Ngày 05/04 – Hồi hết cho “Hội anh em dân chủ”

Ngày 05/04 – Hồi hết cho “Hội anh em dân chủ”
      Ngày 5/4/2018, TAND thành phố Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999 là thông tin gây sự chú ý đặc biệt trên cộng đồng mạng từ hôm qua tới nay. Bị cáo trong phiên tòa được cho là lớn nhất từ trước đến nay, ngoài Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969), người được cho là cầm đầu “hội anh em dân chủ” thì còn có: Phạm Văn Trội (sinh năm 1972), Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1968), Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968), Trương Minh Đức (sinh năm 1960) và Lê Thu Hà (sinh năm 1982).
      Các bị cáo sẽ được 5 luật sư đứng ra bào chữa, gồm: Luật sư Nguyễn Văn Miếng, Lê Văn Luân, Đoàn Thái Duyên Hải, Ngô Anh Tuấn và Trịnh Vĩnh Phúc.

Quyết định đưa ra vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn ra xét xử sơ thẩm của TAND TP Hà Nội
     Cùng lúc này tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình cơ quan chức năng cũng đang hoàn tất hồ sơ để sớm đưa các đối tượng vi phạm pháp luật khác được cho là thành viên của Hội Anh em dân chủ gồm: Trần Thị Xuân (Lộc Hà, Hà Tĩnh), Nguyễn Viết Dũng (Yên Thành, Nghệ An), Nguyễn Trung Trực (Ba Đồn, Quảng Bình) ra xét xử công khai với các tội danh được quy định tại điều 79, 88 – BLHS. Riêng trường hợp Nguyễn Viết Dũng sẽ được TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” vào ngày 12/04/2018 do luật sư đại diện của Nguyễn Viết Dũng không đến dự phiên tòa được mở vào ngày 28/03.
      Trong bối cảnh hiện nay khi chính quyền ngày càng mạnh tay với các hành vi vi phạm pháp luật của giới “đấu tranh dân chủ”, những thành viên cốt cán của “Hội anh em dân chủ” lần lượt “nhập kho”. Chỉ tính riêng năm 2017 đã có 07 thành viên bị bắt, nhiều người khác bị mời lên làm việc. Việc xử y án đối với đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa phúc thẩm ngày 30/11/2017 (chỉ vài ngày trước phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU), cho thấy chính quyền Việt Nam sẵn sàng xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm pháp luật và các tổ chức quốc tế không còn là “tấm kim bài miễn tội” cho các “nhà dân chủ” lợi dụng tung hoành nữa. Như vậy dư luận hoàn toàn có thể tin tưởng rằng phiên tòa ngày 05/04 tới đây sẽ đặt dấu chấm hết cho “Hội anh em dân chủ”.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author