Linh mục lộng quyền

Linh mục lộng quyền

     Bên cạnh những người Kito giáo sống tốt đời đẹp đạo, phụng sự Thiên chúa, cống hiến cho đất nước thì đâu đó vẫn còn tồn tại những chủ chăn, những linh mục vô cùng lộng quyền và coi thường pháp luật. Những vị linh mục này tự coi mình là những ông vua con trong giáo phận, thay vì rao giảng tin mừng thì những linh mục này lại lợi dụng con chiên, kích động bà con giáo dân làm loạn, thay vì kêu gọi đại đoàn kết dân tộc thì những linh mục này lại cố công chia rẽ đồng bào lương – giáo.

           Cha xứ hay quỷ sứ ?

      Linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao, giáo hạt Kẻ Dừa thuộc địa phận xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chỉ đạo san lấp trái phép hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp xã quản lý, hàng chục mét kênh tưới tiêu thủy lợi để chỉ làm sân bóng cho giáo dân; cấm con em giáo dân đi học tại các trường mầm non xã. Thay vào đó là xây nhà giáo lý để bắt các em học ở với mức đóng 900 nghìn một tháng; khi còn làm linh mục quản xứ Yên Hòa ở Thị xã Hoàng Mai, ông Minh cũng đã lấy tiền của giáo dân để xây nhà máy may thu lợi bất chính, khi bị giáo dân tố cáo lên Tòa giám mục  thì ông này mới bị chuyển sang giáo xứ Đăng Cao; kêu gọi “rào làng kháng chiến”, bắt mỗi nhà chuẩn bị một tuýp sắt, đến giờ giới nghiêm, cấm lương dân bén mảng vào và sẵn sàng “chiến đấu” nếu có vấn đề xảy ra; sau khi lễ xong, đóng cửa nhà thờ không cho bất kì giáo dân nào về để tận thu quyên góp cho nhà thờ; huy động giáo dân tấn công trường tiểu học; lập barie chắn đường hòng phân định rạch ròi ranh giới lương – giao.

      Linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ Phú Yên thuộc địa phận xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông Nam thường xuyên lợi dụng các buổi lễ cầu nguyện để tuyên truyền chống đối chính quyền; tổ chức biểu tình trái phép; kích động giáo dân chống chính quyền; lôi kéo, sử dụng trẻ em trong các cuộc biểu tình trái pháp luật; tổ chức tấn công người thi hành công vụ (tháng 7-2009); tổ chức hủy hoại tài sản của công dân (gia đình anh Đậu Văn Sơn, ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An); tổ chức bắt giữ trái phép các chiến sĩ công an khi đang làm nhiệm vụ (tháng 5-2013); đánh người gây thương tích (đối với cháu Nguyễn Văn Lực và ông Nguyễn Vĩnh Lai, đều ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tháng 12-2016).

      Linh mục Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc thuộc địa phận xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 2012, ông Thục tổ chức bắt giữ, đánh đập người trái pháp luật xảy ra tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông khi đang là phó chánh của giáo xứ Quan Lãng, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Khi về quản xứ Song Ngọc, ông Thục nhiều lần nhận tiền từ nước ngoài để tổ chức biểu tình, gây rối trật tự trị an; tháng 12/2016 Nguyễn Đình Thục sang Đài Loan dưới danh nghĩa đi kiện Fomosa nhưng thực chất là chuyến đi móc nối với tổ chức khủng bố Việt Tân thông qua linh mục Nguyễn Văn Hùng tại Đài Loan.

      Những linh mục như ông Minh, ông Nam, ông Thục có xứng đáng với tên gọi Cha xứ hay không ?

                    Những ông vua con trong giáo phận

     Thay vì rao giảng tin lành phụng sự nhân dân, nhiều linh mục tự coi mình là một ông vua con, tự cho mình quyền quản lý tất cả mọi vấn đề trong địa bàn giáo phận.

     Linh mục Nguyễn Lượng quản xứ Thủy Vực thuộc xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cùng giáo dân tự ý tổ chức “thanh tra”, yêu cầu một số hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn phải đến nhà thờ, giải trình thu chi của nhà trường và ký vào biên bản do mình chỉ đạo lập ra.

      Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Lộc (TX Ba Đồn) xúi giục giáo dân “rào làng chiến đấu”, tự ý xây trạm gác barie chắn đường vào làng.

     Linh mục Lê Nam Cao xúi giục giáo dân chiếm đất, dựng hàng rào mở rộng khuôn viên nhà thờ xứ Hướng Phương

     Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ quản xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An chỉ đạo giáo dân lấn chiếm đất công, lấp ao giữa đồng để xây nhà ở cho linh mục, tự ý xây dựng cổng chào, ngăn cản lương dân treo cờ tổ quốc.

      Còn nhiều và rất nhiều những linh mục “vua” khác nữa. Chính những linh mục lộng hành này khiến hình ảnh người Kito giáo ngày càng trở lên méo mó. Những vị linh mục lộng hành, coi thường pháp luật, thường xuyên vi phạm pháp luật những không hề bị chính quyền xử lý, vậy mà họ vẫn thường nói với truyền thông chống cộng rằng “chính quyền VN đàn áp tôn giáo”, “ở VN không có tự do tôn giáo”. Thay vì chăm sóc đời sống tinh thần cho bà con giáo dân thì linh mục lại lợi dụng bà con để làm loạn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình trật tự xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Thiết nghĩ nếu chính quyền không có biện pháp chấn chỉnh thì những ông vua con khoác áo Linh mục sẽ ngày càng nhiều lên, chuyện chia rẽ lương – giáo là điều khó tránh khỏi

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author

  • Hải Đăng

    Chừng nào còn để Vantican bổ nhiệm Giám mục thì Việt Nam còn loạn