NÓNG: Đoan Trang bị bắt

NÓNG: Đoan Trang bị bắt

      Theo những thông tin mới nhất chúng tôi nhận được thì blogger Đoan Trang đã bị bắt lúc 14h ngày 24/02/2017 để phục vụ công tác điều tra về hành vi sản xuất, phát tán tài liệu tuyên truyền chống phá chính quyền Việt Nam.

trang

       Blogger Đoan Trang, tên đầy đủ là Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978 trong một gia đình trí thức cơ bản. Trang là cựu học sinh trường Amsterdam Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương danh giá Trang đầu quân trở thành phóng viên báo điện tử VnExpress. Làm ở đây được 2 năm thì không hiểu vì lý do gì, Trang phải rời bỏ công việc, trở thành chân chạy cho một số công ty truyền thông, quảng cáo. Năm 2006 Trang trở lại làm cộng tác viên báo Vietnamnet và rồi được đàn anh Mai Phan Lợi đưa về làm phóng viên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Từ khi đó, Đoan Trang bắt đầu mon men đến lĩnh vực đấu tranh dân chủ với loạt bài viết về khai thác bauxite Tây Nguyên, về chủ quyền biển đảo, hưởng ứng biểu tình chống Trung Quốc và hàng loạt bài viết trên trang cá nhân phản ứng với việc bị công an tra hỏi, túm bắt mỗi khi “hóng” biểu tình, lúc này Đoan Trang vẫn chỉ là một “biểu tình viên” không tên tuổi như hàng chục người khác. Chỉ đến khi Trang bị tạm giữ 9 ngày (từ 28/8/2009 đến 6/9/2009) bị tạm giữ vì dính vào nhóm “Người Việt yêu nước” của Bùi Thanh Hiếu và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, giúp Hiếu và Quỳnh in áo phông theo đơn đặt hàng của Việt Tân thì tên tuổi Đoan Trang mới được người ta chú ý đến. Nghe nói khi đó, Đoan Trang cũng như blogger Mẹ Nấm đã cam kết với công an sẽ trở về làm người “lương thiện”, không bao giờ chống Nhà nước, không dính đến Việt tân và sẽ luôn thủ pháp luật, nhờ đó mới thoát khỏi vụ án khởi tố theo Điều 258 BLHS.

      Sau khi bị đuổi việc khỏi báo Pháp luật TP HCM, Đoan Trang lọt vào tầm ngắm của Trịnh Hội, được Hội đưa sang Philippines tập huấn ở trung tâm VOICE – một dạng NGO do Trịnh Hội, thái tử đảng Việt tân Hoàng Tứ Duy lập ra như một cánh tay nối dài, gây quỹ cho Việt Tân. Sau khi trở về từ Philippines, Trang giành được “học bổng” đi Mỹ để tiếp tục tập huấn về “cách mạng màu”. Sau khi về nước Trang chính thức bắt đầu trở thành người lãnh đạo phong trào đấu tranh quốc nội

                Lưới trời thưa nhưng khó lọt

      Đoan Trang không trực tiếp tham gia nhiều sự kiện nhưng lại là người đứng sau, tổ chức các sự kiện lớn như tuần hành vì môi trường, cafe nhân quyền. Trang là người thành lập và điều hành nhiều hội nhóm, trong đó có “Vì một Hà Nội xanh” và “Mạng lưới blogger Việt Nam”. Trong khi đồng nghiệp của Trang trong nhóm “Hội anh em dân chủ” lần lượt nhập kho, các chị em trong “hội phụ nữ nhân quyền” như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Thúy Nga đều đang chịu án rất nặng thì Đoan Trang vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Còn nhớ khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam năm 2016, trong chuyến đi từ Nam ra Bắc để gặp ông Obama, Đoan Trang đã nhiều lần chuyển xe ra đến Ninh Bình, Trang chọn một nhà nghỉ nằm ngay cạnh bãi tha ma nhưng rốt cục vẫn không thoát khỏi tầm mắt của lực lượng an ninh. Chưa bao giờ họ rời mắt khỏi Đoan Trang, có chăng là đang củng cố chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của Trang mà thôi. Và đến bây giờ, khi đã đủ bằng chứng về những hành vi sai trái, Trang chính thức bị bắt giữ.

      “Nhà dân chủ” Phạm Lê Vương Các từng tiết lộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xem Đoan Trang như tài sản quý giá của nước Mỹ và nhận định trong thời điểm hiện nay, phong trào dân chủ trong nước chỉ có Đoan Trang mới xứng tầm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa Bình (như biểu tượng Lưu Hiểu Ba của phong trào dân chủ Trung Quốc) với điều kiện cần và đủ là bị chính quyền đưa vô “nhà tù nhỏ” nữa thôi là lên “bảng vàng. Nay “điều kiện cần và đủ” này đã có, chúng ta sẽ cùng chờ xem Đoan Trang sẽ lên bảng vàng như thế nào nhé.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author