Nhà báo Nguyễn Văn Minh kiến nghị điều tra, xử lý Lê Nguyễn Hương Trà tung tin bịa đặt

Nhà báo Nguyễn Văn Minh kiến nghị điều tra, xử lý Lê Nguyễn Hương Trà tung tin bịa đặt

Sau khi thông tin clip formosa xả thải chính thức được báo chí đăng tải là quay tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, nhiều đối tượng trước đó đăng tải, tán phát thông tin lập tức tìm cách “phi tang”, âm thầm xóa các bài viết đã đăng tải.
Trên trang của Lê Nguyễn Hương Trà, trang của tổ chức Việt Tân thì đăng lời xin lỗi. Nhưng qua những lời xin lỗi đó thêm một lần bộc lộ rõ bản chất hành vi của họ khi thừa nhận “thông tin thu thập từ facebook”, “chưa được kiểm chứng”…Không thể chấp nhận chỉ bằng những thông tin “chưa được kiểm chứng” như vậy, họ đã mở chiến dịch phê phán, chửi bới, xuyên tạc chính quyền.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Dư luận cho rằng, phải xử lý nghiêm những đối tượng phát tán thông tin này.Trong đó, Lê Nguyễn Hương Trà là một trong những đối tượng đầu tiên tung thông tin clip lên mạng xã hội vào hơn 15 giờ ngày 19-2-2017. Sau đó, là nhiều đối tượng khác như Lê Dũng, Nguyễn Văn Tráng, các đối tượng trong nhóm “Nhật ký yêu nước”, “Hội anh em dân chủ”, trang phản động và các đối tượng tham gia tổ chức Việt Tân…
Năm 2007, ca sĩ Phương Thanh đã nộp đơn khởi kiện Trà ra tòa, vì đã xúc phạm danh dự của cô khi thông tin sai về chị. Đây cũng là phiên tòa đầu tiên tại Việt Nam xét xử việc một người dùng blog bị kiện vì đã đưa thông tin không chính xác gây mất uy tín, danh dự của người khác. Sau đó, qua nhiều cấp xét xử, Trà đã phải xin lỗi ca sỹ Phương Thanh và được ca sĩ này chấp nhận nên tòa hòa giải xong.
Năm 2010, Lê Nguyễn Hương Trà trên trang blog “Cô gái Đồ Long” đã đăng nhiều thông tin sai sự thật về một cán bộ thứ trưởng nên bị cơ quan công an bị bắt giữ để điều tra về hành vi vu khống người khác. Được biết, trước khi xảy ra vụ bắt giữ trên, bà Hương Trà đã bị cơ quan công an mời lên làm việc và cảnh cáo về các bài viết sai sự thật vẫn tiếp tục tái phạm nhiều lần. Quá trình khởi tố, điều tra, Trà được cơ quan công an đánh giá đã khai nhận về hành vi trên và tỏ ra thành khẩn, ăn năn nên sau đó, đầu năm 2011, thừa uỷ quyền của VKSND Tối cao, cơ quan điều tra Bộ Công an đã đình chỉ điều tra hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” đối với Lê Nguyễn Hương Trà.
Tuy nhiên sau đó, ngựa quen đường cũ, đối tượng này tiếp tục có nhiều hành vi sai trái. Riêng từ năm 2016 đến nay, Trà đã thực hiện nhiều vụ việc tung tin sai sự thật như xuyên tạc thông tin về ngôi nhà của một cán bộ công an Đắk Lắk, thông tin bịa đặt về Đại hội Đảng XII… Trên trang face book cá nhân của mình, Trà thường xuyên đăng tải các nội dung kích động, xuyên tạc. Riêng đối với clip về formosa đăng vào chiều 19-2-2017, ngay sau khi bị vạch trần, ngày 22-2-2017, Trà viết trên trang cá nhân nhưng vẫn thái độ ngông cuồng và tiếp tục “phao” tin sai sự thật. Trong khi clip được chính cộng đồng mạng và báo chí xác minh, làm rõ thì Trà lại viết: “Tui đã khóa post lại và tiến hành điều tra, xác nhận: Vị trí cửa xả trong clip nằm ở Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng”. Rồi Trà thản nhiên viết: “Xin lỗi có sai xót và bất cẩn. Tui… thề…cẩn thận hơn”. Song Trà vẫn trắng trợn tiếp tục bịa đặt rằng, clip “có thể được quay trước tết. Khi đó chắc đang làm phân bón hóa học xuất khẩu, không phải chất thải hay bùn. Bãi phân đổ ra ở bãi kho 1. Có phủ bạt nhưng chắc mưa nên bị tan chảy theo vô cống thoát”. Đến đây, Trà tiếp tục tung tin cảng Tiên Sa cũng bị ô nhiễm do sản xuất phân bón hóa học trong khi trên thực tế, cảng này hoàn toàn không có hoạt động sản xuất nào.
Liên quan đến sự việc này, không riêng gì Trà, còn nhiều đối tượng khác tung tin sai sự thật, viết bài xuyên tạc, có nội dung chống phá lãnh đạo Đảng, Nhà nước…rất cần tiếp tục được xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm minh, không để “nhờn luật”.
Nhìn nhận một cách công bằng, thì việc phản ánh, thông tin những hiện tượng ô nhiễm để góp phần bảo vệ môi trường là việc làm đúng, là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhưng việc lợi dụng để đưa thông tin xuyên tạc, bịa đặt với ý đồ chống phá Đảng, Nhà nước lại là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phải được xử lý nghiêm minh. Dư luận cho rằng, mặc dù clip bịa đặt đã được làm rõ, thông tin kịp thời nhưng hành vi sai trái trên cần tiếp tục được các cơ quan pháp luật vào cuộc, xử lý đúng người đúng tội và sớm đưa ra ánh sáng.

Nguyễn Văn Minh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author