Nhìn lại vụ việc Đồng Tâm- Màn PR sống sượng của luật sư Trần Vũ Hải

Diễn đàn Dân chủ tiến bộ xin gửi một loạt bài viết xung quanh Luật sư Trần Vũ Hải để bạn đọc nhìn rõ bản chất, thủ đoạn “nổ” của một kẻ cơ hội mang dang luật sư này.

====

Trở lại vụ việc tại Đồng Tâm- Mỹ Đức sau khi tháo được ngòi nổ, ai cũng thấy rõ  kết quả này là thái độ thiện chí, cầu thị trên tinh thần đối thoại của chính quyền TP Hà Nội, huyện Mỹ Đức và người dân Đồng Tâm. Thế nhưng, vụ việc này khi đó được Trần Vũ Hải và một số luật sư đàn em như Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn khoe khoang thành công và thắng lợi của họ. Thực chất, Trần Vũ Hải và luật sư trên đóng góp được gì trong giải quyết vụ việc? có như những gì  số này rêu rao trên các trang facebook cá nhân?

Trong suốt thời gian xảy ra vụ việc, luật sư Hải một lần chớp nhoáng về Đồng Tâm khoảng hơn 1 tiếng gặp người dân ở đây, còn lại vị luật sư này chẳng hề có mặt ở Hà Nội. Thế nhưng, trên trang facebook cá nhân, ông Hải chém gió như đang thường trực tại thôn Hoành (Đồng Tâm). Vì không có mặt trực tiếp nên những thông tin mà ông Hải đưa lên facebook chủ yếu là cóp nhặt, thu lượm từ người khác nên thiếu tính xác thực. Điều này suýt đẩy vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn. Điển hình là việc ông Hải đưa thông tin ông Chung liên lạc hứa hẹn sẽ về gặp dân Đồng Tâm vào ngày 18/4. Thông tin thiếu xác thực của ông Hải đã làm đào thêm hố sâu ngăn cách, ngờ vực giữa chính quyền và người Đồng Tâm. Ông Hải sau đó đã phải cải chính và rút bỏ thông tin này. Sau sự cố trên, ông Hải đã lủi vào TP Hồ Chí Minh để lánh mặt. Rõ ràng, sự tham gia của ông Hải chỉ làm vụ việc trở nên phức tạp hoàn toàn không giống như những gì ông Hải rêu rao.

Tuy nhiên, vụ việc Đồng Tâm lại là một show diễn khá thành công để PR cho luật sư Hải. Để khoe mẽ và tạo sự tin tưởng với người dân Đồng Tâm, ông Hải xì ra thông tin thể hiện quan hệ và tầm ảnh hưởng với chính quyền được ông Chung- Chủ tịch TP Hà Nội, ông Hoạt- Chủ tịch huyện Mỹ Đức chủ động liên hệ đề nghị hỗ trợ. Không những thế, ông Hải còn nhận ông Hoạt là bạn cũ của mình. Thực tế, với những ai biết về ông Hải, chỉ riêng với vụ việc tại Xuân La cuối năm 2015, có thể hiểu mối quan hệ của ông Chung với ông Hải thế nào. Có thể nói, ông Hải giống một đống rác ông Chung muốn dọn mà chưa được. Chính vì vậy, việc ông Chung chủ động liên lạc với ông Hải nhờ cậy chỉ là sản phẩm tưởng tượng của vị luật sư này nhằm tô vẽ cho bản thân.

Dù không có mặt trong suốt sự kiện, nhưng khi chính quyền và người dân Đồng Tâm thống nhất đối thoại thì ông Hải lại xuất hiện rất đúng lúc, đúng chỗ. Điều này cho thấy khả năng thính nhạy cũng như bản chất  vụ lợi, mục đích lợi dụng vụ việc để đánh bóng bản thân của luật sư Hải. Tuy xuất hiện tại nơi đối thoại (không có hợp đồng tư vấn pháp lý với người dân Đồng Tâm) nhưng tại khuôn viên nhà văn hóa, nơi thả cán bộ, chiến sỹ CSCĐ, ông Hải luôn lăng xăng cố tình chen chân để có mặt trước ống kính máy ảnh và truyền hình. Màn diễn xuất mang màu sắc “dính máu ăn phần” này của ông Hài có lẽ các diễn viên gạo cội chuyên nghiệp cũng phải chào thua. Chưa dừng lại ở đó, ngày hôm sau ông Hải lại cùng với 02 đàn em là Lê Văn Luân và Ngô Anh Tuấn chém gió phần phật tại một buổi “tọa đàm” ờ một quán giải khát do nhà báo bị tước thẻ Mai Phan Lợi tổ chức về chủ đề Đồng Tâm. Tại đây, ông Hải và những luật sư đàn em còn tự sướng và vuốt ve đưa nhau lên mấy xanh là những “sứ giả hòa bình”.

Những chiêu trò của Trần Vũ Hải và số luật sư đàn em gây bất bình ngay trong giới luật sư. Ông Trần Đình Triển – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội đã cho rằng số này đã “đi quá vai trò của luật sư và đạo đức nghề nghiệp luật sư”, nhân danh luật sư Đoàn Hà Nội để “phát ngôn bừa bãi, không bằng chứng”, thậm chí ông Triển còn đòi xử lý tư cách luật sư “nổ” của Hải.

Người dân Đồng Tâm tìm đến luật sư hỗ trợ pháp lý là một điều tự nhiên. Thế nhưng việc ông Hải lợi dụng quá đà vụ việc tại Đồng Tâm Mỹ Đức để đánh bóng bản thân mình đáng lý với ý kiến của ông Trần Đình Triển, Đoàn luật sư Hà Nội cần xem xét, có hình thức xử lý thích đáng với những biểu hiện lệch lạc về đạo đức nghề nghiệp của Trần Vũ Hải và số luật sư liên quan.

Hà Sơn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author