“Luật khoa Tạp chí” của nhóm Đoan Trang chống Donald Trump điên cuồng?

“Luật khoa Tạp chí” của nhóm Đoan Trang chống Donald Trump điên cuồng?

Cuối năm 2016, khi tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, website “Luật khoa Tạp chí” của nhóm VOICE Trịnh Hữu Long, Đoan Trang giãy lên như đỉa phải vôi. Dường như các “luật sư nhân quyền” của trang web này đã chuyển sang hành nghề bói toán online khi hoảng loạn tuyên bố rằng “ngày tàn của chủ nghĩa pháp quyền đã điểm”, buộc tội ông Trump “sẵn sàng cha đạp lên nền tư pháp lâu đời ở nước Mỹ” và hô hào “luật sư thế giới đoàn kết lại” để bảo vệ “chủ nghĩa pháp quyền”.Tất nhiên, quẻ bói này sai bét, vì từ đó đến nay chẳng có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra. Cơn xúc động có phần quá lố của “Luật khoa” đã gây bất ngờ, vì lâu nay, trang này vẫn cố diễn vai những người có học, ôn hòa và bình tĩnh.

Trong gần một năm tại nhiệm của Trump, “Luật khoa Tạp chí” vẫn luôn nói về ông bằng một thái độ thâm thù đại hận. Chẳng hạn, trong bài viết vừa kể, tác giả ví Trump như “các nhà chuyên chế một tay che trời, sẵn sàng quyết án bỏ túi hay đe nẹt các tòa án phải làm theo ý mình”, rồi xếp ông ngang với Tập Cận Bình và Putin, thậm chí Trịnh Hữu Long và nhóm VOICE thân chinh đến Mỹ để “xâm nhập” vào nhóm đấu tranh nhân quyền với Trump một cách bài bản, hẳn không chỉ để học tập “kinh nghiệm” mà còn mong muốn góp công góp sức?!.

Ngày 31 tháng 1 năm 2017, ban biên tập “Luật khoa Tạp chí” tuyên bố quyên góp 200 USD cho Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), để giúp đỡ họ… bảo vệ nhân quyền trên nước Mỹ . Tuy Luật khoa tránh không nói thẳng trong bài viết, nhưng qua ảnh minh họa, có thể thấy vào thời điểm đó ACLU đang tiến hành một kế hoạch chống Trump. Vì từ trước đến nay, “Luật khoa” chỉ đi xin tiền của người Việt, chứ chưa từng quyên góp tiền cho tổ chức chống Cộng nào của Việt Nam, xem ra họ chống Trump còn nhiệt tình hơn chống Cộng. Quả thế: nhãn “Trump” trên “Luật khoa” được dán vào 13 bài viết, trong khi nhãn “Tập Cận Bình” chỉ có 3 bài. Thật tiếc cho ông Trần Đại Quang của Việt Nam: ông không hề được “Luật khoa Tạp chí” quan tâm, vì họ không dành nhãn nào cho ông hết !?!

Mấy ngày qua, khi “nhà chuyên chế” Donald Trump sang Việt Nam dự hội nghị APEC 2017, cơn thâm thù dai dẳng của “Luật khoa” lại tái phát. Trên Facebook cá nhân, Trịnh Hữu Long viết status gọi Trump bằng “thằng”, và viết bài bênh vực biểu ngữ chống Trump của cô bán bưởi Mai Khôi . Trong điểm 4 của bài viết bênh Mai Khôi, Long công khai tuyên bố rằng theo cách hiểu của anh, thì tự do ngôn luận bao gồm quyền tự do nói tục. Như vậy, trái với hình dung của chúng ta về một “luật sư nhân quyền” mẫu mực, Long thà bảo vệ quyền tự do chửi bậy của Khôi, còn hơn là bảo vệ quyền không bị xúc phạm danh dự và phẩm giá của ông Trump. Cùng nhịp với Long, các thành viên của nhóm VOICE và đệ tử của Đoan Trang cũng là người nhiệt tình nhất trong cuộc chiến chống lại cả làng cờ vàng và dân chủ để bảo vệ “quyền tự do ngôn luận” của cô Mai Khôi

Những ngày sau APEC, trái với sự hân hoan của số đông dân Việt đổ ra đường chào đón Trump và hòa nhập với nỗi buồn tê tái của làng zân chủ Việt, Facebook của ông chủ Luật Khoa tạp chí Trịnh Hữu Long chỉ viết về Trump. Dường như Long đã bỏ bê cuộc chiến chống “dự luật An ninh mạng”, mà anh là người giữ công đầu trong cuộc “lo toan” dữ dội bằng cách dán nhãn luật này “made in Chine”, để tập trung vào mối “thâm thù huyết hân” cũ.

Nhưng vì sao Trịnh Hữu Long nói riêng, và nhóm “Luật khoa Tạp chí” nói chung lại căm thù tổng thống Donald Trump đến vậy? Bàn sau tôi xin biên tiếp.

Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author