Muôn vẻ cách xin tiền của Đoan Trang và đồng bọn

Ngay sau khi nhận giải Tầm ảnh hưởng của Tổ chức phóng viên không biên giới, đồng thời ôm “một chút” tiền thưởng từ giải thưởng nhận được, hôm 24 tháng 9 năm 2019, Đoan Trang thông báo tạm thời dừng hoạt động để đi “chữa trị”.

doan-trang-tuyen-bo-ngung-hoat-dong-de-tri-benh

Những tưởng cô nàng sẽ không xuất hiện trên các trang mạng xã hội nữa, nhưng hóa ra không phải. Ngọc Anh Rolland – một bạn học cùng Đoan Trang tại Ams và là đồng chí thân thiết với Đoan Trang – đã nhân cơ hội bạn gái mình “chữa trị” để đi kêu gọi cộng đồng “Chung tay giúp đỡ Phạm Đoan Trang” ở khắp nơi.

Cũng trong thời gian lời kêu gọi giúp đỡ của Ngọc Anh Rolland được chia sẻ khắp nơi, Đoan Trang bỗng dưng lại lên facebook viết status về tình hình sức khỏe của mình, bất chấp lời khuyên “dừng tất cả các hoạt động” của bác sĩ. Ở status hôm 8 tháng 10 mới đây, Đoan Trang viết rất kĩ lưỡng về tình trạng sức khỏe của cô ả:

doan-trang-lai-than-tho-benh-de-xin-tien

Status này, thật tình cờ, lại trở thành bản mô tả tình trạng sức khỏe của Đoan Trang cụ thể nhất, tỉ mỉ nhất, lại do chính khổ chủ lên tiếng. Thế là lời kêu gọi “Chung tay giúp đỡ Đoan Trang” của Ngọc Anh Rolland lại càng thêm sức ảnh hưởng khi chính Đoan Trang phải kể lể về sự đau đớn mà mình phải chịu đựng. Sự phối hợp để xin tiền tài trợ của đôi bạn Ngọc Anh và Đoan Trang này quả thực rất nhịp nhàng và đúng thời điểm.

Chẳng biết Đoan Trang chữa bệnh gì, vì đâu có giấy khám sức khỏe hay chứng nhận của bác sĩ. Đoan Trang viết mù mờ, lại thêm khoản cà khịa “anh em an ninh”; Ngọc Anh Rolland viết chung chung. Cả hai đều vô lý nhưng lại rất thuyết phục, vì với danh tiếng của Đoan Trang thì lời cô ả luôn luôn là sự thật. Người đọc không cần bằng chứng, chỉ cần thấy thương xót cho nhà đấu tranh Đoan Trang là được. Thương xót xong thì đã có sẵn chỗ để gửi tiền tài trợ. Vậy là chuẩn quy trình!

Thế là ngoài việc dùng sách để xin tiền, dùng các hoạt động, các giải thưởng để xin tiền, bây giờ, Đoan Trang và “bạn của Đoan Trang” có thêm cách là dùng bệnh tật của người khác để xin tiền. Đây là cách xin tiền trơ trẽn nhất, vì nó lợi dụng tình thương và sự cả tin của người khác.

Là một người nổi tiếng và có “tầm ảnh hưởng”, nếu thật sự ốm và cần tài trợ, Đoan Trang chỉ cần đường hoàng lên báo kêu gọi hoặc viết lời kêu gọi trên Facebook. Còn nếu thấy mình có thể tự lo liệu được, thì dù có người đến dúi thẳng tiền vào tay cũng không cần. Đó mới là hành động đường đường chính chính của người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Chẳng ai lên kế hoạch xin tiền chữa bệnh từ trước đó cả tháng, rồi hành động bài bản theo từng bước như Đoan Trang và Ngọc Anh Rolland. Chiến lược xin tiền này chỉ khiến người ta thấy Đoan Trang và đồng bọn càng ngày càng gian xảo trong việc trục tiền của người khác.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author