Lạm bàn về vụ máy bay rơi của phi công Phạm Đức Trung

Lạm bàn về vụ máy bay rơi của phi công Phạm Đức Trung

Có rất nhiều bài viết, quan điểm xung quanh vụ phi công trẻ Phạm Đức Trung không chấp hành lệnh chỉ huy bỏ máy bay nhảy dù cùng các xuyên tạc theo chiều hướng ác ý. Diễn đàn dân chủ xin giới thiệu bài viết của fb Lương Trần cho ta cái nhìn khách quan về sự việc

Tại sao anh Vũ Xuân Thiều hy sinh oanh liệt khi tiêu diệt một B52 mà mấy chục năm sau ảnh mới được phong anh hùng ? Trong từng đó năm gia đình anh Thiều chắc cũng buồn tủi lắm ..Trước ngày anh Thiều xuất kích , nhiều phi công ta dọa chơi bài “Thần phong cảm tử” với B52. Các chỉ huy không quân nghe được thì tổ chức họp ngay : cấm tiệt phi công đánh cảm tử. Chiếc Mig21 của anh Thiều lao thẳng vào B52 làm các chỉ huy đau đầu , rất khó xử : anh chủ động làm vậy hay không thể thoát đi vì cự ly quá gần ? Hãy cứ cho rằng anh ấy chủ động , vậy thì anh ấy đã vi phạm điều lệ chiến đấu. Tuyên dương anh Thiều thì rất không nên vì biết đâu các đồng đội noi gương anh Thiều thì sao?

Mấy chục năm sau anh Thiều mới được phong tặng anh hùng. Nhân dân có thái độ , tình cảm của nhân dân với quân nhân hy sinh khi làm nhiệm vụ còn phía quân đội họ có quy chuẩn , ràng buộc khác. Chúng ta trân trọng anh Vũ Xuân Thiều nhưng đồng thời phải thông cảm với Quân đội.

Cách đây 4 hay 5 năm gì đó ,chỉ huy và chiến sĩ ở sân bay Biên Hòa một phen lạnh sống lưng. Một anh thiếu tá lái Su bay tuần tiễu Trường Sa , trên đường về một động cơ bị hỏng , chiếc Su lồng lên như ngựa bất kham. Chỉ huy bảo nhảy dù đi , ảnh năn nỉ xin chỉ huy cho phép “lết” về , anh đánh vật với chiếc Su hỏng máy , đáp an toàn. Nhà báo hỏi tại sao anh lại có quyết định mạo hiểm với tính mạng như vậy anh nói con Su í là tài sản đất nước nên cố gắng giữ. . Chúng ta chưa sản xuất được máy bay , và chúng ta còn nghèo , một chiếc máy bay được đổi từ mồ hôi trên đồng ruộng của nông dân , của công nhân trong nhà máy , từ những giọt dầu được hút lên ngoài biển xa ..

Đồng ý hay không đồng ý với quyết định đó thì trước hết chúng ta phải thán phục , trân trọng một người sẵn sàng đặt tính mạng của mình vào tính thế mỏng manh vì Đất nước.

Ngày hôm qua , một người lính trẻ liều mình hạ cánh chiếc máy bay đang hỏng để tránh thiệt hại cho nước nhà. Anh hy sinh ở tuổi 22. Chúng ta trân trọng sự hy sinh ấy.

Một số người quan tâm sự kiện đó ở khía cạnh kỷ luật quân đội. Rõ ràng người quân nhân kia chống lệnh chỉ huy. Chúng ta đã sai khi tung hô một hành vi vô kỷ luật, Họ quan ngại nếu quần chúng xem anh ấy là anh hùng thì rất ư nguy hiểm , kỷ luật quân đội không còn nghiêm , vậy khi lâm trận sao oánh giặc được.

Điều lệnh chiến đấu của quân đội ta không có các lệnh chiến đấu “lấy thân mình lấp lỗ châu mai” , “lấy thân chèn pháo”. Những Tô Vĩnh Diện , Phan Đình Giót …trong giờ phút nguy hiểm , ác liệt họ quyết định chết cho người khác được sống hoặc bảo toàn tài sản lớn của quân dân. Lịch sử nước nhà, lòng dân trân trọng tấm gương hy sinh đó (cũng như anh Thiều ,anh Trung ) bất chấp kỷ luật quân đội là như thế nào. Năm tháng trôi qua , Kỷ luật quân đội ta không vì Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Vũ Xuân Thiều …mà trở nên lỏng lẻo.

Vì sao ?

Đằng sau mỗi người lính là một gia đình , chẳng ai vì chủ nghĩa anh hùng cá nhân , vì tấm bằng khen hay lời khen ngợi của nhân dân mà “vô kỷ luật” đến mức đem tính mạng ra đánh đổi cả. Người lính làm điều đó trong những trường hợp đặc biệt vì cái gì đó lớn lao hơn mà một số người đang múa phím “ngược dòng” không thể thấu hiểu
Duy trì kỷ luật quân đội , xử lý sự việc thế nào là chuyện của quân đội , dân không phải lo , không cần cầm đèn chạy trước oto. Hãy cứ trân trọng sự hy sinh của họ , họ nằm xuống vì chính chúng ta. Cacc nghĩ sao nếu cacc đang sống trong ngôi nhà mà sẽ bị xác máy bay kia rơi trúng nếu anh Trung không cố sức đưa nó ra đồng ?
Không phải lúc nào rạch ròi đúng-sai cũng tốt đúng phỏng cacc?
Chia buồn với gia đình anh Trung , mong anh yên nghỉ.

FB Lương Trung

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author