LÝ DO KHIẾN GIỚI “DÂN CHỦ VIỆT” BẤT BÌNH VỚI FACEBOOK

Buổi làm việc giữa người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monika Bickert với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vào hồi tháng 4 năm ngoái đã và đang khiến nhiều “nhà dân chủ có tật” phải “giật mình thon thót”. Trong một động thái mới đây, gần 50 nhóm “xã hội dân sự” và các “nhà hoạt động” Việt Nam hôm 9/4 gửi thư cho Chủ tịch Điều hành Facebook Mark Zuckerberg phản đối việc trang mạng này gỡ bài và khóa tài khoản, đồng thời kêu gọi Facebook không thỏa hiệp với chính quyền Việt Nam trong việc dập tắt những “tiếng nói bất đồng”.

Vậy vì sao các “nhà dân chủ” lại tỏ ra “bất bình”, “căng thẳng” như vậy?

Theo đề nghị của Bộ TT&TT, ngày 26/4/2017, Facebook đã cử đoàn đại biểu cấp cao do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của mạng xã hội này làm trưởng đoàn đến làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

dac-tri

Tại buổi làm việc, Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng và với Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Hai bên đã trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của cả hai bên. Facebook cam kết phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn cho người dân Việt Nam.

Cụ thể, Facebook cam kết sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân. Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ TT&TT nhằm giúp Facebook ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ TT&TT cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Việc các cơ quan chức năng của Việt Nam nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Facebook trong việc ngăn chặn, kiểm soát, vô hiệu hóa những thông tin gây phương hại đến an ninh, trật tự; góp phần làm cho môi trường mạng trong sạch hơn; các đối tượng, phần tử xấu cũng không còn đất “dụng võ”, “tác oai tác quái” nữa. Đây chính là điều khiến họ lo sợ, bất bình.

Trên thực tế, bên cạnh các lợi ích, Facebook và các mạng xã hội nói chung đã gây ra một số bất lợi cho người dùng và xã hội Việt Nam. Cụ thể, không ít người dùng Facebook và các mạng xã hội khác đã không có ý thức tuân thủ luật pháp. Bất chấp các quy định chặt chẽ về việc tham gia mạng xã hội, ở Việt Nam đã có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh trên Facebook, một số người dùng vi phạm pháp luật Việt Nam một cách nghiêm trọng như kích động chiến tranh, bạo lực, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của cá nhân cũng như các tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác và nghiêm trọng hơn là mạo danh các vị lãnh đạo Đảng và Chính phủ Việt Nam để phát tán các nội dung xấu độc lên mạng.

Vì vậy, không chỉ ở Việt Nam, mà chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại và có những động thái cứng rắn nhằm tác động, quy định trách nhiệm của các nhà mạng trong việc phối hợp với cơ quan chức năng phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý phát thông tin sai sự thật, chống đối, cực đoan trên Internet, mạng xã hội. Đây là việc làm cần thiết, xét trên cả phương diện bảo đảm an ninh, trật tự cũng như bảo đảm các quyền, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước liên quan đến hoạt động cung cấp, chia sẻ, sử dụng thông tin công cộng qua biên giới và phù hợp với luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam./.

Đắc Chí

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author