Liệu có cấm được vũ khí hạt nhân?

Liệu có cấm được vũ khí hạt nhân?

Sau một nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN), và 72 năm sau khi vũ khí hạt nhân được phát minh, ngày 7/7/2017 Liên hợp quốc đã chính thức thông qua một hiệp định nghiêm cấm các loại vũ khí hạt nhân.

Cho đến nay, vũ khí hạt nhân là vũ khí hủy diệt hàng loạt duy nhất không có hiệp ước cấm, mặc dù hậu quả thảm khốc và tàn bạo không có nhân tính của nó là không thể chối cãi. Trong khi dó vũ khí sinh học đã bị cấm vào năm 1972 và vũ khí hóa học cấm năm 1992.

Giám đốc điều hành của ICAN, Beatrice Fihn, nói: “Chúng tôi hy vọng rằng ngày hôm nay đánh dấu sự bắt đầu cho sự kết thúc của thời đại hạt nhân. Không còn nghi ngờ gì nữa là vũ khí hạt nhân vi phạm luật chiến tranh và gây nguy hiểm rõ ràng đối với an ninh toàn cầu”.

Tuy nhiên, đến ngày 20/9 tới đây Hiệp ước quốc tế này mới chính thức được đem ra ký kết, không rõ Hoa Kỳ có đặt bút ký, hay như vẫn luôn từ chối mọi Hiệp ước tiến bộ khác? Và Hiệp ước này liệu có thực chất hay chỉ để nhằm vào Triều Tiên trong thời điểm này?

Ảnh: Chiến tranh tốt cho một số ít người, và xấu cho hầu hết loài người!

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Bình luận về vấn đề này , một số ý kiến nhận định: Không thể cấm vũ khí hạt nhân được, vì Mỹ không chịu cam kết “không sử dụng VKHN trước và không sử dụng VKHN chống 1 nước không có VKHN”, thậm chí Mỹ còn ngang nhiên tuyên bố “sẵn sàng sử dụng VKHN đối với các mục tiêu khó tiêu diệt bằng VK thông thuờng” và “dùng VKHN đánh phủ đầu”,….

Luồng dư luận khác cho răng, Hiệp định này chủ yếu nhằm vào Bắc Triều Tiên, không có giá trị mấy với các nước đang sở hữu thứ vũ khí này hiện nay cả.

Hùng Ngô Mạnh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author