Những ‘’tượng đài’’ hèn nhát

Những ‘’tượng đài’’ hèn nhát

 Bản tường thuật phiên tòa xử án Hội Anh em dân chủ của ông luật sư Ngô Anh Tuấn (1) và của thành viên nhóm VietVision (2) cho biết cả Phạm Văn Trội lẫn Nguyễn Trung Tôn đều đã viết đơn nhận tội, xin khoan hồng. Nhờ đó, phiên tòa đã kết thúc sớm hơn dự tính. Như vậy, lời kể của hai nhân chứng trong phiên tòa trùng khớp với quan điểm trong bài viết mà ông Đỗ Nam Trung, một thành viên khác của HAEDC, đã đăng lên mạng rồi xóa đi:

01 02-1

Tuy nhiên, cũng theo lời ông Trung, thì Phạm Văn Trội rời khỏi HAEDC do bị phát hiện tham nhũng tiền công quỹ của hội, chứ không hề tự nguyện rời hội như tuyên bố:

http://hoangthinhatle.com/bai-noi-bat/do-nam-trung-to-pham-van-troi-khuynh-dao-to-chuc-tham-nhung-cong-quy-ban-dung-anh-em/

Ngay sau phiên tòa, HAEDC và thế lực tài trợ cho họ, là đảng khủng bố Việt Tân, đang mở một chiến dịch tuyên truyền để phong thánh, phong anh hùng cho 6 bị cáo. Chẳng hạn, trên trang web riêng của đảng Việt Tân, nhà chống Cộng Lê Văn Sơn vừa viết một bài có cái tên khá hỗn hào: “Nhân dân Việt Nam còn nợ các anh chị”. Trong bài có một đoạn rất sến, như sau:

“Bản án chế độ cộng sản kết án các anh chị, đó không phải là dấu chấm hết cho một hành trình mưu tìm tự do, dân chủ, nhưng nó khởi đầu cho một sự sống mới, một hi vọng mới. Các anh chết cho dân tộc được sống. Các anh chị chấp nhận trong chốn ngục tù tăm tối để cho dân tộc này mở mắt thấy ánh sáng của sự tự do”.

Trong bài này, ông Sơn và đảng Việt Tân viết sai nhiều điều. Thứ nhất, cả 6 bị cáo đều còn sống, chứ chưa chết như ông viết. Thứ hai, ông Sơn và đảng Việt Tân không có quyền phát ngôn thay cho nhân dân Việt Nam. Thứ ba, theo quan điểm dân chủ thì nhân dân Việt Nam chẳng nợ ai. Thứ tư, 6 bị cáo đã ra tòa trong tư thế không được hùng dũng cho lắm. Cả Phạm Văn Trội lẫn Nguyễn Trung Tôn đều đã nhận tội, xin khoan hồng, dù họ là hai lãnh đạo quan trọng nhất của hội sau Nguyễn Văn Đài, và cả hai đều từng giữ chức Chủ tịch hội. Thêm nữa, dù Nguyễn Văn Đài không nhận tội, ông này cũng không anh dũng hơn là bao. Theo bài tường thuật của luật sư Ngô Anh Tuấn, thì lời nói cuối cùng của Nguyễn Văn Đài trước tòa có đoạn sau:

“Chúng tôi cần lòng khoan dung của chính quyền đối với những người bất đồng chính kiến – khoan dung cho chúng tôi cũng là khoan dung cho chính mình ngày mai”.

Ngay sau phiên tòa, ông Trương Minh Tam, một thành viên cũ của HAEDC, đã viết trên Facebook rằng theo từ điển tiếng Việt của Hồ Ngọc Đức, thì “khoan dung” là “rộng lượng tha thứ cho người phạm lỗi lầm”. Như vậy, khi Nguyền Văn Đài nói ông “cần lòng khoan dung của chính quyền”, ông Đài không khác gì đã nhận lỗi. Không lâu sau đó, ông Tam đã phải tự xóa bài viết này, cũng như ông Đỗ Nam Trung buộc phải tự xóa bài tố cáo Phạm Văn Trội. Xem ra HAEDC có chế độ kiểm duyệt rất gắt gao, khiến các thành viên và cựu thành viên của họ không được bôi xấu lãnh tụ trên Facebook.

Như vậy, HAEDC và đảng Việt Tân đang tôn một nhóm người hèn nhát lên làm anh hùng của phong trào chống Cộng. Họ tìm mọi cách bưng bít thông tin, để 6 tượng đài mới dựng này không lộ mặt hèn, mà trông thật hoàn hảo trong mắt công chúng. Họ đang nói dối, đang mị dân.

Chú thích

(1) Bản tường thuật của luật sư Ngô Anh Tuấn:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=10211542141740381&id=1569759542

(2) Bản tường thuật của thành viên nhóm VietVision:

http://hoangthinhatle.com/bai-noi-bat/dien-bien-ben-trong-phien-toa-chuot-tui-xu-cac-lanh-tu-cua-haedc/

Võ Khánh Linh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author