đủ, còn lôi kéo không ít dân lành tham gia. Còn bây giờ tôi không chắc được phân nửa thành viên NoU, lúc ăn uống tụ tập thì đông lắm, lúc “làm việc lớn” thì èo uột thế đấy?

Việt Tân hỗ trợ?

Tôi không dám chắc Việt Tân hỗ trợ bao nhiêu, hỗ trợ như thế nào, tôi không có cơ sở để khẳng định việc đấy, nhưng tôi khẳng định Việt Tân đang hỗ trợ nhiệt tình về mặt truyền thông cho NoU. Lại nói không đúng đi, trên fanpage Việt Tân đăng video về cuộc biểu tình của NoU, với cái tít không thể kêu hơn “NÓNG: KHÔNG CHẤP NHẬN “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ LÀ SỰ CỐ NHỎ”, còn ghim cả lên đầu trang, support nhiệt tình và sẵn sàng ban nick ai trái quan điểm. Nội dung thì ghi sự kiện là “ngày chúa nhật” dù chả liên quan gì đến đạo công giáo, có hơn chục mạng biểu tình mà lại nói đây “là phản ứng của người dân”. Thật hợm hĩnh!

Tiếc là một cái fanpage 1tr3 like mà sau 15 giờ chỉ được hơn 800 like, 88 bình luận, chưa biết Việt tân mất bao nhiều tiền để mua được số like, share đó. Nếu nói Việt Tân chỉ hỗ trợ truyền thông mà không đứng sau xây dựng kịch bản biểu tình thì đến trẻ con nó cũng không tin được. Đám này mà không có bàn tay lông lá của Việt Tân có mà đói nhăn răng, nhỉ?

33038613_2091505254420060_6469192681695215616_n

Hèn nhát

Lần trở lại này của NoU, có cảm giác như chục mạng tham gia biểu tình còn có vẻ dè dặt theo kiểu sợ chết. Nếu vài năm về trước, số người biểu tình không chỉ đông mà còn thực sự hung hãn, giăng băng rôn, biểu ngữ mặt trước in chữ chửi  TQ, mặt sau chửi Đảng Cộng sản Việt Nam, hiên ngang giơ lên, bị người dân chửi thì chửi lại, đe dọa, sẵn sàng sử dụng bạo lực nếu cần thiết, rồi thì thấy người dân nào phản đối mình là quay ra chụp mũ An ninh, chửi như tát nước vào mặt. Bây giờ thì sao, mang tiếng là biểu tình mà đi bộ loanh quanh khu Hồ Gươm, cầm điện thoại livestream, chụp vài tấm hình, không cờ quạt, không băng rôn, không loa tay, không hô hào, thấy công an làm nhiệm vụ trật tự thì ra quay ảnh ké, cợt nhả, biểu tình chả đúng mà diễu hành thì càng sai. Phải chăng đám NoU này cũng chột dạ khi nhìn thấy một loạt thành viên cộm cán của “Hội anh em dân chủ” lần lượt “nhập kho”? Và rồi về nhà chúng nói đó là biểu tình mà chắc chắn không quên báo thành tích. Nói chung không chỉ số lượng mà chất lượng của cuộc biểu tình này chỉ có thể miêu tả bằng một từ: THẢM HẠI

Sự tỉnh táo của người dân

Còn nhớ những ngày đầu chúng tổ chức biểu tình dưới cái mác “bài Trung thoát Hán”, chúng lôi kéo được vô số người dân tham gia do lúc đó biểu tình là cái gì đó còn khá mới trong lòng dân, thêm nữa dưới cái mác chống TQ, nó khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân, người dân đã tham gia một cách vô tư, trong sáng. Nhưng “kim trong bọc cũng có ngày  lòi ra”, chúng càng ngày càng lộ rõ bản chất, mưu đồ chính trị bẩn thỉu. Khi người dân hiểu, chúng bị đuổi như đuổi tà, từ bà cụ già bán trà đá, đến thanh niên hiền lành nhiều khi ngứa mắt quá nên chửi, thậm chí là đập cho chúng một trận. Và tất nhiên với chúng thì những người đó là “An ninh Cộng sản” rồi.

Trong cái video về cuộc biểu tình của NoU mà Việt Tân đăng tải, sau khi “thủ dâm” hết chục mạng NoU, ở phút thứ 11 zận chủ Lê Hoàng phỏng vấn một bác lớn tuổi và bác trả lời như sau: “nếu ta mà dùng súng với nó (TQ) thì không xong, nó liều luôn”, câu trả lời của bác như một cái tát vào đám NoU khi luôn tuyên truyền kích động “chính quyền cộng sản nhu nhược, không dùng hỏa lực để đáp trả TQ”. Rồi bác lại trả lời “đã có phán xử quốc tế rồi, ta không cần, vì đương nhiên của ta rồi […] ta tuyên bố chủ quyền là được rồi”  khi zận chủ Lê Hoàng hỏi đểu “mình có nên phản ứng mạnh mẽ không hay để cho Đảng và Nhà nước lo?”. Những câu trả lời của bác ở trên trong một cuộc phỏng vấn bất ngờ của đám zận chủ cho thấy, người dân ngày càng tỉnh táo, có hiểu biết chính xác về chủ quyền biển đảo, có niềm tin mãnh liệt vào Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề biển đảo. Mục đích của đám zận chủ khi phỏng vấn người dân là hỏi  đểu với mong muốn kích cho người dân chửi chính quyền, nhưng kế hoạch đã bị phá sản, thậm chí là phản tác dụng khi phỏng vấn tới  ông bác kia mà lại đang trên livestream. Người dân ngày càng tỉnh táo trước đám zận chủ như vậy thì lẽ dĩ nhiên phong trào zân chủ tụt dốc là đúng rồi!

33092242_2091505064420079_4146763896058806272_n

Kết: Như vậy, chỉ cần qua một đoạn video mà zận chủ Lê Hoàng livestream và được Việt Tân đăng lại cũng đủ để thấy phong trào zân chủ đang tụt dốc không phanh. Mặc dù sự trở lại lần này của NoU có thể là tiền đề cho nhiều cuộc biểu tình hơn, nhằm gây dựng lại phong trào zân chủ, gây dựng lại nguồn tài chính đói kém trong những ngày tháng qua, nhưng nó cũng là báo hiệu cho thấy biểu tình, đặc biệt là biểu tình dưới chiêu bài chống TQ đã không còn hiệu quả. Bản thân một số zận chủ đã thừa nhận phong trào tụt dốc, nhiều người thì đổ lỗi do nội bộ đấu đá, tranh giành quyền lực, tham nhũng tràn làn, nhưng khi phát ngôn công khai trên công luận thì lại đổ lỗi cho An ninh, cho chính quyền “bắt bớ, cản trở”, cho các hội nhóm yêu nước tự phát “phá bĩnh, gây khó dễ”, như là cách để che đi cái nội bộ đang thối nát của mình. Để cơ sự thành ra thế này, có lẽ nguồn tài chính là tác nhân chính, bởi khi không còn nguồn tài chính từ các tổ chức chống Cộng bên ngoài, từng miếng ăn của zân chủ trong nước phải chia nhỏ hoặc phải tranh giành dẫn tới việc người này muốn triệt người kia để nuốt trọn hoặc ăn phần nhiều số tiền đó. Trách ai bây giờ, trách mình vì lười lao động mà lại tham lam thôi.

 

Tác giả: Phích Nước Nóng

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author