Nguyễn Văn Đài kêu gọi dân rút tiền, trữ gạo, mua ngoại tệ để phá hoại kinh tế

Trong lúc người dân Việt Nam đang nỗ lực để bảo vệ sinh mạng và sinh kế của mình trước những thử thách trong dịch nCoV, nhà dân chủ Nguyễn Văn Đài lại sẵn sàng hy sinh những điều đó để phục vụ mục mục đích lật đổ chế độ.

Ngày 09/03/2020, Nguyễn Văn Đài nói trên FB rằng dịch COVID-19 tạo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để lật đổ chế độ. Từ ngày 13/03, Đài đăng 2 clip và 1 bài viết để tuyên truyền lặp đi lặp lại rằng “nền kinh tế Việt Nam sắp rơi vào khủng hoảng và sụp đổ”, tiền VNĐ sắp “biến thành giấy vụn”; người dân nên rút tiền khỏi ngân hàng, mua lương thực đủ dùng cho 1 năm, đem tất cả tiền còn lại đi mua ngoại tệ… Đài trích dẫn con số thiệt hại trong các ngành tài chính, xuất nhập khẩu, dầu khí, du lịch, dệt may của Việt Nam để chứng minh cho dự đoán của mình.

 

11 12 13

Khi tung tin đồn như vừa nêu, Đài đã cố tình bỏ qua 3 thực tế: Thứ nhất, dịch COVID-19 gây suy thoái trên toàn thế giới, và Việt Nam đang tiến hành phòng dịch, bình ổn giá tốt hơn nhiều nước phương Tây. Thứ hai, Việt Nam là một nước xuất khẩu lương thực, và chính phủ đã chỉ đạo đảm bảo an ninh lương thực trong nước trước. Thứ ba, nếu phòng dịch tốt, Việt Nam sẽ tận dụng được nhiều cơ hội để vươn lên khi hoạt động sản xuất ở Trung Quốc bị xáo trộn và CPTPP, EVFTA có hiệu lực.

Quan trọng hơn, những thông điệp của Đài được thiết kế để đẩy người dân Việt Nam vào thế hoảng loạn, hành động theo hướng gây sụp đổ kinh tế, để dẫn đến tình trạng bât ổn chính trị mà Đài mong muốn.

Tin đồn mà Đài tung ra có thể xếp vào loại tin “thầy bói xem voi”, trong đó một thông tin đúng được đặt trong bối cảnh sai, khiến người đọc hiểu sai về câu chuyện.

Khi tuyên truyền, Đài đã cố ý làm sai thông tin (do chênh lệch thiệt hại giữa Việt Nam và phương Tây đã quá rõ ràng), và cố ý gây hại (do tuyên truyền lặp đi lặp lại và tự thừa nhận động cơ).

Mục đích của Đài là gây bất ổn kinh tế, để dẫn đến bât ổn chính trị, nhằm phục vụ việc lật đổ chế độ.

Sau vụ Nguyễn Văn Đài tung tin để phá hoại kinh tế và vụ Chu Mộng Long kêu gọi thiêu sống những bệnh nhân trốn cách ly, chúng ta phải thừa nhận rằng dịch COVID-19 không những đe dọa thân thể, mà còn đánh thức nhiều thứ bệnh hoạn trong lòng người. Trong những ngày này, cái ác có thể đeo nhiều mặt nạ, bao gồm cả những lý tưởng và mỹ từ bóng bẩy nhất. Các tình huống khủng hoảng không chỉ đe dọa mạng người, chúng còn thách thức tính người trong mỗi chúng ta.

Vì lợi ích của bản thân bạn và những người xung quanh, xin đừng đồng lõa với những kẻ rắp tâm tranh quyền, kiếm tiền trên sinh mạng của người khác trong khủng hoảng.

Võ Khánh Linh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author