Lạm bàn phong trào “Tôi chọn cá”

Lạm bàn phong trào “Tôi chọn cá”

Diễn đàn dân chủ xin đăng nguyên văn bài viết trên facebook của bạn Nguyễn Trần Đại Hải về quan điểm cá nhân với các khẩu hiệu của phong trào “Tôi chọn cá” hay “cách mạng cá” theo cách nói của các biểu tình gia, dân chủ gia

Thứ nhất ấy, cái vụ cá chết – đi kèm theo đó bắt đầu đến mấy cái kiểu như là “cứu biển” “tôi chọn cá” các kiểu ý thì, xin người. Người dân VN xưa nay có tiếng về việc phá hoại môi trường rồi mà Formosa tuổi gì =)))) Formosa có đánh mìn bắt cá trên khắp mọi miền sông nước VN ko ? Formosa có dùng lưới cái loại mắt bé tí tẹo bắt hết cm cả cá con cá bé cá đủ loại các kiểu ko ? Cái độ thải của Formosa có mạnh bằng độ thải của hàng chục triệu lượt khách du lịch mỗi năm ở các vùng biển không, còn cái chuyện đổ thải ở các mương, ao, hồ,…của dân VN thì càng không cần phải nói. Những chuyện đó tồn tại hàng chục năm nay rồi sao không thấy ai có ý kiến gì ? Đơn giản mà, vì “dân VN” đấy bao gồm bạn bè, người thân, đôi khi là chính bản thân ai đó đang đi biểu tình mấy tuần nay =)))) Còn cái vụ cá chết này, chúng ta có thể blame cho cái thằng Formosa, cái thằng Nhà nước. Tức là chúng nó ý mà. Mà gì chứ riêng cái vụ kì thị bài xích các kiểu thì dân mình nhanh lắm.

Rồi đòi cái gì ? Minh bạch. Như nào là minh bạch ? Ai chứng hộ cho cái thông tin nào đó là minh bạch ? Hay chỉ có thông tin nào phù hợp với suy luận của người nghe đại loại như : Formosa nó làm ô nhiễm hết cm biển của VN rồi, còn cái thằng Nhà nước thì ăn tiền của nó nên bao che cho nó đấy. Vâng lại xin người, cần bao nhiêu tiền để hối lộ được cả một Nhà nước đấy ạ ? Microsoft maybe but Formosa thì còn lâu mới có tuổi =))))

Xong lại đòi cái gì ? Cái gì mà “chúng tôi cần môi trường, thực phẩm, chính phủ sạch”. Vâng cần nhiều thứ thế thế đã làm được cái gì ngoài ngoạc cái mồm ra gào ? Biểu tình à =)))) Nhà nước làm môi trường bị ô nhiễm đấy Biểu tượng cảm xúc gasp Nhà nước chế thực phẩm bẩn bán cho các bạn đấy Biểu tượng cảm xúc gasp Còn cái câu “chính phủ sạch” càng là cái câu ngu xuẩn và ấu trĩ nhất trên đời, thật =))) Ngu vừa thôi đừng ngu quá chứ ?

Dân VN thì vừa ác vừa tham mà nhất là vừa bạc bẽo có tiếng rồi. Và hay đùn đẩy trách nhiệm, hất được cho ai là hất khẩn trương hất mạnh. Đi đường vượt đèn đỏ thì trách công an “sao có mấy đứa cũng vượt ko bắt nó lại bắt tao” . Lỗi tùm lum phạt theo luật mất 1 2tr j đó giữ xe mấy ngày, đút 200k đi mất hút xog về post stt “hnay bị chó vàng cắn mất 200k cay thật” vcl Biểu tượng cảm xúc gasp Con cái thì vứt hết cho nhà trường bố mẹ chả thèm quan tâm, toàn chiều hư xong con nó hư thì chồng đổ tại vợ, vợ đổ tại…cô giáo. Đi khám bệnh thì ko đợi đến lượt cứ lao vào dúi dúi tiền cho bác sĩ, người ta ko nhận thì bảo là gây khó dễ, người ta nhận thì lại bảo là cái loại ăn đút lót =)))

Xong chửi chính phủ thối nát. Vầng thối nát. Thối nát nên ngày ngày người dân của cái chính phủ ấy mới có thời gian lên fb tám chuyện thời sự, rủ nhau biểu tình, phê phán chê trách các kiểu. Chứ chính phủ ko thối nát phải mà chính phủ “dân chủ tự do” như Mỹ, cướp giết hiếp ngày nào cũng có, khủng bố càng ko phải nói. Chính phủ ko thối nát chắc phải giống “thiên đường” Thái Lan, mấy năm rồi năm nào cũng có bạo động rồi đánh bom ở nơi công cộng v..v…

Cái j cũng có 2 mặt của nó các bạn ạ. Nếu thực sự có tâm và muốn thay đổi, hay thay đổi tư duy nhận thức của chính người thân, bạn bè và những người sống xung quanh mình. Xã hội mới là đất nước chứ một cái “chính phủ” với vài cái con người bọ thì làm được cái gì ? Nước Nhật là một mình ông Thủ tướng ông ý thay đổi đấy ? Hàn Quốc ? Mỹ ? Đất nước sida là do chính người dân sida thôi chứ chính phủ thì cũng chỉ là thằng đứng mũi chịu sào.

Thế nên là, thay vì xuống đường biểu tình kiểu vô nghĩa vcl, à đấy xong còn dắt trẻ con lao vào cái ĐOÀN BIỂU TÌNH VIỆT NAM đấy cơ ngu hết cm cả phần của ng khác xong còn bao nhiêu người vào bênh bảo đừng blame victim này nọ. Vâng xin người, ăn mặc hở hang thì ko có gì đáng trách, nhưng ăn mặc hở hang và lao vào ngõ vắng không người nơi tập trung của bọn đàn ông khát tình thì lúc đấy ko phải lỗi của ai cả mà người ta gọi là NGU, là NGU VÃI LỜ đấy. Nói tiếp, thay vì xuống đường biểu tình kiểu vô nghĩa, thì hãy sử dụng những lợi thế về tư duy của mình để thay đổi tư duy của chính những người xung quanh, và tạo nên sự thay đổi về ý thức mang tầm thế hệ. Chứ chừng nào mẹ còn luôn đúng, chừng nào mà bố chẳng bao giờ sai, thì biểu tình thế chứ biểu tình nữa cũng chỉ đến như vậy thôi.

Ngày xưa LGBT cũng bị kì thị ra trò đấy, xong chúng mình có biểu tình đâu ? Chúng mình cũng không ngoạc cái mồm ra đòi cái này cái nọ. Chúng mình chỉ đơn giản là tìm cách thay đổi suy nghĩ và cách nhìn nhận của xã hội.

Trung Quốc còn xa lắm. Người Việt Nam mới đang giết nhau và đầu độc chính mình.

Nguồn FB Nguyễn Trần Đại Hải

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author