Người dân bức xúc với cành báo chí “săn đón” Đoàn Thị Hương

Người dân bức xúc với cành báo chí “săn đón” Đoàn Thị Hương

Chứng kiến cảnh truyền thông vây kín “chào đón” Đoàn Thị Hương trở về như đón một minh tinh, idol khiến dân mạng ào ào phản đối, bày tỏ thất vọng với báo chí chạy theo thị hiếu, thương mại, tiếp tay tung hô

FB Hồ Thắng “Nhìn cảnh tác nghiệp thấy đã “thương”… Không biết từ bao giờ tội phạm lại được săn đón như đấng cứu thế như thế? Đoàn Thị Hương được cứu là kết quả của những nỗ lực đối ngoại nhưng điều đó không phủ nhận một thực tế rằng Hương có hoạt động phạm tội, hoạt động đó tước đoạt quyền được sống của một con người. Săn đón tội phạm được thoát án nhờ sự nhân đạo quốc gia như thần tưởng vậy có nên?”

FB Lương Ngọc Tân cho rằng “Dư luận ngỡ ngàng và choáng váng khi nhiều tờ báo chính thống, trong đó có cả những tờ được coi là “đầu đàn” trong dẫn dắt dư luận thậm chí đưa tin theo giờ từ khi Đoàn Thị Hương ra khỏi nhà tù ở Malayxia, lên máy bay, về sân bay Nội Bài… Mục đích đưa tin như vậy để làm gì nhỉ?

Đoàn Thị Hương là một nghi phạm mang tính khủng bố, nước bạn đã bắt giam, điều tra tính xác thực và đưa ra xét xử. Nếu không phải vì quan hệ ngoại giao, chí ít Hương cũng ngồi tù vì tội giết người.

Nhân thân của Hương không phải là người tốt, chẳng có công sá gì cho đất nước lại phạm tội ở nước ngoài làm xấu hình ảnh của quốc gia. Khi có hy vọng được trả tự do đã tuyên bố sẽ về nước và gia nhập showbiz!

Giá trị tự do của Đoàn Thị Hương chỉ thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với công dân của mình ở nước ngoài mà thôi. Và đó cũng là sự quan tâm quá đáng, chẳng hay ho gì khi hành vi của Hương có tính khủng bố.

Đưa tin dày đặc, chi tiết về trường hợp này chỉ làm dư luận nổi giận, coi thường truyền thông.

Thiết nghĩ báo chí nên gỡ bỏ thông tin vụ này trên trang của mình.

Các nhà chức trách cũng nên “đón” Đoàn Thị Hương về nhà giam để làm tiếp những việc cần làm tiếp những việc theo pháp luật Việt Nam, không để Đoàn Thị Hương làm những việc có ảnh hưởng đến công chúng”

FB Bách Nguyễn bày tỏ băn khoăn, lo lắng về những hiện tượng này làm méo mó các giá trị xã hội và Chính phủ phải chạy theo bảo kê cho những công dân không xứng đáng: “Khi một phóng viên Nhật bị bắt cóc ở Trung Đông, dù Chính phủ Nhật chưa có động thái giải cứu (anh này sau đó bị khủng bố hành quyết), bố mẹ anh ấy đã lên truyền hình xin lỗi vì đã làm phiền Chính phủ và nhân dân. VTV đã phát lại phóng sự đó của NHK nhưng có lẽ ít người để ý đằng sau chi tiết đó là cốt cách của một dân tộc, ý thức công dân. Vị thế đất nước còn thấp, đi chỗ này bị ghẻ lạnh chỗ kia bị chê bai ngoài vai trò của Nhà nước thì trước tiên mỗi người dân khi ra bên ngoài lãnh thổ phải có ý thức tốt đã. Trong những vụ việc gần đây như chị Mai ở Pháp hay chị Hương ở Mã, có thể đã chưa có sự cố gắng hết sức khi cơ quan chức năng bảo hộ công dân hoặc vấn đề nhạy cảm ngoại giao, Thủ tướng có thể cúi đầu giải cứu nhưng trước tiên phải có ý thức về sự phiền toái mà mỗi người gây ra với Chính phủ và đồng bào”

Có thể nói, Đoàn Thị Hương có lý lịch không trong sạch, ảo tưởng về bản thân nên dẫn đến bị lợi dụng, đã vi phạm pháp luật và gây hậu quả nghiêm trọng, khiến Chính phủ hao tâm tổn sức, khiến người dân lo lắng “bỏ thì thương”… Nhưng buồn nhất là phải chứng kiến báo chí thương mại đang đua nhau “chào đón” Hương có thể là nguyên nhân khiến cô này và giới trẻ bị ảnh hưởng, lệch lạc nhận thức về các giá trị tích cực của xã hội, tự trao cho mình “đặc quyền” buộc Nhà nước và xã hội gánh hậu quả do mình gây ra thì đáng báo động.

Nguyễn Biên Cương

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author