Những sự thật về Vũ Quang Thuận mà người ta quên nói

 

Ngày 10/07/2018 sắp tới, phiên xử phúc thẩm 3 thành viên của Phong trào Chấn hưng Nước Việt, là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc, sẽ diễn ra ở Hà Nội. Trong một tuần trước phiên xử, hai luật sư bào chữa là Trịnh Vĩnh Phúc và Ngô Ngọc Trai, cùng một số bạn bè như Phạm Thành và Tưởng Năng Tiến, đã viết bài ca ngợi nhóm bị cáo. Ngoài ra, tối 08/07/2018, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội đã tổ chức một “lễ cầu nguyện vì Công lý và Hòa bình” dành riêng cho nhóm bị cáo này.

Trong diễn văn đọc tại lễ cầu nguyện, linh mục Ngô Văn Kha đã gọi nhóm Chấn hưng Nước Việt là “những tiếng nói cho sự thật và công lý” [1]. Trong khi đó, cựu nhà báo Phạm Thành, một người bảo trợ của Vũ Quang Thuân, thì viết rằng ông Thuận có “một bộ mặt rạng rỡ như mặt của thiên sứ từ nhà Trời phái về Trái đất”, rằng Thuận “như hiện thân của hồn thiêng sông núi nước Việt tụ về”, rằng Phù Đổng Thiên vương đã nhập hồn vào Thuận để phát ngôn [2]. Đọc những đoạn quảng cáo vừa nêu, tôi không biết nhóm Vũ Quang Thuận sắp ra tòa hay đi tranh cử Tổng thống.

Để rộng đường dư luận, tôi xin đưa ra một số sự thật về Vũ Quang Thuận mà chiến dịch ủng hộ ông quên không đề cập. Sau khi đọc những sự thật này, độc giả có thể tùy ý chọn thái độ với nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, với các nhóm ủng hộ ông, và với bản án mà tòa tuyên cho ông.

 

Sự thật 1: NHÓM VŨ QUANG THUẬN CÓ DẤU HIỆU VI PHẠM PHÁP LUẬT

Trong một bài viết ca ngợi Vũ Quang Thuận, ông Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xòe, đã viết rằng “từ trước đến nay, kể cả ở ngoài nước, chưa có ai từng lên án cộng sản vừa công khai, vừa mạnh liệt, vừa nhiều như Vũ Quang Thuận” [3]. Theo lời Phạm Thành, thì Vũ Quang Thuận đã làm hàng trăm clip, tập trung vào những thông điệp tuyên truyền sau:

_ Công kích chủ nghĩa Xã hội và chủ nghĩa Cộng sản

_ Đòi “phi chính trị hóa” các lực lượng vũ trang, với quan điểm rằng quân đội và công an chỉ được trung thành với đất nước, không được “trung thành với đảng Cộng sản”.

_ Nhục mạ các lãnh tụ, lãnh đạo của chế độ và của đảng Cộng sản Việt Nam, như cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

_ Quy kết rằng chính quyền Việt Nam đang “bán nước” cho Trung Quốc

_ Công kích chính quyền về nạn tham nhũng

Để chứng minh lòng can đảm của Vũ Quang Thuận, Phạm Thành viết:

“Ông Thuận còn công khai thể hiện thái độ khinh bỉ của mình, khi gọi hàng chục lần Nguyễn Phú Trọng là thằng Trọng: “Tôi chính thức gọi Nguyễn Phú Trọng là thằng Trọng” (Video clips số 9 chủ đề “Lấy lại Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt Nam”); nhấn đi nhấn lại “Cha già dân tộc” là “lão Hồ”: “Lão Hồ này, công xá gì. Tôi khinh. Ông ta chỉ là một kẻ lừa dối, lưu manh đại tài…” (Video clips số 23 về chủ đề Hồ Chí Minh)”.

Tóm lại, theo lời Phạm Thành, thì Vũ Quang Thuận thu hút đám đông nhờ “lên án Cộng sản” một cách “công khai”, “nhiều” và “mãnh liệt”.

Nhìn chung, khi Phong trào Chấn hưng Nước Việt nằm dưới quyền Vũ Quang Thuận, các clip của phong trào này có rất nhiều yếu tố vi phạm luật pháp hiện hành của Việt Nam. Chẳng hạn, trong phần 37 của chuyên đề “Giải quyết hậu quả Formosa bằng cách nào”, Vũ Quang Thuận đã kêu gọi “vứt bỏ điều 4 Hiến pháp”, “tổng biểu tình trên toàn quốc” để đòi thay đổi chế độ bầu cử và thể chế chính trị ở Việt Nam; “dùng bạo lực của nhân dân đứng lên đập” chính quyền; “mời Mỹ vào chế tài các vi phạm nhân quyền Việt Nam bằng giải pháp quân sự”…

Trong buổi lễ cầu nguyện vừa qua, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã mô tả nhóm Vũ Quang Thuận như những người “vô tội”, bị chính quyền “đàn áp bằng bạo lực”. Theo tôi, mô tả này là không hợp lý, trừ phi Dòng Chúa Cứu Thế phủ nhận giá trị của luật pháp Việt Nam.

 

Sự thật 2: VŨ QUANG THUẬN VÀ ĐỒNG ĐỘI CÓ DẤU HIỆU TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

Năm 2009, sau khi vượt biên sang Malaysia, Vũ Quang Thuận bắt đầu tiếp cận các công nhân xuất khẩu lao động người Việt Nam ở đây, để kết nạp họ vào Phong trào Chấn hưng Nước Việt. Đầu năm 2010, chính quyền Malaysia trục xuất một số công nhân tham gia nhóm của Thuận về nước. Đáp lại, ngày 12 tháng 4 năm 2010, Vũ Quang Thuận mua 4,5 lít xăng, rồi tự thiêu dưới chân tòa tháp đôi Petronas để phản đối. Vì hành động này, Thuận bị phía Malaysia truy tố và tống giam vì tội “khủng bố”, trước khi bị trục xuất về Việt Nam vào ngày 28 tháng 1 năm 2011. Sau quá trình điều tra, do xác định rằng Vũ Quang Thuận mắc bệnh tâm thần, phía Việt Nam đưa Thuận đến Trại Tâm thần Đồng Nai để chữa bệnh.

Sau khi xuất viện, đầu năm 2015, Thuận tự xưng là “doanh nhân yêu nước Vũ Quang Thuận, bí danh Võ Phù Đổng, lãnh đạo Phong trào Chấn hưng Nước Việt”. Vào thời điểm đó, Thuận cũng khẳng định rằng ông sắp công bố “50 chương trình toàn cầu”, mà ông viết khi đang ở trong viện tâm thần, như chương trình “cải cách Liên Hợp Quốc”, “thành lập chính phủ chung thế giới”, “thành lập quân đội chung thế giới”, “thành lập đồng tiền chung thế giới”…   Sau lần Thuận vác một cây thập giá lớn đi biểu tình, rồi cướp diễn đàn của nhóm No-U Hà Nội, nhóm này cũng phải than rằng Thuận là “thánh cướp diễn đàn”, “thánh tự sướng”, “thánh hoang tưởng” [3].

Lê Thăng Long, người sáng lập Phong trào Chấn hưng Nước Việt, cũng có dấu hiệu hoang tưởng tương tự Vũ Quang Thuận. Sau khi ra tù vào năm 2012, ông Long tự xưng là “trí thức siêu cao cấp”, “chí sĩ yêu nước, bí danh Lincoln Lê. Vào tháng 12 năm 2013, khi Lê Thăng Long tuyên bố muốn gia nhập đảng Cộng sản Việt Nam để trở thành Tổng Bí thư của đảng này, chủ bút Vũ Đông Hà của trang Dân Làm Báo viết bài tổng kết, trong đó dẫn lại một loạt các phát ngôn ấn tượng của Long, như:

“Tôi muốn trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc trở thành cố vấn cải cách của Tổng bí thư Đảng và tự nguyện làm việc không lương để phục vụ lợi ích cho nhân dân.”

“Tôi xin khẳng định chắc chắn rằng tôi có tài, đức không kém ngài Lý Quang Diệu!”

“Tôi tự nhận thấy về tài năng và tình yêu thương dân tộc Việt Nam của tôi không hề thua kém nhà cách mạng yêu nước Việt Nam Phan Chu Trinh.”

“Tôi có tấm lòng của một thánh nhân.”

“Chủ nghĩa Cộng đồng của tôi chứa nhiều sự sáng tạo mới về lý luận chưa từng có trong lịch sử xã hội loài người”, là một “hệ lý luận có lượng tri thức lớn đồ sộ nhất trong tất cả các chủ thuyết từng có từ khi có loài người trên trái đất tới nay.”

Khi ca ngợi Vũ Quang Thuận là “hiện thân của hồn thiêng sông núi nước Việt tụ về”, lẽ ra Phạm Thành nên đề cập đến bệnh cũ của ông Thuận để độc giả có đủ thông tin, tránh những hi vọng không đáng có.

 

KẾT

Lâu nay, phong trào chống Cộng Việt Nam hay áp dụng “tiêu chuẩn kép”. Họ vừa phê phán cơ quan công quyền vi phạm pháp luật, vừa phủ nhận giá trị của luật pháp Việt Nam khi đồng đảng bị bắt. Đây là một thái độ đạo đức giả, ngụy quân tử (giống mình ^^), mà những người tự xưng là hoạt động chính trị, xã hội không nên sa vào.

Nếu thích đấu thì cứ đấu cho vui, nhưng đấu phải có nguyên tắc.

Nguồn: FB Nguyễn Thu Huyền

https://www.facebook.com/profile.php?id=100006889458530

 

CHÚ THÍCH:

[1] Phát biểu của linh mục Ngô Văn Khả trong “lễ cầu nguyện cho Công lý & Hòa bình” ngày 08/07/2018

https://www.facebook.com/nhathothaiha/posts/724627964540154

[2] “Di Sản Vũ Quang Thuận – Võ Phù Đổng & Cộng Sự đã và đang bừng sáng” – Phạm Thành (FB cá nhân), 03/07/2018, 16:46

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=871740139688784&id=100005584186799

[3] “Quá trình hoạt động của Chấn Hưng Nước Việt TV” – Giả Nhân

http://hoangthinhatle.com/tinhot/qua-trinh-hoat-dong-cua-chan-hung-nuoc-viet-tv/

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author