Ngăn chặn hoạt động của tổ chức “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại địa bàn huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa

Ngăn chặn hoạt động của tổ chức “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại địa bàn huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa
Trong đầu năm 2018, tại địa bàn huyện Ngọc Lặc, tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” có những hoạt động phức tạp. Các đối tượng cầm đầu từ bên ngoài huyện tìm mọi cách xâm nhập, tăng cường hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, tổ chức tụ tập sinh hoạt trái pháp luật nhằm thực hiện ý đồ thành lập các điểm sinh hoạt tại huyện Ngọc Lặc.
 
Qua công tác nắm tình hình vàc biện pháp nghiệp vụ, khoảng 20 giờ ngày 20/03/2018, tại phòng thuê trọ của đối tượng Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1993; quê ở huyện Ba Vì, Hà Nội) và Phạm Mai Phương (SN 1991; quê ở Hải Dương) tại Phố Lê Đình Chinh, Thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, Đội An ninh Công an huyện Ngọc Lặc phối hợp với Chính quyền địa phương thị trấn Ngọc Lặc tổ chức bắt quả tang Nguyễn Văn Tĩnh , Phạm Mai Phương và 5 đối tượng khác đang có hành vi sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, gồm: Nguyễn Văn Đông (SN 1993) quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; Trần Thị Huyền Trang (SN 1995) quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; Nguyễn Thị Xây (SN 1969), Hà Thị Thư (Sn 1961), Lê Thị Phúc (SN 1960) đều quê ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.
 
Khám xét tại đây, Cơ quan Công an phát hiện và lập biên bản thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, gồm: 6 quyển kinh thánh, 6 quyển “Bài ca mới”, 4 sổ tay cá nhân và 8 quyển sách có các nội dung liên quan đến tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”; cùng một số đồ vật như bục giảng kinh thánh, bàn ghế phục vụ quá trình sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật.
 
Qua quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận hành vi vi phạm nói trên. Tháng 3/2017, hai đối tượng Nguyễn Văn Tĩnh và Phạm Mai Phương đã núp bóng dưới hình thức bán máy lọc nước xâm nhập địa bàn huyện Ngọc Lặc nhằm tuyên truyền, phát triển, thu hút tín đồ tham gia tổ chức này tại địa bàn. Trong thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2018, đối tượng Nguyễn Văn Tĩnh và Phạm Mai Phương liên tục tổ chức hoạt động tập trung sinh hoạt tôn giáo trái quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng đã lập biên bản 03 lần đối với 02 đối tượng nói trên, dù đã cam kết không tái phạm nhưng chúng vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật.
 
Hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật của các đối tượng trên khá tinh vi, các đối tượng thuê phòng trọ tại một địa điểm nhất định, sau đó núp dưới danh nghĩa bán hàng và giao dịch với khách hàng vào buổi tối, khi số lượng tín đồ đông thì khóa trái cửa để sinh hoạt tôn giáo.
 
Qua đấu tranh khai thác, số đối tượng trên thừa nhận thường xuyên qua lại với một người tên “Miện” tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tại nhà bà Miện, các đối tượng gặp nhau chia sẻ kinh thánh sinh hoạt tôn giáo tại đây, sau đó các đối tượng này chia ra các địa bàn hoạt động để nhằm phát triển, tổ chức và lôi kéo người dân tham gia.
 
Qua sự việc trên, chúng ta có thể thấy được mưu đồ của các đối tượng trên đó là lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý cư trú của chính quyền địa phương sở tại để tuyên truyền đạo, dụ dỗ lôi kéo người dân tin theo, đồng thời dần hình thành các nhóm chân rết liên kết với nhau hoạt động có hệ thống.
 
Việc đấu tranh, ngăn chặn, xóa bỏ tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời mẹ” tại địa bàn huyện thể hiện sự quyết liệt trong việc đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động của tổ chức trên của lãnh đạo Công an huyện và chính quyền địa phương. Đến nay, tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” tại huyện Ngọc Lặc đã bị xóa bỏ. Nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng vẫn tìm cách quay lại địa bàn để hoạt động móc nối, tuyên truyền, phát triển hội thánh trở lại. Vì vậy, các cơ quan chức năng tiếp tục chủ động xây dựng các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn; tổ chức phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tổ chức này để Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tố giác hành vi vi phạm.
ho-ba ho-ba1
Hồ Ba

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author