Nguyễn Quang A quyết định đóng vai “thủ lĩnh tinh thần” của phong trào dân chủ?

Nguyễn Quang A quyết định đóng vai “thủ lĩnh tinh thần” của phong trào dân chủ?

Ngày 19 tháng 11 năm 2017, Ông Nguyễn Quang A và các hội nhóm “thân” ông A trên Internet tung ra bản “Tuyên bố của các tổ chức XHDS về việc bắt cóc và câu lưu Phạm Đoan Trang, Nguyễn Quang A và Bùi Thị Minh Hằng” . Bản tuyên bố này là phản ứng chính thức của 15 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cùng nhiều cá nhân liên quan, cả ở trong nước lẫn nước ngoài, về vụ Đoan Trang, Quang A và Bùi Hằng bị công an “bắt cóc” sau một cuộc gặp với phái đoàn EU vào ngày 16/11/2017 – một hành động hiếm hoi trong bối cảnh phong trào dân chủ tan nát và tơi tả hiện nay. Qua cách thức bản tuyên bố được “vận hành”, có hai điểm đáng lưu ý:

Thứ nhất, nó đánh dấu việc Nguyễn Quang A thực sự muốn trở thành thủ lĩnh tinh thần của của phong trào dân chủ gắn mác xã hội dân sự Việt Nam.

Không khó để nhận ra trong số 3 nhân vật được bản tuyên bố nêu tên, vào thời điểm này, chỉ có Nguyễn Quang A còn đủ uy tín, tầm ảnh hưởng và tiền để huy động 15 tổ chức dân sự đồng ký tên vào một văn bản. Trong 15 tổ chức đó, có tới 5 tổ chức của phe nhân sĩ “thân” NGuyễn Quang A và viện IDS cũ – là Diễn dần Xã hội Dân sự, Văn đoàn Độc lập, CLB Lê Hiếu Đằng, Bauxite Việt Nam và Tiếng Dân. Vietnam UPR Working Group là một nhóm làm việc mà Quang A tham gia hồi năm 2014. Nhóm Văn Lang là tổ chức đã đón tiếp Quang A và Trịnh Hữu Long ở CH Séc trong đợt hai vị này đi “vận động UPR”. Free Citizens Community là tổ chức của Nguyễn Hồ Nhật Thành, người được Quang A tài trợ tiền mua nhà để mở các lớp huấn luyện chống Cộng. Như vậy, trong danh sách ký tên gồm 15 tổ chức, có tới 8 tổ chức “thân” Quang A. Ngoài ra, Quang A tự đứng đầu danh sách các cá nhân, và Diễn đàn Xã hội Dân sự của Quang A tự đứng đầu danh sách các tổ chức ký tên vào tuyên bố. Việc Quang A trở thành thủ lĩnh mới, hoặc công khai thừa nhận rằng mình đang giữ vai trò thủ lĩnh của phong trào dân chủ Việt Nam cũng không lạ. Sau khi các cơ quan chức năng triệt phá một loạt các thế lực thân cờ vàng và Việt Tân, trong nước không còn nhiều nhân vật có giữ được uy tín, ô dù và tiền để lên ngôi “vua chống Cộng”. Trong khi cả Đoan Trang lẫn Bùi Hằng đều đã nhúng chàm, đang kẹt tiền và từng làm mất lòng đám đông, Quang A vẫn là một gương mặt tương đối sạch sẽ, đang chu cấp tiền cho một loạt các nhân vật chống Cộng, và đang cầm đầu một bè cánh nhân sĩ khá đông đúc.

Thứ hai, bản tuyên bố này được tung ra một cách rất bất thường, không hợp “quy luật” và trong bối cảnh hết sức “bình thường”, các nhân vật “bị hại” đều an lành.

Đây không phải là lần đầu tiên Đoan Trang, Quang A và Bùi Hằng được công an mời làm việc. Cô Đoan Trang tự mô tả, mình bước chân ra khỏi nhà với bất kỳ dự định “âm thầm” nào đều dễ dàng bị công an “mời” theo cách này khiến cô phải chọn cách “ẩn dật” nhiều tháng qua. Bản thân ông Quang A kêu mình đã hơn 15 được “mời” làm việc theo cách tương tự. Còn bà Bùi Hằng thì trước đó, còn bị công an “đàn áp” khốc liệt hơn rất nhiều, cuộc “đàn áp” sau khi gặp EU lần này thâm chí còn được Bùi Hằng ca ngợi các ông công an “thân thiện” với mình hơn trước. Ông Nguyễn Chí Tuyến cũng tham gia cuộc gặp với EU còn ra về bình thường, không hay biết gì về tình trạng của những người đồng hành với mình. Có thể nói, các nhà dân chủ này thường tuyên bố rằng họ lên đồn công an thường xuyên như đi chợ, việc đó chẳng có gì đáng nói. Vậy sao trong những dịp khác, 3 nhân vật này không kêu gọi “15 tổ chức dân sự độc lập” ký tên bênh?

Như vậy, động thái này cho thấy, để ngăn chặn sự tuột dốc không phanh và không khí ảm đạm đang bao trùm, ông Nguyễn Quang A đã quyết định ra mặt để khôi phục lại phong trào dân chủ bằng uy tín và tài chính của bản thân?

Đồng hành với No-U

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author