Lan truyền tin đồn nội chính là tiếp tay cho kẻ trục lợi và kẻ phá hoại

Trong suốt thời gian qua, nhân giai đoạn chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, dư luận phi chính thống đã lan truyền nhiều tin đồn nội chính, nhằm bôi nhọ các quan chức và lãnh đạo. Tiêu biểu như đầu tháng 10 họ tung ra 2 tin đồn, nhắm vào cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cụ thể, Bùi Thanh Hiếu tung tin rằng bà Đặng Hoàng Yến là “sân sau” của cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, và sau đó là cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Do cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây thiệt hại kinh tế cho bà Yến, ông Sang vận động các ông Phan Diễn, Trịnh Văn Lâu… viết đơn tố cáo ông Dũng hồi cuối năm 2015, ngay trước thềm Đại hội Đảng. Vì việc này, ông Dũng phải trình bày vụ việc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời giới thiệu ông Trọng tái nhiệm chức Tổng Bí thư. Hiếu cũng viết rằng ông Trương Tấn Sang là người đầu tiên đưa thông tin nội bộ cho dư luận, để dùng dư luận công kích đối thủ; tạo tiền đề cho những website tung tin đồn nội chính ra đời sau, như Quan Làm Báo, Tư Sang Nham Hiểm, Cầu Nhật Tân, Chân Dung Quyền Lực.

Về tin đồn thứ hai, 2 ngày sau khi báo Phụ Nữ đăng loạt bài cáo buộc Sun Group thâu tóm đất đai, phá hoại môi trường, phá “long mạch”, cấu kết với nhà sư quấy rối tình dục…; hôm 25/09, Hồng Hà viết trên báo Tiếng Dân rằng Sun Group được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức ở Đà Nẵng bao che. Hồng Hà cũng viết ràng những cây bút đang công kích báo Phụ Nữ – như Võ Đức Phúc, Hoàng Hải Vân, Nguyễn Thị Thu Hồng, Thích Thanh Thắng – là có quan hệ với thế lực của Sun Group.

Vì cả cánh VOICE (cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố Việt Tân) lẫn cánh iSEE (một NGO vốn đam mê đấu tranh đòi xã hội dân sự độc lập) đều đang dồn sức khai thác vấn đề ô nhiễm môi trường và nữ quyền, bao gồm các vụ việc liên quan đến Sun Group, hướng tuyên truyền này có thể sẽ còn sôi động trong thời gian tới.

Khi đọc một tin đồn nội chính, độc giả cần lưu ý rằng không ai biết nó đúng hay sai. Chẳng hạn, Bùi Thanh Hiếu không đưa ra được các bằng chứng giúp khẳng định rằng ông Trương Tấn Sang đứng sau thư tố cáo của ông Phan Diễn, và rằng ông Sang hành động vì vụ việc của bà Yến. Tương tự, để chứng minh rằng Sun Group được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chống lưng”, Hồng Hà chỉ cung cấp 1 bằng chứng, là ông Phúc dự lễ khởi công nhiều dự án của Sun Group. Với cách suy luận này, người ta có thể nói rằng con cóc tạo ra sấm chớp, chỉ vì họ thấy cóc xuất hiện và kêu ộp ộp mỗi lần trời mưa.

Còn nhớ trong lần Đại hội Đảng XII trước đây, Bùi Thanh Hiếu là một trong số cây bút đam mê dựng kịch bản kiểu “chân dung quyền lực”, tạo phe nọ đánh phe kia, nay dựng ông này thân Mỹ, mai lại có thể gắn thân Trung Quốc được ngay. Hiếu không hề giấu giếm mình là kẻ tạo kịch bản theo đơn đặt hàng và số view của độc giả trên facebook của ông ta.

Trong khi không ai có thể chứng minh tin đồn, độc giả có thể hiểu động cơ của những người tung tin đồn. Nguồn tin chắc chắn muốn tác động đến công tác nhân sự của Đại hội Đảng, để phục vụ cho mưu đồ đen tối của họ. Kẻ chuyên gia tán phát tin đồn như  Bùi Thanh Hiếu thường nói thẳng rằng mình phát tán tin đồn để gia tăng mâu thuẫn trong Đảng và hỗn loạn trong dư luận, nhằm khiến người dân mất niềm tin vào chế độ. Như vậy, bạn sẽ tiếp tay cho kẻ trục lợi và kẻ phá hoại nếu bạn lan truyền những tin đồn nội chính.

Trong bối cảnh tranh tối tranh sáng hiện nay, những người quan tâm đến vụ việc chỉ nên hối thúc cơ quan chức năng điều tra Sun Group và sư Toàn. Chừng nào chưa có kết quả điều tra, dư luận chưa thể quy trách nhiệm cho bất cứ ai. Nên nhớ rằng loạt bài của báo Tuổi Trẻ cũng chứa nhiều lỗ hổng, nhiều ngôn từ cảm tính, và Sun Group vẫn còn đang khiếu nại về bài báo.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author