Nguyễn Đức Thành – lỗ hổng nằm chính trong tư duy ông đó

Nguyễn Đức Thành – lỗ hổng nằm chính trong tư duy ông đó
Nguyễn Đức Thành, sinh 1977, từng là thành viên tổ cố vấn kinh tế Thủ tướng giai đoạn 2011-2016. Hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN (VEPR). Tất nhiên, ông Nguyễn Đức Thành giỏi về chuyên ngành kinh tế, đã từng đi du học và nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Khi về Việt Nam, được mời vào những vị trí chuyên viên cao cấp của nhiều cơ quan. Và thậm chí còn đạt nhiều thành tích, trong đó có cả “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.
Tuy nhiên, ảo tưởng về khả năng của mình, trong tư duy của Nguyễn Đức Thành có nảy sinh nhiều suy nghĩ lệch lạc, lợi dụng ảnh hưởng cá nhân trong quá khứ để đả kích chế độ. Gần đây nhất, nhân vụ chị phụ nữ ở Hà Giang bị bạn nhậu của chồng dùng dao khống chế cưỡng hiếp, sau đó, chị ta giằng được dao và xiên một phát vào đùi anh bạn kia. Kết quả là anh bạn đó đi hội ngộ ông bà, còn chị phụ nữ, mặc dù đã tự thú, nhưng theo điều tra ban đầu, cơ quan Công an xác định chị ta “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, khởi tố vụ án, khởi tố bị can với chị phụ nữ này.
Nguyễn Đức Thành đã lên trang cá nhân của mình so sánh trường hợp này với cuộc chiến tranh vệ quốc của Nhân dân Việt Nam và suy diễn rằng: “Lỗ hổng về tư duy của chúng ta, mơ hồ về sở hữu và cách ứng xử với vấn đề sở hữu, trên thực tế lịch sử, đã đẩy chúng ta đến trạng thái bạc nhược và rối loạn ngày hôm nay.” Bất cứ một quốc gia nào, thì việc đảm bảo tính mạng con người đều đặt lên trên hết.
thanh1 thanh2
Tùy theo tình tiết của vụ án, cơ quan điều tra sẽ xác định hành vi dẫn đến việc giết người ở mức độ nào. Ở đây, chị phụ nữ đã bị tấn công nhưng khi giật được dao thì đã xiên chết người thì vẫn phải xử lý theo quy định của Pháp luật. Và cơ quan điều tra chắc chắn đã nghiên cứu kỹ về tình tiết dẫn đến việc giết người này. Chính vì vậy, họ đã khởi tố ở mức độ “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” , theo khoản 1, điều 106, BLHS năm 1999 thì mức xử lý sẽ là: “bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.”
Khi tham khảo ý kiến của bạn tôi ở Úc, bạn tôi cho biết, nếu trộm đột nhập vào nhà, chỉ có quyền tấn công (không được cố ý gây thương tích) hoặc dùng các biện pháp khác để xua đuổi. Trong trường hợp gây thương tích cho kẻ trộm thì sẽ bị điều tra và có thể truy tố như thường khi có những tình tiết đáp ứng. Đến lúc ra tòa mới có thể tính tiếp các yếu tố giảm nhẹ khác. Và nên nhớ rằng, tính mạng của con người không phải là giẻ rách ông Nguyễn Đức Thành ạ. Và cũng đừng ngu dại khi so sánh hành vi giết người với khát khao tự do của một dân tộc, bởi, từ khát khao đó ông mới có được cuộc sống và địa vị như ngày hôm nay.
Lỗ hổng về tư duy nằm trong chính bản thân ông chứ không phải tư duy của cả dân tộc này.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author