Nấm có độc nên bây giờ Nấm cô đơn ?

Nấm có độc nên bây giờ Nấm cô đơn ?

     Chỉ còn vài giờ nữa phiên tòa sơ thẩm xét xử bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo cả ba hành vi nêu tại khoản 1, Điều 88 Bộ Luật Hình sự sẽ diễn ra. Phiên tòa này sẽ xét xử hành vi vi phạm pháp luật của một “nhà đấu tranh dân chủ – nhân quyền” nhưng không có một cuộc biểu tình nào được tổ chức để đòi trả tự do cho Quỳnh, không có một phong trào nào được phát động trên mạng xã hội, thậm chí là phong trào đổi avatar như thường thấy. Dù cho bản thân Mẹ Nấm Gấu là một “nhà đấu tranh” có tiếng tăm, có nhiều giải thưởng quốc tế.

     Công bằng mà nói thì Mẹ Nấm Gấu không được lòng nhiều “đồng nghiệp” trong giới đấu tranh. Thời mới chân ướt chân ráo vào nghề, với khả năng viết lách khá tốt nên dù nhan sắc không được mặn mà thì Quỳnh vẫn có một chỗ đứng nhất định. Nhưng sau cuộc chia ly với tình cũ Bùi Thanh Hiếu, chuyện anh ả bóc phốt, tố cáo nhau khiến nhiều người ngán ngẩm. Sau đó vận đen liên tiếp đến với Quỳnh khi bị chính “đồng nghiệp” của mình nghi ngờ, tố cáo Quỳnh là “tay sai của chính quyền” khiến nhiều người e dè khi tiếp xúc. Nghi ngờ chưa qua đi thì Quỳnh lại tiếp tục dính vào scandal tranh giành ảnh hưởng quyền lực với các chị em khác như Lê Thị Công Nhân, Huỳnh Thục Vy,… khiến số lượng đồng nghiệp quay lưng với Quỳnh ngày càng nhiều.

quynh1

Nguyễn Lân Thắng tranh thủ mỉa mai Quỳnh khi cô này được nhận giải Người bảo vệ nhân quyền

     Mà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị ghẻ lạnh cũng là lẽ phải thôi. Quỳnh không phải người hoạt động tích cực nhất, không phải người giỏi nhất, nhan sắc cũng không nổi trội nhất nhưng lại là người ẵm nhiều giải thưởng quốc tế nhất. Tiền thưởng, thay vì dùng để phát triển phong trào đấu tranh thì Quỳnh lại giữ hết làm của riêng. Tiền Quỳnh tiêu một mình thì giờ án Quỳnh chịu một mình cũng là lẽ đương nhiên.

 

 

 

 

Nấm ăn ở không tốt nên bị bạn bè tẩy chay. Vậy nên phiên tòa xét xử Nấm đã cận kề mà chẳng được ai quan tâm. Điều thường thấy mỗi khi có phiên tòa xét xử các hành vi vi phạm pháp luật của các “nhà dân chủ” là những phong trào được giới đấu tranh phát động rầm rộ trên mạng. Từ đổi avatar, chụp ảnh, in áo, hiệp thông cầu nguyện cho đến tổ chức biểu tình gây rối trước cửa tòa án với đủ loại băng rôn, khẩu hiệu. Những phiên tòa xét xử các nhân vật này từ đình đám như Lê Quốc Quân, Cù Huy Hà Vũ,… đến xôi thịt, chợ búa như Bùi Thị Minh Hằng, Dũng Aduku,…. đều được giới đấu tranh cả trong và ngoài nước chú ý. Truyền thông chống cộng hoạt động hết công suất, các tổ chức nước ngoài và đại sứ quán một số nước cũng không bỏ qua cơ hội này để thể hiện sự “quan ngại sâu sắc”. Tuy nhiên lần này, trước phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một nhà dân chủ có tiếng tắm, có nhiều giải thưởng quốc tế lại im ắng đến lạ thường, giới đấu tranh từ trong nước đến hải ngoại đều ngó lơ. Họa chăng chỉ có một vài “đồng nghiệp” thân thiết với Quỳnh ở Dân làm báo như Phan Thanh Nghiên, Trịnh Kim Tiến lên tiếng kêu gọi.

Poster của Dân làm báo: Đừng quên mẹ nấm

Poster của Dân làm báo: Đừng quên mẹ nấm

     Người hăng hái nhất, sốt sắng nhất trong công cuộc đòi trả tự do cho Quỳnh chắc chỉ có bà Nguyễn Thị Tuyết Lan –  mẹ đẻ của Quỳnh. Bà chạy vạy khắp nơi, cầu cứu các đài truyền thông chống cộng và các đại sứ quán cứu con gái và cũng là trụ cột kinh tế duy nhất của gia đình. Tuy nhiên đáp lời bà là chỉ sự im lặng, thờ ơ; phía các tổ chức quốc tế và đại diện ngoại giao các nước cũng chỉ trả lời chung chung rằng “sẽ cố gắng” và không hứa hẹn trước điều gì.

quynh-2

Nỗ lực trong tuyệt vọng của bà Lan

     Vài giờ nữa phiên tòa sẽ diễn ra nhưng nhìn đi nhìn lại cũng chỉ thấy tiếng kêu yếu ớt của người mẹ già cùng một vài đồng nghiệp thân thiết, phải chăng vì Nấm độc nên bây giờ Nấm cô đơn ?

 

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author