LỜI TÂM SỰ VỀ “ĐỜI HOẠT ĐỘNG” CỦA ĐOAN TRANG

LỜI TÂM SỰ VỀ “ĐỜI HOẠT ĐỘNG” CỦA ĐOAN TRANG

Hôm nay tôi cảm thấy thật sự xúc động khi đọc những lời tâm sự của “nhà báo – facebooker” Phạm Đoan Trang về đời hoạt động dân chủ của cô và bạn bè cô. Bài viết làm tôi nhớ tới mấy câu thơ của Tố Hữu Cách đây khoảng 80 năm:

“Đời Cách mạng từ khi tôi đã hiểu
Dấn thân vô là phải chịu tù đày
Là gươm kề cổ, là súng kề tai
Là thân sống chỉ còn coi một nửa”

Chí khí quá! Hào sảng quá! Đáng ngưỡng mộ quá! Đoan Trang tâm sự rằng cô sẽ không bao giờ rời bỏ vị trí công việc của một nhà đấu tranh: “Riêng về phần mình, tôi chắc chắn là sẽ chẳng bao giờ rời Việt Nam, ít nhất là chừng nào chế độ đảng trị-công an trị còn tồn tại, cũng như sẽ không bao giờ rút lui khỏi cuộc chiến đấu này.” Cô còn nói thêm nguyên nhân cô không rời bỏ các hoạt động chính trị như vậy là do “đã đi quá xa”.

ve-doi-hoat-dong-cua-doan-trang

“Đã đi quá xa” là như thế nào? “Đã đi quá xa” là sang tận Mỹ để chụp ảnh, quay phim dưới lá cờ ba sọc của Việt Nam Cộng Hòa? “Đã đi quá xa” là biến mình thành một thành viên của Việt Tân, nhận mức lương cao từ các tổ chức như VOICE nên nếu không làm cho họ nữa thì chết đói vì đã mất khả năng lao động? “Đã đi quá xa” là bao năm viết blog và chém gió trên facebook đã khiến Đoan Trang mất đi khả năng làm báo với những bài báo nghiêm túc và thông tin trung thực? “Đã đi quá xa” là vì cô ta thích xuống đường tụ bạ để nhận những lời tung hô ảo ảnh hơn trở về làm một con người bình thường?

Rất nhiều “nhà hoạt động” đã “đi quá xa” theo cách của Đoan Trang. Họ “đi quá xa” bởi cái xa ấy mang cho họ quá nhiều lợi ích mà họ không thể bỏ, vì bỏ đồng nghĩa với chết đói và mất hết tất cả những gì đang có, đang được tô son trát phấn? Thế nên, họ sẽ buộc phải đi tiếp.

Thế nhưng, trong bài viết này, Đoan Trang lại tỏ ra lo lắng về việc không ít người hoạt động rời bỏ hàng ngũ đấu tranh. Cô có vẻ tỏ ra quan ngại:

“Tôi cảm nhận rằng những ngày tháng qua, trong cao trào bắt bớ, khủng bố của an ninh, nhiều anh chị em trong giới hoạt động dân chủ-nhân quyền cảm thấy căng thẳng, lo sợ, và một số người đã rút lui hoặc chủ động ra đi, tìm kiếm một cuộc sống khác.”

Từ năm 2013 đến nay, phong trào dân chủ ngày một đi xuống cả về số lượng và chất lượng. Thế nhưng, nguyên nhân thực sự đằng sau sự đi xuống ấy không phải “bắt bớ, khủng bố của an ninh”. Nguyên nhân của sự đi xuống này là do phẩm chất độc tài toàn trị của các nhà hoạt động dân chủ luôn tỏ ra mình là thủ lĩnh và những scandal xấu mặt của phong trào. Nào là hiếp dâm, tham nhũng, nói xấu sau lưng, quy chụp tội lỗi để thanh trừng quyền lực của đối thủ… Không có việc gì họ không làm. Đoan Trang là thủ lĩnh dân chủ đáng kể nhất với Mạng lưới Blogger 258 và Hiến chương 2015 để thao túng phong trào, dung túng cho các thành viên NoU hiếp dâm và ngoại tình, hất cẳng các NGOs để cướp phong trào cây xanh…v…v… Phong trào dân chủ đã xuống cấp vì những người cô Đoan Trang.

Nhại lại lời bài thơ Tố Hữu, tôi xin được có mấy lời:
“Đời hoạt động từ khi tôi đã hiểu
Dẫn thân vô là được học ở VOICE
Là bắt tay tham tán, là tự sướng BBC
Là quỳ gối hô hào dân chủ”

Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author