Nguyễn Văn Hóa lĩnh án 7 năm tù – giờ đồng đảng ở đâu ?

      Ngày 27/11, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXNCN Việt Nam”.

7 nam tu cho ke tuyen truyen chong nha nuoc hinh 1

Nguyễn Văn Hóa ăn năn hối lỗi trước vành móng ngựa

     Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập tài khoản Facebook để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Mục đích của Nguyễn Văn Hóa nhằm kích động người tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt tại địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

      Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng một tài khoản blog khác để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý; phao tin, bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nội dung các tài liệu này do Nguyễn Văn Hóa copy, đăng tải, phát tán các bài viết của các đối tượng thù địch khác; một số tài liệu, hình ảnh, video do Nguyễn Văn Hóa tự viết, tự quay phim, chụp ảnh hoặc biên tập lại và gửi cho các báo, đài phản động nước ngoài để tiếp tục phát tán.

Hóa đã ký hợp đồng với số đài và các trang mạng nước ngoài có chủ trương chống đường lối Đảng và Nhà nước CSVN như đài; RFA, SBTN, Dân Luận…với mức tiền thù lao là 1.500USD cho 16 phóng sự/tháng

     Ngày 11/01/2017, Nguyễn Văn Hóa bị bắt khẩn cấp khi đang đi trên đường. Ngày chưa bị bắt, những video của em được giới “đấu tranh” trong và ngoài nước sử dụng triệt để để tấn công chính quyền. Khi ấy người ta ca ngợi em là “phóng viên chiến trường”, họ gọi em bằng những mĩ từ như “anh hùng”, “dũng cảm”. Họ tung em lên mây như thể em là một “nhà đấu tranh” thực thụ. Ấy thế mà khi em bị bắt những người đưa em vào con đường “đấu tranh dân chủ”, từng kề vai sát cánh cùng em, từng tung hô ca ngợi em cứ lảng dần rồi mất hút. Cũng dễ hiểu thôi, bởi em không tên tuổi và cũng bởi họ còn phải lo miếng cơm manh áo của mình trong thời buổi tiền tài trợ từ nước ngoài ngày càng ít. Và cho đến phiên tòa ngày hôm nay, không một “nhà dân chủ” nào đưa tin hay tỏ ý sẽ đấu tranh cho em, như em đã từng đấu tranh cho họ. Không có phong trào đổi avatar ủng hộ em, không có thánh lễ cầu nguyện, không có biểu tình ở cổng tòa án. Em đã bị lãng quên sau tất cả những gì em đã làm cho họ.

      Phiên tòa kết thúc với bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với bị cáo Nguyễn Văn Hóa. Một mức án không hề nhẹ nhưng chẳng ai tỏ ra thương xót, “anh em” cũng chẳng quan tâm, có lẽ đến bây giờ Hóa mới nhận ra những lời hứa hẹn viển vông của đám dân chủ cuội.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author