Nhân tính và đạo đức của người Nga đang dẫn đến chiến tranh

Nhân tính và đạo đức của người Nga đang dẫn đến chiến tranh

(Bài phân tích của Paul Craig Roberts, Viện Kinh tế Chính trị Hoa Kỳ. Biên dịch: Ngô Mạnh Hùng. Nguồn: https://www.paulcraigroberts.org/2018/04/14/russias-humanity-moral-conscience-leading-war/)

NMH: Bài rất đáng đọc, về điểm yếu nằm trong sự vĩ đại của tính cách Nga khi đối mặt với tính cách người phương Tây, đúng như tôi đã suy nghĩ khi viết bài phân tích trước, vừa đăng xong thì gặp bài này, đọc và dịch luôn một mạch, không đơn thuần là thuyết âm mưu. Và qua đó, thấy rằng cả nhân loại đều đang trông chờ người Nga:
====
Bởi nhân tính và đạo đức vĩ đại của chính phủ Nga do Vladimir Putin lãnh đạo, mà Nga đã đồng ý với một cuộc tấn công hình thức của Hoa Kỳ để cứu danh dự cho Donald Trump. Thật không may cho tất cả chúng ta, hậu quả sự hào phóng của người Nga sẽ không phải là lời cảm ơn mà họ xứng đáng được nhận. Lòng nhân đạo của Nga và Putin sẽ không đủ để đưa Trump quay trở lại, khi không đánh chìm đội tàu hải quân hoặc bắn hạ các máy bay ném bom của ông ta.

Nga đang có ý định tránh xung đột, không phải vì Nga sợ quân đội Mỹ, nhưng vì Nga hiểu rằng họ đang phải đối phó với một chính phủ của những kẻ thái nhân cách sẵn sàng tiêu diệt không chỉ 7 quốc gia Hồi giáo trong vòng 17 năm qua, mà còn là toàn bộ nhân loại. Do đó, Putin đã âm thầm sắp xếp từng cuộc đối đầu trong khuôn khổ đạo đức và các định mức pháp lý quốc tế.

Kết quả, tuy nhiên, lại không phải là những gì mà mỗi người có lòng nhân đạo mong đợi. Kết quả của nhân tính Nga lại trở thành liều thuốc kích thích sự khiêu khích và cái ác từ phương Tây.

Sáng nay tôi đến thăm một người bạn và cùng theo dõi TV. Tôi không thể tin những lời dối trá mà Trump, các thành viên chính phủ của ông ta, và những người tiền nhiệm nói với người Mỹ và thế giới. Thật ngạc nhiên, đều là những điều mà Stephen Lendman vừa vạch trần là dối trá.

Chỉ có độc giả của tôi và một số người khác biết rằng lý do duy nhất hàng ngàn thủy thủ Mỹ và hàng chục phi công Hoa Kỳ vẫn còn sống là nhờ Nga đã cứu mạng họ.

Mặc dù chính quyền Nga có mọi ý định tốt đẹp, lương tâm đạo đức của người Nga và sự quan tâm của những con người có nhân tính khác lại đang dẫn dắt thế giới đến địa ngục.

Lý do là những kẻ cánh hữu, kiểm soát chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ không ngừng tổ chức các sự kiện mà họ sẽ đổ lỗi cho Nga. Trong khi Nga lại chờ đợi nó sẽ hạ nhiệt, khiến sự khiêu khích sẽ ngày càng trở nên cuồng loạn hơn. Những cuộc khiêu khích tiếp theo sẽ dần thu hẹp phản ứng của Nga đối với cuộc chiến, khiến họ phải đầu hàng hoặc chấp nhận chiến tranh hạt nhân.

Sự khiêu khích ở Syria là một điều kiện lý tưởng để Nga có thể giành thế thượng phong. Nga đang giữ ưu thế về quân sự, họ có thể dễ dàng phá hủy mọi tàu chiến và mọi máy bay. Trước những hậu quả nhãn tiền đối với cả thế giới, lẽ ra Mỹ đã có thể rút lui. Sự thất bại của nước Mỹ mà không bị tiêu diệt có thể làm suy yếu ý chí hiếu chiến của các nhà tài phiệt, vốn vẫn điên cuồng với dự định bá chủ thế giới.

Dưới tuyên bố rõ ràng của Nga rằng lực lượng Mỹ sẽ bị huỷ hoại hoàn toàn, các Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn vụ tấn công này.

Nhưng bởi Nga đã thỏa hiệp cho sự hung hãn của Washington, nên sự hiếu chiến sẽ tiếp tục gia tăng.

Đôi khi tôi nghĩ rằng Nga đang dựa vào các dân tộc phương Tây để thức tỉnh họ trước các cuộc đối đầu nguy hiểm không có tiền lệ. Nhưng trên thực tế, sự trông mong vào các dân tộc phương Tây là điều vô vọng. Cả Washington lẫn các chính phủ chư hầu Anh và Pháp của họ đều đã không tham khảo ý kiến của nhân dân, cũng như ý kiến đại diện dân cử của họ, về việc quyết định một cuộc tấn công quân sự vào một nước khác.

Thực tế này cho thấy là cả Hoa Kỳ, Anh, Pháp đều không tôn trọng pháp luật và các chế độ dân chủ tự xưng của họ, các chính phủ này không hề chịu sự ràng buộc với nhân dân hay đất nước của mình. Chính phủ Anh và Pháp chịu trách nhiệm trước Washington, và Washington chịu trách nhiệm về liên hợp quân sự / an ninh với Israel, mà lịch sử đã cho thấy Israel có thể làm thất bại bất kỳ Thượng nghị sĩ và lãnh đạo nào của Hoa Kỳ.

Nếu chính phủ Nga theo dõi các phương tiện truyền thông Mỹ ngày hôm nay, họ sẽ hiểu được sự vô nghĩa của việc tránh những cuộc khiêu khích của Washington. Chính phủ Nga sẽ không chỉ thấy những lời dối trá của Washington về thành công vĩ đại của một sự kiện phi sự kiện, mà họ còn có thể nhận thấy rằng, một mặt, Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng mặt khác, các đồng minh của John Bolton trong số những người tổ chức tấn công sẽ tiếp tục cho rằng chiến thắng đó không đủ để tha thứ cho Syria và Nga.

Lý lẽ kết hợp đó được sử dụng để dẫn đến những khiêu khích tồi tệ hơn. Sự khiêu khích tiếp theo sẽ được dàn xếp trong một tình huống thuận lợi hơn cho Hoa Kỳ so với vũ khí của Nga. Washington sẽ không còn bị nguy cơ thất bại, như đã gặp ở Syria, nơi nó rõ ràng sẽ thất bại.

Những điều này có nghĩa là nhân tính và lương tâm đạo đức của người Nga sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu nguy hiểm hơn về phía Nga và đối với toàn thể nhân loại.

Russia’s Humanity and Moral Conscience Are Leading to War

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author