Nhà máy Bô xít Tân Rai, Bảo Lâm, Lâm Đồng – thực hư về ‘Những quả bom đã được kích hoạt”???

Nhà máy Bô xít Tân Rai, Bảo Lâm, Lâm Đồng – thực hư về ‘Những quả bom đã được kích hoạt”???

Tận mắt chứng kiến những hình ảnh dưới đây, nghe những câu chuyện từ những người dân sinh sống tại Thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, tôi không hiểu điều gì lại khiến một nhà máy mang lại nhiều nguồn lợi thiết thực, hiệu quả cho địa phương lại bị quy kết thành “NHỮNG QUẢ BOM ĐÃ ĐƯỢC KÍCH HOẠT” như “các chú Việt Tân” đã nói. Nào là:
+“MÙI TRỨNG THỐI NỒNG NẶC”,
+ “BÙN ĐỎ KHÔ CHỨA VÔ VÀN SỨC PHÓNG XẠ VÀ KIỀM GÂY NGUY HẠI VÔ CÙNG CHO SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI DÂN ĐƯỢC CHỞ ĐI ĐÂU KHÔNG RÕ”,
+ “CÔNG NHÂN NHÀ MÁY TOÀN LÀ NGƯỜI TRUNG QUỐC” ,
+ “TRONG NHÀ MÁY BÔXIT TÂN RAI, TỔNG CỘNG CÓ 12 LÒ THAN HOÁ KHÍ. NẾU VÔ TÌNH MẤT ĐIỆN, TRONG 5 PHÚT MÀ CÔNG NHÂN TRỰC LÒ XỬ LÝ KHÔNG KỊP SỰ CỐ LÒ THÌ LÒ SẼ NỔ”, bla… bla…,

dl1 dl2 dl3 dl4
Những thứ đó ở đâu ra hay lại là lời bịa đặt của các chú? “Các chú” à, hãy mở to mắt ra, mở rộng đầu ra mà suy nghĩ.
“Các chú” không biết thật hay cố tình không biết nhỉ? Từ tháng 10/2013 Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV đã bắt đầu tiếp quản dự án tại nhà máy Alumin Tân Rai để vận hành sản xuất với 100% NHÂN LỰC TRONG NƯỚC, KHÔNG CÒN NHÂN CÔNG HAY CHUYÊN GIA CỦA NHÀ THẦU TRUNG QUỐC. Theo người dân địa phương ở ngay nhà máy cho biết, trong quá trình sản xuất, Công ty đã duy trì vận hành các công trình bảo vệ môi trường đảm bảo tất cả các nguồn thải đều đạt quy chuẩn cho phép; không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực xung quanh. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân gần nhà máy, Công ty đã đầu tư hệ thống hàng rào cây xanh xung quanh; hệ thống thu gom, xử lý hơi ở khu vực khí hóa than; hệ thống đường ống thải chìm cho bùn đỏ; hệ thống kiểm soát, xử lý nước thải và các hệ thống quan trắc khí thải, nước thải tự động nhằm sớm phát hiện và xử lý khi có sự cố xảy ra. Còn theo công nhân tại công ty, họ được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động; thường xuyên được kiểm định định kỳ các thiết bị có yêu câu nghiêm ngặt về an toàn; thường xuyên tu sữa, bảo dưỡng các thiết bị theo đúng quy trình… Với các giải pháp này đã hạn chế được các nguy cơ mất an toàn, thể hiện qua số vụ tai nạn, sự cố hàng năm đang giảm dần.
Theo tìm hiểu, trong nhà máy alumin Tân Rai có sử dụng các lò khí hóa than để sản xuất khí CO phục vụ công đoạn nung hydrat thành sản phẩm alumin. Công nghệ khí hóa than này hiện cũng đang được sử dụng trên toàn thế giới và phù hợp với công nghệ sản xuất của nhà máy. Hiện nay, Nhà máy alumin có 12 lò khí hóa than, phía Công ty cũng đã thuê đơn vị chức đánh đánh giá rủi ro và đầu tư các thiết bị cảnh báo liên động với hệ thống xử lý sự cố nhằm đảm bảo tính an toàn cho nhà máy và giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra. Từ năm 2013 đến nay, Nhà máy khí hóa than luôn vận hành ổn định không có sự cố về người và thiết bị xảy ra tại khu vực này, mặc dù đã hơn 03 LẦN MẤT ĐIỆN ĐỘT NGỘT NHƯNG CÁC HỆ THỐNG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG ĐỀU VẬN HÀNH TỐT.
Vấn đề bùn đỏ thì thế nào? Bùn đỏ của Nhà máy alumin là vấn đề được dư luận quan tâm và đánh giá. Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động, bùn đỏ đã được các cơ quan chức năng lấy mẫu đánh giá là chất thải thông thường với hàm lượng kiềm và chất phóng xạ trong ngưỡng cho phép. Việc quản lý bùn đỏ được Công ty thực hiện đúng quy định hiện hành, TOÀN BỘ LƯỢNG BÙN ĐỎ HIỆN NAY ĐANG ĐƯỢC LƯU GIỮ TẠI CÁC KHOANG CHỨA chứ không có việc “hàng loạt xe container chở đi đâu không rõ” như “các chú” đã “trình bày”.
Hãy dùng đầu óc để suy xét, còn bạn, bạn nghĩ sao về Alumin Tân Rai?
#gocnhinnguoidalat #gnndl #htm #boxittanrai #alumin 

 

Góc Nhìn Người Đà Lạt

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author