Lời khẩn cầu và lời cảnh báo tới người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP Hà Nội!

Lời khẩn cầu và lời cảnh báo tới người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, TP Hà Nội!

Trước tiên là một người dân quý trọng an bình, cuộc sống trong tình đoàn kết dân tộc, máu đỏ da vàng, người trong một nước, tôi xin khẩn cầu tới quý bạn lời cầu mong cho sự tỉnh táo của lý trí, sự thức tỉnh lương tâm, đạo lý làm người trong một quốc gia có luật pháp với vốn truyền thống văn hóa hòa hiếu, thương người như thể thương thân giàu tính nhân văn Việt Nam. Trong nẻo thiện của con người vốn đã chứa đựng cả lòng nhân từ, hỷ xả của đức Phật, tính quảng đại, bác ái của đứa Chúa trời và bản chất cao thượng của dòng giống Lạc Hồng…Vì lẽ đó các bạn nên hạ thấp thù hận, giảm nhiệt trong bầu máu nóng và gạt đi những chướng ngại mâu thuẫn đang dồn nén trong lòng. Sự khẩn cầu này tôi xin dành cho sự bình yên, giải thoát cho những người đang trong vòng vây, kiềm giữ của các bạn, hãy mở rộng nhân đức và lý trí để đừng biến mình thành những kẻ ác trong con mắt người thân, đồng bào và luật pháp!

Lời cảnh báo cho các bạn trong những ngày qua là các bạn thực sự đã bước quá xa luật pháp của quốc gia.

Bất luận trong hoàn cảnh nào nghĩa vụ và đạo đức công dân luôn phải tôn trọng và hành xử thượng tôn pháp luật, mọi hành vi của cá nhân tổ chức nào cũng được điều chỉnh bởi pháp luật, đó là sự văn minh của con người, tiến bộ của xã hội và sự tốt đẹp của mỗi quốc gia dân tộc mình.

Đất nước ta đang vận động trong bối cảnh hội nhập nhiều sắc thái từ tốt đẹp và cả sự xấu xa và dĩ nhiên mỗi người dân đều mong tới một cuộc sống hạnh phúc dân chủ, bình đẳng và thịnh vượng. Song bước chuyển tới tương lai tươi đẹp đó lẽ dĩ nhiên không một nước nào không trải qua những vấn đề bất cập to lớn trong quản lý, điều hành mà không phải gặp phải những cái xấu xa, lòng tham, sự vô đạo, tha hóa và độc ác. Một gia đình còn khó hoàn hảo thì một xã hội hoàn hảo lại càng không thể là điều dễ dàng được. Toàn xã hội và HTCT đã cùng tuyên chiến với giặc nội xâm tham nhũng, tham ô, hối lộ và suy thoái đạo đức trong đó có những hành vi nhũng nhiễu, chiếm đoạt và lừa đảo trong lĩnh vực đất đai vốn là những căn nguyên của các mâu thuẫn trong xã hội ta hiện nay giữa người dân với người dân, người dân với tổ chức với nhà nước và ngược lại.

Trong những năm qua điểm nóng mâu thuẫn đất đai xảy ra không riêng gì xã Đồng Tâm mà hầu như vùng miền nào cũng gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là do lòng tham của con người, sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm và tiếp tay của chính quyền ban ngành cho các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai của cá nhân tổ chức. Hệ thống chính trị nước ta nhận diện, đã và đang vào cuộc để chấn chỉnh lập lại luật pháp trong sử dụng đất trong đó có các hành vi vi phạm như lấn chiếm, biển thủ, chiếm đoạt và lừa đảo đất công. Chính quyền thực thi quyền hành pháp mà nhân dân, chính phủ giao phó đảm bảo giữ vững ổn định KTXH, ANQP và công bằng xã hội trong việc bảo vệ pháp luật về đất đai, vốn sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý theo Hiến pháp, pháp luật nhà nước CHXHCNVN quy định. Mặc nhiên không ai được đứng trên nhà nước, chính quyền về mặt sở hữu, điều tiết và trưng dụng đất đai trong phát triển KTXH và ANQP. Pháp luật nhà nước ta quy định chặt chẽ các hình thức sở hữu đất đai bằng “quyền” do nhà nước ủy thác để cá nhân tổ chức sinh sống và sản xuất kinh doanh phù hợp với quyền nghĩa vụ của mình. Mọi hoạt động chuyển nhượng, thay đổi hoặc tranh chấp phải được nhà nước giải quyết bằng quyết định hành chính trong tất cả các trường hợp. Do đó người dân phải thượng tôn luật pháp, trong mọi hoàn cảnh không đứng lên trên quyền lực nhà nước để quyết định thay nhà nước về quyền sở hữu và chiếm dụng đất đai mà không tuân thủ đúng quy trình luật pháp hiện hành. Mâu thuẫn phải được giải quyết bằng hòa giải, thương lượng và cuối cùng là phán quyết của tòa án dân sự được pháp luật bảo hộ toàn diện, nhà nước phải đảm bảo quyền và lợi ich hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong quyền sở hữu và sử dụng đất, không có ngoại lệ nào.

Như vậy việc nhân dân Đồng Tâm, Mỹ Đức trong khi thực hiện quyền, nghĩa vụ và lợi ích chính đáng của mình lại không am hiểu pháp luật, ngang nhiên chống đối và thực hiện các hành vi nguy hiểm đến các lực lượng thực thi pháp luật lẫn cơ quan công quyền các cấp, đỉnh điểm là tấn công bạo lực và bắt và giam giữ người trái phép, đe dọa tới sức khỏe, nhân phẩm và tính mạng của họ. Đặc biệt nguy hiểm người dân quá khích ở Đồng Tâm đã ngang nhiên giẫm đạp lên pháp luật nhà nước CHXHCNVN đó là hành vi xâm hại tới an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Những ngày qua nhân dân cả nước rất bất bình, bức xúc và không đồng tình với bộ phận người dân Đồng Tâm quá khích và cố tình vi phạm kỷ cương, phép nước đồng thời thiết tha đề nghị người dân đang giam giữ trái pháp luật cán bộ chính quyền địa phương, chiến sĩ CAND mà cho đến tận hôm nay 17/4/2017 kể từ ngày 14/4 sau ba ngày mà tình hình an toàn, tự do của người bị giam cầm vẫn không được giải quyết, mặc dù chính quyền Hà Nội đã kiên trì thuyết phục, nhân nhượng để người dân tỉnh táo, suy nghĩ và quyết định đúng đắn, lý trí để sự việc được giải quyết có hậu nhất.

Hơn ai ai hết người đân tự biết hành vi bắt giữ người trái phép và cố tình giam giữ nạn nhân đang dần chuyển sang khung tội danh nặng hơn khi biến họ thành con tin cho cuộc mặc cả vô pháp luật nhằm ép chính quyền nhân dân phải thỏa mãn những đòi hỏi vô lý của mình.
Nước có quốc pháp, gia có gia quy đề nghị người dân đang giam giữ cán bộ, nhân viên chính quyền và sỹ quan, chiến sĩ CAND ngay lập tức phải trả tự do cho họ vô điều kiện. Người dân phải thức tỉnh trước khi quá muộn, không nghe lời kẻ xấu lôi kéo, kích động mà dẫn tới sự manh động làm tổn hại sức khỏe, nhân phẩm và tính mạng của các con tin. Chắc hắn nhân dân sẽ không tha thứ và pháp luật sẽ không khoan nhượng.

Chính quyền và nhân dân tất cả cùng nhau hướng về phía trước, hóa giải những mâu thuẫn bộc phát ngay trong lúc này bằng sự chân thành, cầu thị sai đâu sửa đó, trừng trị đích đáng các hành vi tham nhũng, chiếm đoạt đất đai nếu có, có hướng giả quyết vướng mắc cho nhân dân nếu họ được chứng minh là người bị hại của hành vi tham nhũng mà bản thân không biết. Người dân phải nhận thức được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước pháp luật cùng nhà nước giải quyết sự việc một cách thấu tình đạt lý, nhân văn và đúng quy định.
Qua đây cũng đề nghị nhân dân sớm vạch mặt những kẻ chủ mưu, những kẻ kich động, những kẻ tích cực tham gia vào việc bạo động chống đối chính quyền, bắt giữ người trái trong vụ việc.

Hanh Le

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author