Nhân dân nghiêm khắc, nhưng rộng lượng

Nhân dân nghiêm khắc, nhưng rộng lượng

Cuối cùng thì hội nghị cử tri nơi cư trú đối với Nguyễn Quang A – nhân vật được mong đợi và chú ý nhất của làng dân chủ đã diễn ra, với kết quả mà bộ óc tài năng của vị tiến sỹ đây đã “biết trước” (chả rõ biết đến mức nào): 6 cánh tay ủng hộ, 69 cánh tay phản đối (chính quyền đã mời 183 gia đình trong tổ dân phố nơi ông Nguyễn Quang A cư trú, có 75 cử tri có mặt, biểu quyết bằng giơ tay). Hội nghị ở vùng ngoại ô (Long Biên) yên bình này bỗng sôi động và náo nhiệt lạ thường bởi sự xuất hiện của đám dân chủ cuội quen mặt: Đoan Trang, Lã Việt Dũng, Chí Tuyến, Lân Thắng… Chúng còn thức thời ngay tính năng mới của facebook để truyền trực tiếp hiện trường. Nhưng ơi hỡi lại tự tát vào mặt mình: người ta chỉ thấy thằng mất dạy Nguyễn Chí Tuyến hùng hổ xông vào những cư dân địa phương mà xỉ vả, quát nạt, thốt ra những câu mất dạy; Lã Dũng văng ra câu “cử tri gì mà toàn người già, có hiểu biết cái gì đâu, mấy thành phần ngu trung”; chỉ thấy Đoan Trang kêu rằng sao lại toàn đưa các bà cụ vào, cho họ lẩm cẩm không biết gì… để rồi hứng lấy những bình luận chửi như tát nước vào mặt (mọi người xem phần trực tiếp và bình luận dưới video của Lã Việt Dũng).

May cho chúng, dân Việt Nam đã bao giờ chấp nhặt những đứa hèn mọn như thế đâu cơ chứ!!!

Trở lại với nhân vật chính, dường như quá lo lắng và như để dọn đường cho buổi hôm nay, ông Tiến sỹ từ nhiều tuần trước đã đăng tải nhiều bài viết trên trang facebook của mình với các chủ đề có con riêng, lý do mình đứng dưới cờ vàng của chính phủ Việt Nam cộng hoà giờ đã chuyển xuống âm phủ. Có thể ông ta lo người ta sẽ lấy những chuyện đó ra để bêu riếu ông, lấy cớ loại ông… Nhưng giờ thì ông biết ông lầm rồi.

Dân Gia Thuỵ (phường nơi ông Quang A sinh sống) chẳng cần dẫn tới việc ông đã chào cờ 3 que ra sao, mặc dù trước đó người ta thừa biết ông đã làm thế.

Họ cũng chẳng cần viện tới cái lý do ông có con riêng để loại ông, vì người dân giờ cũng chấp nhận chuyện đó như chuyện thường tình.

Thậm chí, người dân còn chẳng mang cái biên bản xử phạt hành chính ông mới bị ra để “đấu tố” (mượn tạm từ của lũ dân chủ) ông.

Không, người dân không làm thế, vì người dân không chấp nhặt, coi đó như những lỗi lầm mà ông có thể sửa chữa…
Nhưng họ vẫn không thể bầu ông đại diện cho họ vào Quốc hội!

Bởi vì một cụ già 80 tuổi đã run tay cầm míc phát biểu (trước khi phát biểu còn xin lỗi hội trường mình tuổi cao, nếu có nói không rõ xin được bỏ qua), nói rằng cụ là anh em đằng vợ với ông Quang A và sống gần nhà ông ấy. Bà sống ở đây đã 50 năm (so với ông Quang A sống mới có…10 năm) nhưng chưa một lần bà ấy thấy ông ta hỏi han anh em họ hàng, chỉ biết ra đường cúi mặt đi là đi, về là về.

Bởi vì một người sống cạnh nhà ông ấy nói rằng ông ta chưa bao giờ chào hỏi người trong xóm, chưa sinh hoạt tập thể lần nào (à tháng 3 vừa rồi mới sinh hoạt một lần, nhưng đó là vì lấy le vào Quốc hội).

Bởi vì một người nữa cũng đã nói rằng trong lý lịch ông học vị rất cao (Tiến sỹ) và thuộc dạng ngày xưa nhà nước cho đi ăn học nhưng đến bây giờ ông ấy vẫn chưa thấy Quang A có đóng góp đáng kể gì cho đất nước…

Những ý kiến đó, Nguyễn Quang A không thể phản bác được lấy một chữ. Còn nhớ ông ta cũng đã từng nói sẽ gửi đơn kiến nghị lên hội đồng bầu cử Quốc gia, đòi trong hội nghị cử tri phải cho ứng viên có thời gian phát biểu (chắc có ý sợ hội nghị bịt miệng chăng); cuối cùng hôm nay ông ta nói vài lời cảm ơn rồi chấm hết.

Thế đấy! người dân không cần đao to búa lớn gì cho cam, người ta chỉ cần thấy anh có xứng đáng đại diện cho họ từ những điều nhỏ nhặt, bình thường nhẹ nhàng nhất là giao tiếp và sinh hoạt cùng họ. Nếu đúng thì họ sẵn sàng bầu cho anh. Còn như những trời biển khác, họ nào có để tâm, chấp nhặt làm gì. Người ta vẫn tôn trọng anh bằng lời nhắn nhủ hãy tiếp tục phấn đấu nếu muốn làm đại biểu của họ.

Cuối cùng người viết muốn nhắn tới ông Quang A, nếu ông có ghi âm lại hội nghị thì hãy cho đăng lên, để đám dân chủ cuội ngoài hội trường buổi chiều thấy được dân ta tốt như thế nào, đã làm ông chấp nhận ra sao, để chúng khỏi hỗn láo.

Dân ta nghiêm khắc nhưng rộng lượng mà công bằng lắm, ông Quang A ạ!

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author